A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (15/9), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy; đại điện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh…

Theo báo cáo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tại Hội nghị, từ năm 2016 đến năm 2020, toàn hệ thống đã chủ động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội VII của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đạt được những kết quả tích cực. Công tác tập hợp, đoàn kết trí thức được đổi mới, công tác chính trị, tư tưởng đối với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ được quan tâm hơn, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội trong nước. Vị thế, vai trò chính trị - xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở trung ương, địa phương được tiếp tục khẳng định; hệ thống 2 cấp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật từ trung ương đến địa phương ngày càng được củng cố và hoàn thiện.

Tổ chức bộ máy từ trung ương đến địa phương từng bước củng cố, phát triển; số hội thành viên và tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc tăng lên đáng kể, thu hút được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó có khoảng 2,2 triệu hội viên trí thức; 15% Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, thành phố có đại diện lãnh đạo chủ chốt tham gia HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Nội dung và phương thức hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú; hoạt động tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khởi xướng và lan tỏa tới nhiều hội viên. Nhiều chương trình thỏa thuận hợp tác được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ở trung ương, địa phương, các hội ngành thành viên, các tổ chức khoa học và công nghệ triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn theo các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tư vấn phản biện và giám định xã hội, thúc đẩy các phong trào sáng tạo kỹ thuật và hợp tác quốc tế, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã đề ra một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: Tổ chức thực hiện tốt Chương trình hành động của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Chương trình làm việc toàn khóa nhiệm kỳ 2020-2025 của Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền thúc đẩy việc thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng về Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhằm thống nhất trong hệ thống chính trị, trong xã hội và trong các văn bản pháp luật về vai trò, vị trí của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Tiếp tục củng cố, kiện toàn phát triển tổ chức, thực hiện thống nhất chế độ chính sách cán bộ từ Trung ương đến địa phương và làm tốt công tác hội viên...

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước một số giải pháp nhằm phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, khai thác tối đa trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương, chúc mừng những thành tích đã đạt được của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời gian qua. Thủ tướng yêu cầu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ; truyền thông kết quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao chất lượng tham mưu, tư vấn phản biện và giám định xã hội, trong quá trình xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, các chương trình, dự án lớn có ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của ngành, địa phương; chú trọng công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần khuyến khích các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp để thúc đẩy, phát huy bản lĩnh, trí tuệ người Việt Nam tích cực nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ phòng chống dịch và nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động tôn vinh trí thức, khuyến khích và thúc đẩy sáng tạo khoa học và công nghệ; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các hội ngành thành viên nâng cao chất lượng tổ chức các giải thưởng khoa học, kỳ thi olympic sinh viên toàn quốc; tăng cường công tác quản lý và hỗ trợ hiệu quả các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc, cơ quan báo chí và nhà xuất bản, quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật; tăng cường tin học hóa quản trị nội bộ; đẩy mạnh tổ chức thực hiện các Chương trình phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các tập đoàn kinh tế...


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.471
Hôm qua : 10.704
Tháng 10 : 257.914
Năm 2021 : 4.504.570
Tổng số : 64.095.954