A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (3/10), Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 với 63 điểm cầu trên toàn quốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố; các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hơn 30 ngày nay, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cả nước đến nay ghi nhận 1.096 người mắc bệnh, trong đó có 1.020 người đã chữa khỏi. Để có kết quả này, Việt Nam đã thực hiện chiến lược chống dịch hiệu quả gồm: Ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, truy vết thần tốc và triệt để các ca F1, F2 nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch ra ngoài cộng đồng. Cả nước đã thành lập 1 vạn tổ với hơn 3 vạn người tham gia phòng, chống dịch. Đội ngũ này đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để hướng dẫn người dân phòng, chống dịch.

Tại tỉnh Lai Châu, trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới, các diễn biến mới của tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định, linh hoạt phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Làm tốt công tác truyền thông, chuyên môn y tế, sàng lọc, xét nghiệm triệt để và biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng đặc biệt là vùng biên giới. Chỉ đạo các địa phương thành lập các Tổ tự quản/Tổ phòng chống dịch tại các thôn, bản, tổ dân phố để thực hiện quản lý chặt chẽ di biến động nhân khẩu trên địa bàn nhằm giám sát phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ tại địa phương. Thành lập các chốt chặn tại các  đường mòn, lối mở, các điểm có thể qua lại dọc đường biên giới (các tổ cố định và các tổ kiểm soát lưu động) để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép của người dân. Thành  lập 4 chốt kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ của tỉnh. Duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động của 17 cơ sở cách ly tập trung trên toàn tỉnh với khả năng tiếp nhận số lượng người cách ly khoảng trên 2.000 người. 

Hiện tại, tỉnh Lai Châu đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Qua 191 ngày (hơn 6 tháng), tỉnh Lai Châu không ghi nhận có ca mắc mới. Tính đến 16h00 ngày 01/10/2020 lũy tích toàn tỉnh có tổng số 16.895 người có yếu tố dịch tễ được áp dụng cách ly y tế, trong đó có 16.708 người hoàn thành cách ly. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 187 người đang áp dụng các biện pháp cách ly y tế (trong đó có 2 người cách ly tại cơ sở y tế, 170 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 15 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú).

Tại Hội nghị, đại diện các địa phương đã tập trung phản ánh khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19 như: Việc thu phí của những người cách ly; chính sách miễn giảm tiền điện cho các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly; kế hoạch xét nghiệm cho người xuất cảnh... Và tham luận một số kinh nghiệm, các điểm cần lưu ý trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; giải pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các nhà máy, xí nghiệp...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc đeo khẩu trang, phát hiện nhanh và cách ly các ca bệnh, tiếp xúc với ca bệnh, hay giãn cách xã hội... là yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến, dịch sẽ còn kéo dài hơn 1 năm nữa. Vì vậy việc phòng, chống dịch cần phải ưu tiên để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch Covid-19. Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch phù hợp với tình hình, hoàn cảnh, điều kiện của từng bộ, ngành, địa phương; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền; phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và thực hiện tốt 5 nguyên tắc trong phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân hiểu rõ về dịch bệnh, đảm bảo có thể chung sống an toàn với dịch bệnh trên từng lĩnh vực, từng đối tượng cụ thể, góp phần thúc đẩy những chuyển biến tích cực của xã hội. Đồng thời, quản lý nghiêm người nhập cảnh hợp pháp và trái phép; người nhập cảnh phải khai báo và theo dõi y tế sát sao cả khi hết thời gian cách ly (kể cả những người cách ly tại khách sạn); từng địa phương cần có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống Nhân dân trở lại bình thường, đảm bảo “mục tiêu kép” là phòng, chống dịch hiệu quả đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội...


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.990
Hôm qua : 12.507
Tháng 10 : 137.857
Năm 2020 : 1.448.592
Tổng số : 56.250.129