• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Đại hội Hiệp hội Sâm Lai Châu lần thứ I:

Hứa hẹn đưa cây Sâm Lai Châu trở thành hàng hóa, tạo việc làm, thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (25/11), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Hiệp hội Sâm Lai Châu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Đại hội này, Hiệp hội Sâm Lai Châu sẽ chỉ ra phương hướng nhiệm vụ cụ thể để Hiệp hội Sâm cùng với các thành viên, hội viên đưa cây Sâm Lai Châu trở thành hàng hóa, tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho các hội viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hiệp hội Sâm Lai Châu, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo báo cáo quá trình ra đời và thành lập Hiệp hội Sâm Lai Châu, tính đến ngày 31/10/2021 tỉnh Lai Châu có 25 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và gần 200 hộ nông dân trồng sâm, diện tích để phát triển cây sâm là 856 ha trong đó có 188 ha đã được trồng từ 1-10 năm tuổi. Việc trồng Sâm này chủ yếu là dưới tán rừng được Nhà nước giao cho các hộ dân khoanh nuôi bảo vệ rừng.

Tuy còn hạn chế về số lượng, nhưng các doanh nghiệp, HTX, các hộ trồng Sâm đã phát huy tính năng động trong sản xuất kinh doanh, thu hút và tạo việc làm ổn định cho trên 800 lao động. Hầu hết các hộ trồng sâm đều mang tính tự phát, việc triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ còn hạn chế; vốn ít, việc liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, HTX với các hộ trồng sâm còn hạn chế. Chưa có tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, HTX, hộ trồng sâm để có tiếng nói chung của mình trong việc đối thoại giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức trong và ngoài nước nhằm mở rộng môi trường kinh doanh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình bảo tồn và phát triển cây Sâm Lai Châu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải trao Quyết định về việc cho phép thành lập Hiệp hội Sâm Lai Châu.

Xuất phát từ nhu cầu cần có một tổ chức Hiệp hội có đủ tầm để tập hợp tất cả các doanh nghiệp, HTX và các hộ trồng Sâm trong toàn tỉnh thành một khối thống nhất, hoạt động đoàn kết, tương trợ lẫn nhau không phân biệt tổ chức hay cá nhân, cùng xây dựng Hiệp hội ngày một lớn mạnh, chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng của các thành viên, nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ngày 21/10/2021, thay mặt Ban Vận động thành lập Hiệp hội Sâm tỉnh Lai Châu, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Ban Vận động đã gửi mẫu đơn đến hơn 300 doanh nghiệp, HTX, hộ trồng Sâm trên địa bàn tỉnh Lai Châu vận động đăng ký tham gia là Hội viên của Hiệp hội Sâm tỉnh Lai Châu. Sau một thời gian tích cực tuyên truyền vận động đến các doanh nghiệp, doanh nhân đến nay đã có 25 doanh nghiệp, HTX và gần 200 hộ trồng Sâm đăng ký gia nhập Hiệp hội. Ngày 23/11/2021, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 1548/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hiệp hội Sâm Lai Châu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Sâm Lai Châu phát biểu khai mạc Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Sâm Lai Châu nhấn mạnh: Đại hội lần này sẽ có 04 nhiệm vụ quan trọng đó là thảo luận và thông qua Điều lệ tổ chức hoạt động; Bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Sâm tỉnh Lai Châu khóa I với những người có kinh nghiệm, năng lực, tâm huyết với Hiệp hội để phát huy vai trò tập hợp, liên kết các hội viên với nhau, hỗ trợ nhau sản xuất kinh doanh có hiệu quả; tập hợp các ý kiến nguyện vọng của thành viên để tham mưu, đề xuất với chính quyền cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ phát triển và bảo tồn nguồn dược liệu, trong đó có cây Sâm Lai Châu; Thảo luận đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cho 5 năm tới với các giải pháp để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội; quyết định những hành động cụ thể trên cơ sở thực thi đúng pháp luật quy định; thông qua Quy chế tổ chức hoạt động của Hiệp hội cho nhiệm kỳ tới; Tiếp thu ý kiến chỉ đạo định hướng của các cấp lãnh đạo, làm cơ sở xây dựng nhiệm vụ cụ thể cho Hiệp hội, các hội viên cùng có trách nhiệm xây dựng mái nhà chung, để nơi đây luôn là điểm kết nối bền chặt, hợp tác, là cầu nối giữa hội viên với các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức khác.

Tham luận tại Đại hội, các đại biểu tham dự đã chia sẻ kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc, phát triển cây Sâm Lai Châu và đề xuất một số ý kiến, kiến nghị tới chính quyền địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải nhấn mạnh: Hôm nay, Hiệp hội Sâm Lai Châu tiến hành Đại hội để kiện toàn bộ máy, tổ chức, đánh giá thực trạng và hoạch định kế hoạch phát triển cây Sâm Lai Châu. Đây chính là bước chân đầu tiên trên chặng đường đầu trong một hành trình rất dài và đặc biệt con đường dẫn tới thành công không bao giờ bằng phẳng để biến khát vọng của chúng ta trở thành hiện thực.

Tại Đại hội này, đồng chí đề nghị Đại hội quan tâm một số vấn đề: Thực hiện thành công công tác kiện toàn tổ chức, nhân sự, đảm bảo số lượng, tiêu chuẩn, xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp với khả năng thực tiễn và khát vọng phát triển của Hiệp hội nói riêng và của tỉnh nói chung. Đoàn kết, kết nối chặt chẽ các thành viên trong Hiệp hội, hỗ trợ, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật, nguồn lực, phấn đấu đưa sản phẩm sâm Lai Châu phải từng bước hợp nhất về quy mô, tiêu chuẩn, làm chủ công nghệ từ khâu sản xuất giống đến các sản phẩm từ Sâm. Nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ, khoa học kỹ thuật; nghiên cứu, tìm hiểu thị trường để phát triển sản phẩm theo hướng gắn kết với thị trường tiêu thụ. Đề nghị các sở, ngành, các huyện, thành phố nghiên cứu, đề xuất, lựa chọn, tạo lập lên cây giống, chọn giống để từng bước chủ động được nguồn giống; đề xuất xây dựng, kết nối các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các mục tiêu của Hiệp hội, tạo ra các sản phẩm Sâm có giá trị trong tương lai… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải khẳng định, tỉnh Lai Châu sẽ cam kết đồng hành cùng với các bước thăng trầm và phát triển của Hiệp hội Sâm Lai Châu.

Tại Đại hội cũng đã báo cáo kết quả bầu cử Ban Chấp hành, Ban Thường trực, chức danh Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Ban Kiểm tra Hiệp hội Sâm Lai Châu, nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành tại Phiên thứ nhất sáng ngày 25/11/2021. Theo đó, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội Sâm Lai Châu, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 16 thành viên; Ban Thường trực gồm 4 thành viên; Ban Kiểm tra gồm 3 thành viên. Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Sâm Lai Châu.

Đại hội tiến hành ra mắt Ban Chấp hành Hiệp hội Sâm Lai Châu, nhiệm kỳ 2021-2026 và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.732
Hôm qua : 16.787
Tháng 01 : 312.228
Năm 2022 : 312.228
Tổng số : 65.431.201