A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Phiên họp UBND tỉnh tháng 7:

Lai Châu: Chỉ đạo, điều hành quyết liệt - Tỷ lệ giải ngân đạt khá, đứng thứ 10 cả nước

(laichau.gov.vn)

Trong Phiên họp UBND tỉnh tháng 7 dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trần Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng A Tính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiều nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được đưa ra bàn thảo. Qua đánh giá cho thấy, tháng 7 dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND tỉnh, kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan; tỷ lệ giải ngân đạt khá, đứng thứ 10 cả nước…

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Phiên họp.

Chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao

Trong tháng 7, mặc dù còn nhiều khó khăn như Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại tại 4 huyện, thành phố; diễn biến thời tiết phức tạp, mưa lớn, động đất ảnh hưởng xấu đến đời sống, sản xuất, tài sản, tính mạng của Nhân dân… Nhưng dưới chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao của Uỷ ban nhân dân tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, tình hình phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực. Tiến độ sản xuất nông nghiệp được đảm bảo theo thời vụ; công tác làm đất, gieo cấy lúa mùa được 22.770ha, đạt 99,7% kế hoạch; trồng 17.734ha ngô Xuân hè, vượt 1,0% kế hoạch; thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng kịp thời. Đã tổ chức đánh giá, phân hạng 23 sản phẩm dự thi, đánh giá OCOP của 10 chủ thể tham gia, trong đó đã lựa chọn được 9 sản phẩm đạt 4 sao, 14 sản phẩm đạt 3 sao. Giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hoá và giá trị xuất nhập khẩu trên địa bàn so với tháng trước và cùng kỳ năm 2019 đều tăng khá.

Tiếp tục chỉ đạo việc rà soát, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; chỉ đạo các nhà máy thủy điện phát tối đa công suất, tận dụng mưa nhiều, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, ước đạt 1.138,1 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với tháng 6, tăng 51,2% so với cùng kỳ năm trước.

Kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay sau khi phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng (bệnh nhân số 416) tại thành phố Đà Nẵng; tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Chỉ đạo hoàn thành thi học kỳ II và tổng kết năm học 2019 – 2020, tổ chức thi thử tốt nghiệp Trung học phổ thông.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai nhiệm vụ, giải pháp cải thiện thứ hạng các Chỉ số Par index, Papi, Sipas tỉnh Lai Châu năm 2020; chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa; chỉ đạo công tác trực, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân, tiếp nhận khiếu nại công dân qua mạng...

Các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện kịp thời tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, tổ chức lại sản xuất sau thiên tai, khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân. Các chính sách an sinh, xã hội được thực hiện kịp thời, thường xuyên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải phát biểu tại Phiên họp.

Tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt khá, đứng thứ 10 cả nước

Theo Báo cáo tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công đến tháng 7 năm 2020; tình hình thực hiện cam kết giải ngân kế hoạch vốn của các chủ đầu tư, tổng kế hoạch vốn đã giao chi tiết cho các chủ đầu tư trong năm 2020 là 2.036,5 tỷ đồng, giải ngân đến thời điểm báo cáo đạt 1.015,3 tỷ đồng, bằng 49,9% kế hoạch giao. Trong khi, đến cuối tháng 6, giải ngân vốn đầu tư công (gồm kế hoạch các năm trước chuyển sang) trung bình của cả nước mới đạt gần 29% kế hoạch.

Một số chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn lớn, có tỷ lệ giải ngân đạt khá: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình (CT) Dân Dụng và Công nghiệp (75,3%); Thành phố Lai Châu (59,7%); Huyện Tân Uyên (54,6%); Huyện Tam Đường (53,8%); Huyện Than Uyên (54,8%); Huyện Sìn Hồ (51,6%)...

Về tổng kế hoạch vốn năm 2019 kéo dài sang năm 2020 là 97,3 tỷ đồng. Giải ngân thực tế đến 24/7/2020 đạt 49,2 tỷ đồng, bằng 50,6% kế hoạch. Đến hết 30/8/2020 theo cam kết của các chủ đầu tư giải ngân kế hoạch kéo dài đạt 73,4 tỷ đồng, bằng 75,5% kế hoạch giao.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công được giao năm 2020 là 2.260,5 tỷ đồng. Giải ngân thực tế đến ngày 24/7/2020 đạt 1.014,5 tỷ đồng. Đến 30/8/2020 theo cam kết của các chủ đầu tư giải ngân kế hoạch năm 2020 đạt 1.274,2 tỷ đồng, bằng 62,6% số kế hoạch giao chi tiết. Trong đó một số đơn vị có số vốn giao lớn cam kết giải ngân đến 30/8/2020 đạt khá như Ban QLDA ĐTXD các CT Dân Dụng và Công nghiệp (76%), Huyện Sìn Hồ (75,6%), Huyện Tam Đường (72%); đơn vị có số vốn giao lớn cam kết giải ngân đến 30/8/2020 đạt dưới 60% là Huyện Mường Tè (51%)…

Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu tại Phiên họp.

Tiếp tục duy trì tinh thần chống dịch như chống giặc song song với phát triển kinh tế - xã hội

Biểu dương tinh thần chống dịch Covid-19 như chống giặc và thực hiện song song với phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Năm nay, cả nước nói chung, Lai Châu nói riêng khó khăn chồng chất khó khăn do tác động của dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp... Tuy nhiên với sự đồng lòng, quyết tâm của các cấp, các ngành nên tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 đạt được một số kết quả tích cực.

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đòi hỏi sự quyết tâm cao nhất của các cấp ủy đảng, chính quyền, từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người dân, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong tháng 8 và những tháng cuối năm, các cấp, các ngành cần tập trung vào các nhiệm vụ sau: Các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tăng cường phối hợp trên tinh thần xây dựng, đồng lòng vì mục tiêu chung của tỉnh để giải quyết sớm nhất các nhiệm vụ, khó khăn, vướng mắc.

Tiếp tục bám sát và triển khai hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội đã được Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV thông qua và Kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ, quyết tâm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ở mức cao nhất theo phương châm của tỉnh và của Chính phủ; khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai, cụ thể hóa các Nghị quyết đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh để chính sách sớm đi vào cuộc sống.

Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu, kiện toàn ngay nhân sự các huyện, thành phố sau Đại hội Đảng và kỳ họp HĐND các huyện, thành phố. Các huyện, thành phố khẩn trương triển khai, kiện toàn các Ban Chỉ đạo, nhất là Ban Chỉ đạo liên quan đến phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai… rà soát lại toàn bộ công việc, bắt tay vào thực hiện ngay các nhiệm vụ, không để có độ trễ trong chỉ đạo, điều hành.

Các lực lượng Y tế, Biên phòng, Quân sự, Công an và cả hệ thống chính trị tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, rà soát, cách ly người trở về từ Đà Nẵng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; kiểm soát tốt khu vực biên giới, không để dịch lây lan trong cộng đồng; chuẩn bị kích hoạt các kịch bản, hệ thống phòng, chống dịch trong trường hợp dịch bệnh quay trở lại.

Quang cảnh Phiên họp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi. Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn trên địa bàn tỉnh, nhất là đầu vào tỉnh, huyện từ vùng có dịch; trường hợp cần thiết khởi tố hình sự để răn đe. Tổ chức tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng chống dịch, chỉ tái đàn ở nơi đủ điều kiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố chủ động chỉ đạo, kiểm tra tình hình thực hiện các nguồn hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia. Thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, cấp huyện tăng cường kiểm tra địa bàn, phân công theo dõi địa bàn cụ thể, nắm chắc địa bàn, chủ động các phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn công tác giải ngân. Tiếp tục giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để bảo vệ dự toán ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2021, kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện để làm việc với PACCOM (Ban điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) để vận động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Các Sở, ngành chức năng tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Tuần lễ du lịch Lai Châu vào trung tuần tháng 10; tập trung hơn nữa cho công tác thu ngân sách, đặc biệt là thu hồi nợ đọng thuế, rà soát các nguồn thu còn khả năng để tăng thu ngân sách; tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020 đảm bảo an toàn, khách quan, minh bạch, đúng quy chế, tuyệt đối không để sai phạm, vi phạm quy chế; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; bảo vệ vững chắc chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, an ninh mạng, ngày lễ lớn, hội nghị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV...


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 367
Hôm qua : 5.289
Tháng 08 : 65.176
Năm 2020 : 1.026.029
Tổng số : 55.827.566