A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu cùng cả nước chung tay chiến đấu với dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, Chính phủ mà trực tiếp là Thủ Tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi “…Nếu toàn dân Việt Nam đều đồng lòng chống dịch thì Việt Nam ta sẽ nhất định chiến thắng như dân tộc Việt Nam ta đã từng nhiều lần chiến thắng”. Hoà chung vào tinh thần đó, tỉnh Lai Châu đã và đang tăng cường, đẩy mạnh, tìm mọi giải pháp tối ưu nhất để cùng cả nước “chiến đấu” với dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh Lai Châu tổ chức diễn tập cấp thành phố để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

 

Tăng cường bám nắm cơ sở

Là tỉnh có đường biên giới dài, điều lo ngại nhất là dân cư 2 biên giới thường xuyên có hoạt động qua lại giao thương và thăm thân. Ngoài tăng cường chỉ đạo các lực lượng như chính quyền cơ sở, bộ đội biên phòng, cùng với các lực lượng khác đẩy mạnh công tác phối hợp; thành lập Ban Chỉ đạo kịp thời xây dựng ngay kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường rà soát và theo dõi chặt chẽ số người đi lao động nước ngoài; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình; cho người dân ký cam kết không đi lao động tại nước bạn khi có dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc đông người…

Bí Thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Pô Tô, huyện Phong Thổ.

 

Đích thân Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (BCĐ tỉnh), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ tỉnh nhiều lần xuống cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra và kiểm tra đột xuất, vừa tranh thủ nắm tình hình, thăm hỏi động viên các lực lượng đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, vừa kiểm tra công tác phòng, chống ở cơ sở để đưa ra những chỉ đạo kịp thời, những giải pháp có tính quyết định đối với công tác phòng, chống dịch. Nhiều cuộc họp khẩn được tổ chức nhằm triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cấp bách để tiếp tục kiên định và kiên quyết thực hiện các nguyên tắc, chủ trương, chỉ đạo chống dịch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh Trần Tiến Dũng thăm hỏi, động viên và tặng quà những cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè.

 

Được tham gia chuyến công tác cùng đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đến những nơi xa nhất, những điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất; dự những buổi làm việc muộn kéo dài đến hơn 13h chiều, chúng tôi mới cảm nhận được nếu không tâm huyết, không trách nhiệm, không đồng sức, đồng lòng cùng triển khai những chủ trương đúng đắn thì sẽ không có đủ thời gian, sức khoẻ và dành trí tuệ để đến xã xa nhất của huyện xa nhất như Thu Lũm, Tà Tổng - huyện Mường Tè. Những kiến nghị ở cơ sở ngoài được giải đáp trực tiếp, có những kiến nghị cần sự phối hợp của các ngành, không quên giải quyết cho cơ sở, trong các phiên họp UBND tỉnh tuỳ vào nội dung bàn bạc, đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã đề nghị các ngành cùng tìm giải pháp tháo gỡ. Nhờ vậy mà Chủ tịch UBND xã Tà Tổng Lý Chuỳ Hừ vui mừng chia sẻ: Chúng tôi cảm thấy vui và cảm phục, vì lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian để đến thăm bà con xã biên giới xa xôi như chúng tôi; không chỉ đến để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, mà còn nắm bắt tình hình và tháo gỡ nhiều khó khăn cho xã trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều kiến nghị của chúng tôi đã được các sở, ngành chức năng giải đáp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra khu cách ly tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng.

 

Tạo sự thống nhất, đồng lòng

Trên tinh thần vào trận là phải sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước những khó khăn. Bên cạnh việc kiên định với các chỉ tiêu tăng trưởng, cùng các cấp, các ngành tìm giải pháp, xây dựng kịch bản để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các ngành tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cho người nông dân, tìm hướng đi cho phát triển du lịch như: Kéo – giãn – hoãn thuế cho các doanh nghiệp; tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã về nông nghiệp; đẩy mạnh tái đàn gia súc, nhất là tái đàn lợn; tăng cường quảng bá và triển khai các công tác chuẩn bị cho xúc tiến du lịch, phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng thể hiện quyết tâm không lùi bước trước khó khăn.

 

Trên cơ sở phấn đấu giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng để tạo đà chống dịch, thì nhiệm vụ phòng, chống dịch vẫn luôn được tỉnh Lai Châu xác định phải đặt lên hàng đầu, là nhiệm vụ “Trọng tâm của trọng tâm”. Cùng với đó 2 cuộc diễn tập đã được tổ chức. 1 cuộc được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 1 cuộc được tổ chức tại thành phố Lai Châu. Từ những tình huống giả định được đặt ra đã giúp cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp chỉ đạo, điều hành chống dịch; nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị, hiệp đồng và nâng cao kỹ năng thực hành đáp ứng nhanh với các tình huống phòng, chống dịch Covid-19; đánh giá khả năng xử trí các tình huống khẩn cấp, các nguồn lực hiện có; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch để sẵn sàng đối phó với những tình huống dịch ở cấp độ cao hơn. Không chỉ vậy Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu sở, ngành chức năng cụ thể, hệ thống hoá các quy trình thông qua các sơ đồ để các cấp, nhất là cấp cơ sở có thể dễ dàng triển khai thực hiện và thực hiện được nhuần nhuyễn nếu dịch bệnh xảy ra…

Sau Chốt kiểm dịch là những con người đang thầm lặng làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình an cho Nhân dân.

 

Nỗ lực và chiến đấu

Tất cả các lực lượng trên địa bàn cùng ra trận, từ Y tế, Công an, Quân đội đến Biên phòng và chính quyền các cấp. Sự đồng lòng, hiệp lực ấy không thể so sánh hơn thua giữa lực lượng này với lực lượng kia, nhưng trong sâu thẳm trái tim của mỗi người dân trên địa bàn tỉnh đều hiểu rằng: Để có kết quả như ngày hôm nay trong công tác phòng, chống dịch bệnh là sự cố gắng ngày đêm, là sự lăn xả của nhiều lực lượng. Đâu đó là hình ảnh những người lính Cụ Hồ tham gia chống dịch, nhường chỗ ở để thành lập khu cách ly tập trung; đâu đó là hình ảnh những chiến sỹ biên phòng cưỡi trên những chiến binh sắt hàng vài chục cây số, đi bộ nhiều km đường để đến từng hộ dân ở những bản biên giới xa xôi để tuyên truyền, vận động; đâu đó là hình ảnh những y, bác sĩ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm xung phong thực hiện nhiệm vụ và gần đây nhất là các lực lượng tham gia các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch… Họ vẫn đang miệt mài ngày đêm để cùng với chính quyền bảo đảm sự bình yên và sức khoẻ của Nhân dân. 

Các "chiến sĩ" trên mặt trận chống dịch đang tích cực ngày đêm thực hiện nhiệm vụ.

 

Anh  Đỗ Thành Hưng - Chốt Trưởng Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 số 1 - là Chốt có số lượng người được kiểm soát đông nhất trong những ngày qua (trên 5.000 người) chia sẻ: Trên tinh thần mà Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi, anh em trong 24 đồng chí tại Chốt bảo nhau phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm của người cán bộ, công chức, viên chức, khắc phục khó khăn, luôn tích cực và nghiêm túc trong ca trực của mình. Kíp trực vất vả nhất là từ 23h đêm đến 7h sáng, nhưng trên tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch, anh em không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được tin tưởng, giao phó.

Hy vọng rằng những con người ấy sẽ luôn dồi dào sức khoẻ, giữ vững niềm tin để cùng với tỉnh kiên quyết thực hiện bằng được các mục tiêu đề ra, sáng tạo, linh hoạt trong mọi tình huống như tinh thần mà đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã từng kêu gọi: “Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, tôi mong muốn và tin tưởng rằng, tỉnh Lai Châu luôn sẵn sàng, chủ động, cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19”.


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.635
Hôm qua : 13.314
Tháng 01 : 252.400
Năm 2021 : 252.400
Tổng số : 59.843.784