A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng

(laichau.gov.vn)

Mặc dù trong điều kiện còn rất khó khăn, đặc biệt diễn biến của dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng của vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc đã đạt được những kết quả khả quan. Tốc độ tăng trưởng bình quân 6 tháng của 2 vùng đều cao hơn mức bình quân chung cả nước; trong đó, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và nằm ở nhóm cao nhất cả nước (như Hòa Bình 16,1%, Vĩnh Phúc 14,21%, Hải Phòng 13,52%, Sơn La 10,67%, Hà Nam 10,41%, Bắc Giang 10,2%, Lai Châu 10,08%,...).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Đây là một trong những đánh giá của Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong phát biểu khai mạc tại Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 vùng Trung du miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng nay (14/9).

Dự Hội nghị này tại tỉnh Lai Châu có: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh…

Cũng theo báo cáo tại Hội nghị, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong Vùng ước tình hình kinh tế - xã hội của 8 tháng đầu năm 2021 đạt kết quả khả quan, các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội được duy trì, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP một số địa phương 8 tháng đạt cao như Hải Phòng 20,63%, Vĩnh Phúc 15,23%, Hà Nam 14,9%,… Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 08 tháng: 355,925 nghìn tỷ đồng, chiếm 33,5% cả nước, đạt gần 74% dự toán; trong đó thu nội địa đạt 275,33 nghìn tỷ đồng, chiếm 35,4% cả nước, đạt 73,3% dự toán.

Kim ngạch xuất khẩu toàn Vùng 8 tháng: 72 tỷ USD, chiếm gần 34%, tăng 15,7% cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư FDI đăng ký 8 tháng đạt gần 5,8 tỷ USD, với 436 dự án (chiếm 30,1% số vốn cả nước). Số doanh nghiệp thành lập mới là 26.289 doanh nghiệp (đứng thứ 2 sau vùng Đông Nam Bộ); số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường 8 tháng là 23.881 DN, chiếm gần 28% tổng số cả nước. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19…

Quang cảnh tại các điểm cầu.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31/8/2021 tỷ lệ giải ngân chung của vùng đạt 41,96% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn bình quân cả nước (42,92%). Có 08 địa phương có mức giải ngân cao trên 40% kế hoạch đã giao, gồm: Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lai Châu; Bắc Giang.

Tại Hội nghị, các địa phương đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và các nguồn vốn khác đến hết năm 2021, năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt là các giải pháp giúp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 đảm bảo sớm được triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời gian qua đã đồng hành với tỉnh Lai Châu tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho tỉnh. Nhờ vậy 8 tháng đầu năm mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu vẫn đạt được những kết quả tích cực: So với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,3%; thu ngân sách tăng; giải ngân vốn đầu tư đạt xấp xỉ 52%; dự kiến cả năm tốc độ tăng trưởng đạt 7,96%... Hiện tại Lai Châu vẫn đang là vùng xanh, từ 30/4/2021 trở lại đây chỉ có 1 ca bệnh từ nơi khác trở về và đã qua 54 ngày…

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cũng chỉ ra một số khó khăn và kiến nghị, đề xuất. Cụ thể là: Đối với Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhiều xã khu vực III, II giai đoạn 2016-2020 chuyển sang xã khu vực I giai đoạn 2021-2025. Như vậy, ngoài tác động của dịch bệnh Covid-19, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng rất nhiều, các chế độ như bảo hiểm y tế (BHYT), giáo dục đào tạo, vay vốn sản xuất kinh doanh bị giảm nhiều. Riêng đối với tỉnh Lai Châu, căn cứ danh sách phê duyệt các xã thuộc vùng I, II, III theo Quyết định 582/QĐ-TTg đối chiếu với danh sách phê duyệt theo Quyết định 861/QĐ-TTg toàn tỉnh có 105.984 người đang tham gia BHYT sẽ bị cắt giảm thẻ BHYT. Việc cắt giảm thẻ BHYT với số lượng lớn đã làm giảm tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh từ 96% xuống 73,7% dân số trong tỉnh. Vì vậy, tỉnh Lai Châu đề xuất các chính sách cắt giảm nên có độ trễ để chuyển đổi. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay lao động bị mất việc, thất nghiệp lớn; mặc dù tỉnh Lai Châu đã tổ chức Tuần lễ kết nối việc làm cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên đề nghị Bộ xem xét việc kết nối vùng thì tính toán tới kết nối nguồn nhân lực để tạo sinh kế, việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế là Nghị định quan trọng. Chính vì vậy, tỉnh Lai Châu đề xuất với lãnh đạo Bộ sớm sửa đổi để tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn, cũng như quy định về các hình thức đầu tư và kêu gọi đầu tư rõ ràng rành mạch, khắc phục một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Về quy hoạch ngành, lĩnh vực, tỉnh Lai Châu đề nghị đối với đầu tư sân bay nếu sử dụng ngân sách trung ương thì quy định là sân bay cấp 3C, tuy nhiên đối với  đầu tư tư nhân đề nghị cho đầu tư sân bay ở cấp độ cao hơn.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khẳng định là một trong những địa phương được đánh giá có nguồn tài nguyên đất hiếm, giai đoạn trước đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp chủ trương để khai thác với khối lượng lớn. Tuy nhiên, Lai Châu đang gặp khó khăn trong chế biến sâu, vì chế biến sâu không đạt hàm lượng nhất định thì không thể xuất khẩu. Vì vậy, tỉnh Lai Châu đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm thu hút doanh nghiệp nước ngoài liên doanh, chuyển giao công nghệ chế biến sâu về công nghiệp đất hiếm cho Lai Châu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 việc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3,5 - 4% trong năm 2022 đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các địa phương. Do đó, các địa phương cần nhận thức một cách đầy đủ, có định hướng hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế cũng như xu hướng của thế giới hiện nay. Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương và địa phương tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bùng phát trở lại, đảm bảo sức khoẻ, an toàn tính mạng cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội cũng như sản xuất; nghiên cứu, xây dựng cơ cấu lại nền kinh tế để nâng cao tính chống chịu, tính tự chủ, khả năng đối phó, thích ứng với những thách thức có thể xảy ra trong thời gian tới; có giải pháp thúc đẩy, phục hồi kinh tế nhanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và còn kéo dài, đồng thời nắm bắt được xu hướng của các nền kinh tế lớn trên thế giới; tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch của địa phương và các quy hoạch có liên quan đảm bảo phát triển nhanh và bền vững, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương; chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế, khắc phục những tác động, tranh thủ cơ hội và xu thế mới nỗ lực, phấn đấu đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra, đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước…


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.864
Hôm qua : 10.704
Tháng 10 : 258.307
Năm 2021 : 4.504.963
Tổng số : 64.096.347