• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Nhìn lại một năm “Vượt thách thức, ghi dấu ấn”

(laichau.gov.vn)

Năm 2020 đã qua đi, một mùa xuân mới lại về, nhìn lại những kết quả đạt được trong một năm đầy khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được, đồng thời tiếp tục đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhiều lần chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh để chỉ đạo kiên định "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Vượt thách thức Covid-19

Đầu năm 2020, Covid-19 bùng phát và nhanh chóng lây lan sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cuối tháng 3/2020, tỉnh Lai Châu xuất hiện ca dương tính đầu tiên với Covid-19. Không hoang mang và bình tĩnh xử lý, tỉnh Lai Châu đã triển khai đúng các kịch bản được xây dựng trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong 24h là khung giờ vàng đầu tiên, Lai Châu đã tiến hành xong việc điều tra, xác minh và khoanh vùng dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Ban Chỉ đạo các cấp triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp mới.

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ tăng cường xuống cơ sở kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ, nhất là tại các Đồn Biên phòng. (Tháng 1/2020)

Trong khó khăn, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh nhiều đêm không ngủ, làm việc không giờ; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; tăng cường công tác kiểm tra, động viên, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu đang thực hiện nhiệm vụ; kêu gọi, huy động mọi nguồn lực chung tay phòng, chống Covid-19. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu làm việc không kể ngày đêm.

Cùng với đó, tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng biến khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh thành thời cơ để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh ký số, giải quyết dịch vụ công trên môi trường mạng, họp trực tuyến, họp qua phần mềm, đưa phần mềm họp không giấy vào thực hiện tại các cuộc họp của UBND tỉnh. 

Đoàn công tác của tỉnh thường xuyên đến thăm hỏi, động viên các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch và kiểm tra tại các khu vực cách ly, trung tâm y tế ở cơ sở.

Trong khó khăn nổi bật lên những tấm gương cán bộ, y bác sỹ, các chiến sỹ lực lượng vũ trang chấp nhận hy sinh, đương đầu với nhiều nguy hiểm, hết lòng vì công việc. Trong khó khăn xuất hiện tinh thần sẵn sàng tham gia ủng hộ, góp sức len lỏi trong từng hộ gia đình, từng tổ dân phố, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn, hội, đến các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Hình ảnh những chiến sỹ ngày đêm tuần tra ở khu vực biên giới; từng suất ăn sáng được chuyển đến tay những lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ và khu cách ly; từng bó rau sạch được gói gọn gàng và chuyển đến nơi cần nhận… được lan truyền, chia sẻ trên các phương tiện thông tin, đại chúng, trên các trang mạng xã hội khiến tình người trở lên ấm áp hơn bao giờ hết và tình yêu thương được lan toả khắp muôn nơi.

Trong khó khăn tinh thần đoàn kết được phát huy.

Nhờ vậy công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được kết quả quan trọng. Dịch bệnh được kiểm soát tốt, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc; thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho Nhân dân và Doanh nghiệp; tạo sự đồng thuận, niềm tin của Nhân dân, đồng sức, đồng lòng với chính quyền các cấp.

Cùng với công tác phòng, chống dịch, trong nhiều phiên họp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng quyết liệt chỉ đạo kiên định với các mục tiêu đề ra.

Ghi lại nhiều dấu ấn

Nhìn lại một năm đã qua, rõ ràng dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội trên toàn thế giới, trong nước và tỉnh Lai Châu cũng không là ngoại lệ. Cùng với đó là tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, Dịch tả lợn Châu Phi... cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, sự đồng lòng, quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự đoàn kết, cố gắng, nỗ lực của toàn thể Nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đại hội đã phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn bầu 47 đồng chí có đủ tiêu chuẩn theo quy định vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, khóa XIV.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã thành công tốt đẹp, 11/11 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Kinh tế phát triển nhanh và khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11,55%/năm. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2020 tăng 2 lần so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người tăng 11,9%/năm, tăng hơn 2 lần so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm; có 2 huyện được công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân các dân tộc được cải thiện... Thành công của Đại hội là động lực quan trọng để tỉnh Lai Châu vững vàng bước vào chặng đường phát triển tiếp theo với niềm tin và khí thế mới.

Các Đoàn công tác của UBND tỉnh tăng cường kiểm tra và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng các công trình. (Tháng 9/2020).

Chỉ tính riêng năm 2020, tỉnh Lai Châu đã triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế: 27/29 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó có một số chỉ tiêu thể hiện quyết tâm chính trị, sự nỗ lực phấn đấu rất cao như: Trong khi nhiều tỉnh có mức tăng trưởng âm, thì tỉnh Lai Châu là 1 trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng dương (đạt 6,08%); thu ngân sách năm 2020 cao nhất từ trước đến nay là 2.327 tỷ đồng (tăng 12% so với năm 2019, tăng 13% so với Trung ương giao); GRDP bình quân đầu người ước đạt 43,7 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn 16,33%; 47 sản phẩm OCOP được công nhận; nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực; chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, bảo đảm nội dung, chương trình dạy và học trong điều kiện dịch bệnh Covid-19; quốc phòng - an ninh được tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững...

Cùng với đó, Lai Châu đã đổi mới phương pháp làm việc, cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, hạn chế gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Với cách làm quyết liệt, sáng tạo, tỉnh Lai Châu đã tạo bước đột phá mới khi lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ 51 về chỉ số cải cách thủ tục hành chính, cao nhất từ trước tới nay.

"Giải Dù lượn đường trường Putaleng mở rộng năm 2020 và hoạt động Khinh Khí cầu" thành công rực rỡ được phi công trong nước và quốc tế đánh giá cao. (Tháng 12/2020).

Năm 2020 cũng là năm tỉnh Lai Châu để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách cả nước với nhiều hoạt động kích cầu du lịch. Tuần Văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội đã thành công rực rỡ mà theo đánh giá của các chuyên gia, đại diện các hãng lữ hành, hoạt động này thể hiện sự đột phá về tư duy của Lai Châu khi chủ động đem sản phẩm đi “chào hàng” tại một trong hai thị trường du lịch quan trọng nhất cả nước; "Giải Dù lượn đường trường Putaleng mở rộng năm 2020 và hoạt động Khinh Khí cầu" được phi công trong nước và quốc tế đánh giá cao, qua đó góp phần quảng bá Lai Châu tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Tỉnh Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động liên kết, quảng bá du lịch. (Tháng 6/2020).

Nhìn lại một năm với những kết quả đáng ghi nhận của tỉnh nhà, chúng ta có quyền tự hào về những nỗ lực “vượt sóng” của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp. Từ những thành công ấy, mỗi cá nhân sẽ tự thấy phần trách nhiệm của mình, kề vai, sát cánh, đồng lòng và đoàn kết trong mọi hoàn cảnh để cùng xây dựng tỉnh nhà ngày một thịnh vượng, góp phần thực hiện mong muốn nâng tầm vị thế của tỉnh trên bản đồ quốc gia.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.476
Hôm qua : 16.739
Tháng 02 : 428.765
Năm 2021 : 902.380
Tổng số : 60.493.764