• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với ngành Ngân hàng Lai Châu:

Bằng mọi giải pháp phấn đấu tăng trưởng tín dụng

(laichau.gov.vn)

Ngành Ngân hàng Lai Châu bằng mọi giải pháp phấn đấu tăng trưởng tín dụng “phải biến nguy thành cơ, biến không thể thành có thể”; thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt bằng ý trí và hành động cụ thể...- Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng tại buổi làm việc với ngành Ngân hàng Lai Châu.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính; đại diện lãnh đạo các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; Ban Giám đốc, Trưởng các phòng chuyên môn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh và các ngân hàng, quỹ tín dụng trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Báo cáo kết quả hoạt động Ngân hàng Lai Châu 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 cho thấy: Trong 6 tháng, tình hình lãi suất, huy động và lãi suất cho vay diễn biến ổn định so với năm 2020, qua đó tiếp tục tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Đến ngày 30/6/2021, tổng nguồn vốn hoạt động đạt 16.469 tỷ đồng, tăng 0,26% so với ngày 31/12/2020, tăng 2,31% so với cùng kỳ năm trước. Về hoạt động đầu tư tín dụng, tổng dư nợ đến ngày 30/6/2021 đạt 15.752 tỷ đồng, tăng 1,74% so với ngày 31/12/2020 và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh báo cáo tại buổi làm việc.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng nợ xấu đã xử lý được đạt hơn 131 tỷ đồng; nợ xấu theo Nghị quyết 42 là 1.087 tỷ đồng (chỉ có ở 04 chi nhánh ngân hàng thương mại), chiếm 9,98% tổng dư nợ của 4 chi nhánh ngân hàng thương mại. Tỷ lệ nợ xấu theo Nghị quyết 42 đã giảm dần theo từng năm, tuy nhiên còn tương đối cao so với tổng dư nợ. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh đã cung ứng đầy đủ, kịp thời tiền mặt đưa ra lưu thông; công tác thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai thực hiện hiệu quả, an toàn và tiếp tục được đẩy mạnh. Hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từ đầu năm 2021 đến nay đã ủng hộ, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trên 11 tỷ đồng.

Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các ngân hàng, quỹ tín dụng trên địa bàn đã phát biểu làm rõ thêm các hoạt động trong 6 tháng đầu năm, đồng thời chỉ ra một số khó khăn, hạn chế và đề xuất các giải pháp để xử lý nợ xấu, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa ngân hàng với cấp ủy, chính quyền địa phương… Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành tham dự cũng đã phát biểu giải đáp một số kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã nhắc lại kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; giá nguyên, nhiên vật liệu tăng; thời tiết diễn biến thất thường,… gây thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận ủng hộ của Nhân dân, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành đã quyết liệt, chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, triển khai tổ chức thực hiện bài bản, bám sát tình hình thực tế.

Nhờ vậy, các chỉ tiêu kinh tế được phục hồi và tăng so với cùng kỳ năm trước như: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 34,7%, có thêm 04 nhà máy thủy điện hoàn thành phát điện với tổng công suất gần 73 MW; sản lượng lương thực có hạt tăng 4,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12,7%, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 47,3%, doanh thu vận tải tăng 51,5%;... Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp được quan tâm sát sao. Năm 2020, chỉ số PAR INDEX xếp thứ 38/63, tăng 13 bậc; chỉ số SIPAS xếp thứ 36/63, tăng 8 bậc; chỉ số PCI xếp thứ 57/63, tăng 6 bậc so với năm 2019. An ninh chính trị, an ninh biên giới được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội ổn định. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí khẳng định kết quả đạt được trên có sự cố gắng, đóng góp rất lớn của ngành Ngân hàng Lai Châu. Dự báo trong 6 tháng cuối năm sẽ còn rất nhiều thách thức, không chỉ đối với cả hệ thống chính trị, mà còn ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng, đòi hỏi ngành Ngân hàng phải trăn trở và bàn nhiều giải pháp trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đề nghị: Bằng mọi giải pháp phấn đấu tăng trưởng tín dụng “phải biến nguy thành cơ, biến không thể thành có thể”; thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt bằng bằng ý trí và hành động cụ thể. Cùng với đó, định kỳ hàng quý, ngành Ngân hàng có tổng hợp đánh giá, nhận định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời đề xuất các ý kiến đóng góp cho tỉnh để lãnh đạo tỉnh có thêm kênh thông tin tốt phục vụ cho những chỉ đạo đúng hướng trong thời gian tới.

Hiện tỉnh đang triển khai thực hiện một số chính sách mới về phát triển nông nghiệp, du lịch… đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, phát triển rừng bền vững, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch… Vì vậy, đề nghị ngành Ngân hàng quan tâm, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt quan tâm, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, đối với các dự án lĩnh vực nông nghiệp, dự án sản xuất, dự án phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội của tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Xây dựng nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh từ khách hàng để rà soát, kiểm tra, khắc phục những điểm còn hạn chế, nhất là trong đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng tiếp cận với nguồn vốn vay Ngân hàng. Đồng hành cùng với tỉnh trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh... Làm tốt hơn nữa dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; mở rộng các điểm cung cấp dịch vụ, phát triển mới các dịch vụ tiện ích ngân hàng. Bố trí thêm các thiết bị phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là hệ thống máy ATM, máy POS để người dân thuận lợi trong sử dụng dịch vụ. Đối với nợ xấu, đồng chí đề nghị ngành Ngân hàng cần phải có giải pháp và hành động cụ thể, khi cần phải sử dụng hành động pháp lý.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Ngân hàng cần quan tâm hơn nữa đến công tác an sinh xã hội và đặc biệt là trong công tác phòng, chống Covid-19 bằng những hành động thực tế như ủng hộ, hỗ trợ quỹ phòng, chống Covid-19 tỉnh, cho vay ưu đãi, tuyển dụng lao động... Mong muốn hệ thống ngân hàng Lai Châu chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2021.


Tác giả: Nguyễn Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.174
Hôm qua : 16.787
Tháng 01 : 311.670
Năm 2022 : 311.670
Tổng số : 65.430.643