A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(laichau.gov.vn)

Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến vào tối nay (12/9) với 63 tỉnh/thành phố trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ phát động.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Cùng dự Lễ phát động tại điểm cầu Trung ương còn có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp tài trợ cho Chương trình…

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Sùng A Hồ – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu; đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các cơ quan, đơn vị, các công ty trên địa bàn tỉnh…

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hướng lớn đến sức khoẻ, đời sống của toàn xã hội. Học sinh ở nhiều địa phương trên cả nước không thể đến trường tham gia học tập trực tiếp. Việc triển khai dạy và học trực tuyến tại các địa phương gặp rất nhiều vướng mắc trong bối cảnh nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu máy tính, phương tiện để tham gia học trực tuyến hoặc đang sinh sống tại các khu vực chưa được phủ sóng Internet.  

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 3/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 6235/VPCP-KGVX ngày 7/9/2021 về việc xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đây là Chương trình phát động ở Trung ương, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo phát động và sẽ tiếp tục được thực hiện ở các cấp, các ngành, các địa phương.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu. 

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) có điều kiện để học trực tuyến. Ưu tiên những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau đó mở rộng đến các em còn lại. Các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình trên toàn quốc, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên được trang bị đầy đủ về hạ tầng, nền tảng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có kế hoạch phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến, thời gian thực hiện trong tháng 9/2021; phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc, thời gian thực hiện trong năm 2021.

Việc hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 - Trong năm 2021, dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Giai đoạn 2 - Từ năm 2022 - 2023, tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Nội dung hỗ trợ học tập trực tuyến gồm: Miễn 100% cước khi học sinh, sinh viên sử dụng 7 nền tảng dạy học trực tuyến miễn phí trong nước; hỗ trợ máy chủ cho trường Đại học nếu như dùng các phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ TT&TT. Giảm giá cước các gói dịch vụ không đổi, nhưng dung lượng Internet được tăng gấp đôi. Ngoài ra, các doanh nghiệp Viễn thông đang triển khai nâng cao dung lượng băng thông Internet ở các thành phố lớn.

Tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” và đã phát biểu chỉ đạo việc thực hiện. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là việc làm hết sức cần thiết để học sinh, sinh viên được học an toàn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Để Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được thực hiện một cách tốt nhất, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp thực hiện để truyền tải kiến thức đến học sinh, sinh viên kịp thời và hiệu quả...

Ngay tại Lễ phát động, các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và tổ chức nước ngoài đã trao tặng hàng ngàn máy tính cho ngành Giáo dục và Đào tạo. Tính đến thời điểm tổ chức Lễ phát động, Ban Tổ chức đã nhận được trên 1 triệu máy tính cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.252
Hôm qua : 10.704
Tháng 10 : 258.695
Năm 2021 : 4.505.351
Tổng số : 64.096.735