A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự Tết cổ truyền người Hà Nhì ở huyện Mường Tè

(laichau.gov.vn)

Từ ngày 21-22/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải đã dự Tết cổ truyền của người Hà Nhì ở huyện Mường Tè.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải và lãnh đạo huyện Mường Tè, xã Mù Cả tặng quà cho đội văn nghệ biểu diễn mừng Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì.

Hàng năm, thường vào tháng 11 dương lịch, người Hà Nhì tổ chức Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là thời điểm nông nhàn nhất trong năm, khi công việc đồng áng đã kết thúc, người dân tổ chức Tết cổ truyền để nghỉ ngơi và vui chơi sau một năm làm việc vất vả.

Người Hà Nhì ở huyện Mường Tè ăn Tết cổ truyền với nhiều phong tục rất riêng và đặc trưng. Tết của người Hà Nhì không được tổ chức vào một ngày nhất định trong năm mà thường bắt đầu tổ chức từ ngày Thìn, vào đầu hoặc giữa tháng và kéo dài trong 12 ngày. Tuy nhiên, người Hà Nhì chỉ ăn Tết tập trung trong 5 ngày đầu, những ngày còn lại vui chơi, nghỉ ngơi và chờ đến đúng ngày Thìn kế tiếp sẽ cúng tổ tiên báo cáo bước sang mùa vụ mới. 

Tết của người Hà Nhì rất đầm ấm và vui vẻ. Theo truyền thống, người Hà Nhì sẽ mổ lợn để đón Tết. Mỗi bộ phận của con lợn sẽ được cắt một ít để mang lên cúng tổ tiên. Người Hà Nhì quan niệm: Chỉ cần nhìn vào màu sắc lá gan và mật của con lợn sẽ biết được việc phát triển sản xuất, chăn nuôi của năm đó sẽ như thế nào. Việc cúng tổ tiên trong ngày Tết của người Hà Nhì do phụ nữ đảm nhiệm.

Giao lưu văn nghệ mừng Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì.

Vào những ngày Tết, người Hà Nhì mặc rất đẹp và đến nhà nhau chơi; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian. Tết không chỉ là dịp để thờ cúng tổ tiên, vui chơi mà còn là dịp để con trai, con gái tìm hiểu nhau, kết duyên trăm năm.

Đến chung vui Tết cổ truyền với người Hà Nhì ở huyện Mường Tè, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải nhấn mạnh: Tết cổ truyền của người Hà Nhì rất độc đáo, đặc sắc với nhiều nghi lễ đặc trưng. Đây là nét đẹp văn hóa dân tộc cần được bảo tồn và phát huy. Đồng chí yêu cầu người Hà Nhì ở Mường Tè tiếp tục cùng nhau đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn những nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, cùng với các dân tộc khác trên địa bàn xây dựng huyện Mường Tè ngày càng giàu đẹp.


Tác giả: Đăng Khoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.422
Hôm qua : 17.102
Tháng 06 : 264.548
Năm 2021 : 2.549.894
Tổng số : 62.141.278