A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên

(laichau.gov.vn)

 Chiều ngày 14/8, Đoàn công tác do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Nậm Sỏ.

Nậm Sỏ là xã cuối cùng phấn đấu về đích NTM của huyện Tân Uyên. Để thực hiện Chương trình xây dựng NTM, những năm qua, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã đã chỉ đạo các bản tập trung tuyên truyền về nội dung các văn bản hướng dẫn, quy định các tiêu chí nông thôn mới; khuyến khích động viên Nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung quy hoạch, hiến tặng, góp đất, góp công trong việc quy hoạch đường giao thông nông thôn, nhà lớp học. Xã Nậm Sỏ đã tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến 17.300m2 đất, đóng góp 720 ngày công để xây dựng các tuyến đường, nhà văn hóa và nhà lớp học. Đến nay, trên địa bàn xã có 12 tuyến kênh mương thủy lợi, với tổng chiều dài gần 30 km, đã kiên cố hóa được 25,9 km2, đạt 100%; 97% số hộ được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; xã có điểm bưu chính viễn thông, dịch vụ viễn thông, Internet và hệ thống loa truyền thanh đến 22/22 bản; 98,22% người có việc làm thường xuyên; chương trình phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở được duy trì; 90,7% hộ được công nhận gia đình văn hóa; 16/22 bản đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định... Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí; 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Môi trường.

Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng 13 tiêu chí nông thôn mới đã đạt; huy động mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, vận động Nhân dân chung tay thực hiện hoàn thành 6 tiêu chí chưa đạt. Cụ thể như: Đối với các tuyến đường đã được đầu tư xây dựng, UBND xã giao cho Ban Phát triển thôn bản tự quản lý, bảo vệ, phát dọn, khơi thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như cảnh quan của bản. Tăng cường công tác tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ nghề cho lao động nông thôn, tuyên truyền vận động việc xuất khẩu lao động, tạo nguồn thu nhập lâu dài, ổn định cho người dân. Tập trung chỉ đạo Nhân dân chăm sóc, bảo vệ diện tích Quế, Sơn tra và Mắc ca đã trồng; vận động Nhân dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc cây Nghệ đen và các loại cây trồng khác theo chỉ đạo của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn. Sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Chỉ đạo Nhân dân tích cực phát triển, nhân rộng các mô hình, chương trình, dự án đã triển khai thực hiện trên địa bàn...

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã đã đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND huyện tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện các mô hình, chương trình, dự án về trồng trọt và chăn nuôi trên địa bàn nhằm tăng thu nhập cho người dân; có ý kiến với Công ty Điện lực Lai Châu cung cấp điện lưới quốc gia cho 44 hộ dân bản Khau Hỏm và 16 hộ bản Hua Ngò nhằm nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện của xã.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của xã, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh đã tập trung thảo luận và đưa ra những định hướng, giải pháp cụ thể để xã đạt các tiêu chí chưa đạt. 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng trong công tác xây dựng NTM của xã Nậm Sỏ trong thời gian vừa qua. Đồng chí đề nghị xã tập trung cao độ để hoàn thành các công trình và các tiêu chí chưa đạt; rà soát lại các tiêu chí NTM, đánh giá thật đúng, sát với thực tế, xác định rõ nguyên nhân những tiêu chí chưa đạt, xây dựng kế hoạch cụ thể, có phương án tập trung nguồn lực để khắc phục những hạn chế, tồn tại; phát động thi đua nước rút về đích NTM; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm đưa xã Nậm Sỏ về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Trước đó, Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến kiểm tra một số bản điển hình trong xây dựng NTM và thăm mô hình cây Sơn tra, cây Quế của xã Nậm Sỏ.

Đoàn công tác thăm mô hình trồng cây Sơn tra.

 

Đoàn công tác thăm mô hình trồng cây Quế.

Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.387
Hôm qua : 4.646
Tháng 09 : 168.775
Năm 2020 : 1.305.854
Tổng số : 56.107.391