A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh làm việc tại tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (29/7), đồng chí Phạm Bình Minh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Lai Châu.

Thay mặt cho tỉnh Lai Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thu hút đầu tư nước ngoài năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020 tỉnh Lai Châu.

Theo đó, năm 2019, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 36,3 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 15,1%, giảm 8,45%, công nghiệp - xây dựng chiếm 50%, tăng 20,52%, dịch vụ chiếm 34,9%. Các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.207 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng báo cáo tại buổi làm việc.

6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Lai Châu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh đặc biệt chưa từng có tiền lệ, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; tình hình thời tiết diến biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra mưa đá, giông lốc, sạt lở đất; Dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế nhưng lại tái phát. Tỉnh Lai Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, trong 6 tháng đầu năm kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu đạt được một số kết quả như sau: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được kết quả quan trọng, kiểm soát tốt dịch bệnh, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo được niềm tin của Nhân dân, đồng sức, đồng lòng với Chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 27/7, tổng thu ngân sách địa phương ước đạt 6.284 tỷ đồng, bằng 74% dự toán Trung ương giao. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan: Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 98%; chất lượng giáo dục được cải thiện; hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, bảo tồn phát triển văn hóa bản sắc các dân tộc được chú trọng phát triển; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được đảm bảo, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng lên; các chính sách đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi được triển khai thực hiện có hiệu quả... Công tác đối ngoại được duy trì, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới và mốc giới quốc gia; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Về tình hình thực hiện và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, tỉnh Lai Châu đã chủ động, linh hoạt và tập trung nguồn lực, kịp thời cụ thể hóa các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện các hỗ trợ về lãi vay, cơ cấu nợ, cho vay mới cho 783 khách hàng là tổ chức và cá nhân, với số tiền là 1.307 tỷ đồng. Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền sử dụng đất cho 174 doanh nghiệp, tổ chức và 30 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh với tổng số tiền là 24,73 tỷ đồng. Triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ cho 155.721 đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo và người lao động bị ảnh hưởng, với số tiền là hơn 124,5 tỷ đồng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính và trả kết quả qua bưu chính công ích trong phạm vi nội tỉnh. Chỉ đạo cắt giảm không thực hiện thanh tra ngoài kế hoạch, không kiểm tra doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, cắt giảm được 72 cuộc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp...

Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Lai Châu cũng đã kiến nghị, đề xuất với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác các nội dung như: Tháo gỡ khó khăn về chính sách đầu tư công, quan tâm nâng cấp hạ tầng cửa khẩu, hỗ trợ hợp tác quốc tế; hỗ trợ, kết nối các Đại sứ quán, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lai Châu, nhất là vào lĩnh vực phát triển nông, lâm nghiệp...

Tại buổi làm việc, sau khi nghe 9 kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lai Châu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề nghị đại diện các Bộ, ngành Trung ương trong Đoàn công tác trả lời và làm rõ thêm các nội dung liên quan.  

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã biểu dương những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Lai Châu. Đồng chí nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, kinh tế thế giới, khu vực nói chung, kinh tế trong nước nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, chính vì vậy, để thúc đẩy nền kinh tế thì một trong những giải pháp phải thực hiện nhanh chóng và hiệu quả đó là đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đối với tỉnh Lai Châu là một tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lai Châu, kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, an ninh quốc phòng ổn định, đặc biệt là làm tốt công tác kiểm soát biên giới, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, giải ngân vốn đầu tư công đạt 49%, là tỉnh đạt cao trong cả nước... Những kết quả đó của tỉnh đã đóng góp vào kết quả chung trong sự phát triển của cả nước. Riêng về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Phó Thủ tướng cho rằng đến thời điểm hiện tại, một số kiến nghị đã được thực hiện. Các kiến nghị còn lại được Phó Thủ tướng giao cụ thể cho các Bộ, ngành Trung ương quan tâm triển khai thực hiện giúp địa phương trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tặng quà lưu niệm cho tỉnh Lai Châu.
Tỉnh Lai Châu tặng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bức tranh phong cảnh của tỉnh Lai Châu.

 


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11.904
Hôm qua : 15.048
Tháng 01 : 350.001
Năm 2021 : 350.001
Tổng số : 59.941.385