A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tận dụng thời gian dịch bệnh được kiểm soát tốt để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (13/5), tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 5 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ thời gian tới do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ tỉnh) tổ chức, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ tỉnh đặc biệt nhấn mạnh: Tận dụng thời gian dịch bệnh đang được kiểm soát tốt để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2022...

Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị này có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ tỉnh; Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ tỉnh.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh còn có các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy; thành viên BCĐ các huyện, thành phố.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp.

Báo cáo đánh giá Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh 5 tháng đầu năm 2022 cho thấy: Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đã triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được đẩy mạnh, đồng thời phát động và khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mùa Xuân năm 2022, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, các trường hợp mắc bệnh cơ bản đều là biểu hiện nhẹ, không triệu chứng, giảm số ca bệnh nặng. Chuẩn bị mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, nhất là việc nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở, y tế dự phòng ở tất cả các tuyến; thực hiện tốt việc quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà/nơi cư trú, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế. Triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

Quang cảnh Hội nghị.

Những chủ trương, biện pháp trên đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Từ đầu tháng 4/2022 đến nay, số ca mắc mới trong cộng đồng ngày càng giảm mạnh, số bệnh nhân phải nhập viện điều trị thấp. Nhờ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nhất là việc khôi phục, phát triển kinh tế, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và ổn định đời sống của Nhân dân.

Đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh điều hành phần thảo luận.

Có thể thấy, nhìn chung các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như cuộc sống của người dân đang dần trở về trạng thái bình thường mới, một số ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh trong 4 tháng đầu năm đang có chiều hướng hồi phục tích cực, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm trước như: Thu ngân sách trên địa bàn tăng 19%; tổng lượt khách du lịch đến tỉnh tăng 5,09%, doanh thu tăng 2,38 lần, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 2,5 lần, nhiều doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh khảo sát, đề xuất phương án đầu tư;.... Đây là những tín hiệu rất đáng mừng cho thấy những chỉ đạo, định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo tiền đề quan trọng để chúng ta tập trung thực hiện nhiệm vụ trong những tháng cuối năm.

Giám đốc Sở Công Thương thảo luận tại Hội nghị.

Thảo luận tại Hội nghị, các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh, BCĐ các huyện, thành phố đã báo cáo làm rõ thêm những kết quả trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua nhất là việc triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch, tiêm phòng trong trường học; công tác thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hóa; đề xuất một số giải pháp để vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội…

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các cấp, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của các lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, đưa tỉnh vượt qua thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh, dự báo thời gian tới dịch bệnh có khả năng sẽ có những diễn biến mới, nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát trở lại trên diện rộng với các biến chủng đã có hoặc có khả năng xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn. Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu cao nhất là bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả và từng bước “bình thường hóa” với dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản để ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản phòng chống dịch mới phù hợp với tình hình dịch hiện tại và trong tình huống dịch bệnh có biến chủng mới.

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao chất lượng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; bảo đảm đủ trang thiết bị, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc điều trị cho các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, tuyệt đối không để phát sinh tiêu cực, lãng phí; tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người cần tiêm và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II/2022 để bảo đảm an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè và chuẩn bị cho năm học mới. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 cho các đối tượng cần tiêm khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Tận dụng thời gian dịch bệnh đang được kiểm soát tốt để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chi tiêu nhiệm vụ của năm 2022. Quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án; tích cực trao đổi, phối hợp với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, thúc đẩy giao lưu thương mại giữa hai Bên. Tăng cường kết nối cung cầu lao động, giải quyết việc làm cho lao động. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong tổ chức các sự kiện, nhiệm vụ lớn của tỉnh, trọng tâm là nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp cho học sinh các cấp. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng theo quy định của Chính phủ. Đồng thời tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực y tế, nhất là việc mua sắm, trang thiết bị, vật tư y tế, thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định...


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 790
Hôm qua : 35.994
Tháng 06 : 970.701
Năm 2022 : 4.208.517
Tổng số : 69.327.490