A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác văn học, nghệ thuật giai đoạn 2005 - 2020

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (7/1), Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn học, nghệ thuật giai đoạn 2005 - 2020; tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu khóa VI, các Chi hội Văn học - Nghệ thuật các huyện, thành phố và chi hội chuyên ngành; các hội viên có thành tích tiêu biểu trong hoạt động văn học, nghệ thuật giai đoạn 2005 - 2020 và năm 2020.

15 năm qua (2005 - 2020), Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, vươn lên củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Công tác xuất bản của Hội được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng Luật Xuất bản. Hội đã biên tập, biên soạn, xuất bản được 40 tác phẩm của 17 tác giả là hội viên của Hội. Các xuất bản phẩm và Tạp chí Văn nghệ Lai Châu được in ấn, phát hành kịp thời góp phần thực hiện có hiệu quả việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về tinh thần của Nhân dân, góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa, văn nghệ, tình yêu quê hương, đất nước của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tham mưu cho tỉnh tiến hành xét thưởng “Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật Lai Châu” với thời gian là 05 năm một lần; lần thứ I được tổ chức và trao giải vào năm 2013 cho 31 tác phẩm của 31 tác giả; lần thứ II được tổ chức và trao giải vào năm 2017 với 41 tác phẩm của 41 tác giả.

Năm 2009, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đăng cai tổ chức thành công Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc lần thứ IX. Năm 2016, tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc, Việt Bắc) lần thứ 21 tại tỉnh Lai Châu. Năm 2019, tổ chức Ngày thơ Việt Nam tỉnh Lai Châu lần thứ I với chủ đề “Xuân Lai Châu”. Năm 2020, tổ chức thành công Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người Lai Châu” tại huyện Mường Tè. Hội đã thực hiện 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh.

Năm 2020, tập thể Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện công tác Hội. Tạp chí Văn nghệ Lai Châu ngày càng nâng cao chất lượng, phản ánh chân thực, sinh động về cuộc sống con người Lai Châu luôn hướng tới chân - thiện - mỹ. Chính vì vậy, đã thu hút, giành được sự quan tâm của bạn đọc trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, với số lượng 1.200 cuốn/số phát hành hàng tháng, Tạp chí Văn nghệ Lai Châu đã đến được hơn 400 địa chỉ là các cơ quan, ban, ngành, các trạm, đồn biên phòng, các điểm văn hóa xã, UBND các huyện, thành phố và các xã trên địa bàn tỉnh.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2021 Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X, Chỉ thị 38-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về “Xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”; tổ chức, kiện toàn xây dựng tổ chức Chi hội Văn học - Nghệ thuật cấp huyện, thành phố, các chi hội chuyên ngành theo hướng chuyên nghiệp; tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Lai Châu; đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu các tác phẩm văn học nghệ thuật…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận như: Sáng tạo những tác phẩm có giá trị về miền đất và con người Lai Châu; nâng cao chất lượng các tác phẩm sáng tác; những kinh nghiệm trong việc phát triển phong trào văn học, nghệ thuật; tác giả trẻ sáng tạo tác phẩm gắn với hơi thở cuộc sống...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã nhấn mạnh, những năm qua, Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã có bước phát triển mới. Tổ chức Hội ngày càng vững vàng, nhiều Chi hội Văn học - Nghệ thuật, các chi hội chuyên ngành được thành lập và củng cố. Các văn nghệ sỹ trong tỉnh hoạt động theo đúng đường lối tư tưởng văn hóa, văn nghệ của Đảng; bám sát định hướng chính trị của tỉnh; đã có nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh chân thực những thay đổi tiến bộ trong đời sống kinh tế và tinh thần của người dân các dân tộc và được công chúng đón nhận. Đồng thời, đồng chí mong muốn, thời gian tới, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phải thực sự trở thành mái nhà chung - nơi hội tụ và quy tụ tài năng, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ tri thức, văn nghệ sỹ; lãnh đạo Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phải chủ động, tích cực nghiên cứu các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt các chính sách chăm lo phát triển sự nghiệp văn học, nghệ thuật của tỉnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới, phát triển văn học, nghệ thuật phong phú, đa dạng, giàu bản sắc, kết hợp truyền thống với hiện đại; văn nghệ sỹ thường xuyên trau dồi phẩm chất chính trị, nghề nghiệp, lao động và không ngừng tự học, sáng tạo các tác phẩm có chất lượng và tích cực chủ động đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật…

Nhân dịp này, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tặng Giấy khen cho 26 cá nhân là hội viên, nghệ nhân Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu có thành tích xuất sắc trong hoạt động văn học, nghệ thuật giai đoạn 2005 - 2020; 12 cá nhân là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu có thành tích tiêu biểu trong hoạt động văn học, nghệ thuật năm 2020.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động văn học, nghệ thuật giai đoạn 2005 - 2020.

Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.289
Hôm qua : 13.158
Tháng 01 : 372.631
Năm 2021 : 372.631
Tổng số : 59.964.015