A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ 15/01/2021 và từng đi, đến, về từ các địa bàn của tỉnh Hải Dương kể từ 0h00 ngày 13/02/2021 đến nay chủ động liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế

(laichau.gov.vn)

Ngày 16/2/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 23/CV-BCĐ về việc tích cực rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương.

Công văn nêu rõ: Thực hiện Công văn số 984/CV-BCĐ ngày 15/2/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Để chủ động ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh, đồng chí Trần Tiến Dũng ‑ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh: Tuyên truyền rộng rãi nội dung yêu cầu “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021 và người từng đi, đến, về từ các địa bàn của tỉnh Hải Dương kể từ 0h00 ngày 13/02/2021 (tức ngày Mùng 2 Tết) đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang cư trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

2. Áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với trường hợp trên như sau:

- Áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế đối với tất cả các trường hợp trên. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe đến hết ngày thứ 28 kể từ ngày có quyết định cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ Y tế.

- Người tiếp xúc gần với các trường hợp trên: Thực hiện áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc; lập danh sách theo dõi sức khỏe. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại nhà, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe đến hết ngày thứ 28 kể từ ngày có quyết định cách ly tại nhà.

- Trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần các trường hợp trên: Lập danh sách và tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

- Đối với trường hợp đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/01 đã được áp dụng cách ly tại nhà và có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly tại nhà đến hết 14 ngày kể từ ngày có quyết định cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe đến hết ngày thứ 28 theo quy định; các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối cùng. Trường hợp chưa khai báo y tế thì phải thực hiện khai báo y tế bổ sung, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện theo quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh. Các trường hợp đã khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả xét nghiệm âm tính nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi… thì thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và áp dụng cách ly y tế tại cơ sở y tế.

- Đối với các trường hợp đi qua/đến/trở về từ các vùng có dịch trong nước khác: Thực hiện theo các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Sở Y tế đã ban hành.

3. Sở Y tế:

- Phối hợp rà soát, chỉ đạo lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với người đi từ Hải Dương trở về, đặc biệt là các trường hợp trở về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) kể từ ngày 15/01/2021 và các thành viên sống trong gia đình.

- Thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe. Phát hiện kịp thời các trường hợp có triệu chứng như ho, sốt, khó thở... để thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

4. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh gửi tin nhắn thông báo nội dung tại Mục 1 đến các thuê bao trên địa bàn tỉnh.

5. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố:

- Chỉ đạo các cơ quan truyền thông từ tuyến huyện đến xã, phường, thị trấn tuyên truyền rộng rãi tới người dân về các nội dung trên.

- Chỉ đạo Trung tâm Y tế tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân, tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho những người đi từ tỉnh Hải Dương về địa phương. Riêng đối với các trường hợp đi từ huyện Cẩm Giàng về từ ngày 15/01/2021, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các thành viên sống cùng gia đình.

- Chịu trách nhiệm quản lý và phối hợp kiểm soát tốt việc cách ly tại nhà.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có người nhà đang ở tỉnh Hải Dương nên ở lại để thực hiện giãn cách xã hội theo quy định, không di chuyển về tỉnh Lai Châu hoặc đang từ các tỉnh khác thì không đi qua tỉnh Hải Dương để về tỉnh Lai Châu.

- Tập trung chỉ đạo rà soát, phân loại những người từ vùng dịch Hải Dương trở về địa phương để áp dụng các biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ, đúng quy định; hàng ngày tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh.

Công văn này thay thế Công văn số 22/CV-BCĐ ngày 15/02/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về việc tích cực rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai, thực hiện.


Tác giả: Kim Anh biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.793
Hôm qua : 19.430
Tháng 03 : 73.529
Năm 2021 : 996.982
Tổng số : 60.588.366