A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (18/2), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting. Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Dự cuộc họp còn có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố; Giám đốc: Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện phổi tỉnh…

Theo Báo cáo tại cuộc họp, tính đến 9h ngày 18/2/2021 toàn cầu đã ghi nhận trên 110 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,4 triệu người tử vong (chiếm tỷ lệ khoảng 2,2% số mắc). Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang ghi nhận những tín hiệu lạc quan: Trong vòng 1 tháng qua, số ca mắc mới ghi nhận đã giảm 44,5%, mức giảm lớn nhất và kéo dài nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tính đến 9h sáng ngày 18/2/2021, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 2.329 ca mắc Covid-19. Từ ngày 27/1/2021 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 737 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố (gồm Hải Dương (557), Quảng Ninh (60), Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (06), Bắc Ninh (05), Điện Biên (03), Hưng Yên (02), Hòa Bình (02), Bắc Giang (02), Hải Phòng (01), Hà Giang (01)).

Nhìn chung tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn phức tạp có khả năng còn kéo dài với 12/12 huyện, thị xã, thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh với 5 ổ dịch lớn gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam sách và thành phố Hải Dương. Trong đó ổ dịch mới tại thành phố Hải Dương được nhận định có tính chất phức tạp, thậm chí còn hơn Cẩm Giàng do thời gian ủ bệnh khá lâu, các trường hợp F0 đã tiếp xúc với nhiều người, việc truy vết cũng gặp khó khăn vì vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Việt Nam cũng đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm triển khai việc tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho người dân, dự kiến cuối tháng 2/2021 nước ta sẽ có khoảng 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của hãng Astrazeneca để tiêm mũi thứ nhất cho 5 triệu người. Sau đó 3 tháng chúng ta có thể thêm hơn 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 khác. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á tiếp cận vắc xin Covid-19 tương đối tốt. Đồng thời với việc đẩy mạnh hợp tác, đàm phán nguồn vắc xin phòng Covid-19 từ bên ngoài, nước ta cũng đang nỗ lực thúc đẩy quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Dự kiến vắc xin đầu tiên của nước ta - Nano Covax sẽ hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2022.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Lai Châu, trong đợt dịch này tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca bệnh xác định, phát hiện 2.493 người về từ vùng dịch, 5.085 người tiếp xúc có liên quan tới các bệnh nhân Covid-19. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.033 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định. Tỉnh Lai Châu đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn thường trực.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã đánh giá cao tinh thần của các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, biên phòng, công an và các chốt kiểm soát dịch bệnh của các huyện, các chốt của lực lượng biên phòng. Đồng chí bày tỏ sự xúc động khi thấy hình ảnh cán bộ, chiến sĩ, công chức ở các chốt làm việc xuyên đêm, nhiều đồng chí cả tết không được về nhà, nhiều đồng chí trong thời gian dài phải xa nhà. Nhờ sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị mà trong đợt Tết vừa qua, bà con Nhân dân trên địa bàn đã được đón một cái Tết vui tươi, lành mạnh và phấn khởi.

Nhắc lại nguy cơ và tình hình phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc “Chống dịch như chống giặc”, cùng với đó chú trọng phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí nhấn mạnh: Phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch và thực hiện tuyên truyền sâu rộng để tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của dư luận; xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang; tiếp tục tăng cường các hoạt động chống dịch tại các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, các quán karaoke, khách sạn, cơ sở lưu trú; tăng cường kiểm tra, nhưng tạo điều kiện, không ngăn trở việc sản xuất kinh doanh; các doanh nghiệp có kế hoạch phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện tốt các quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 và Nghị quyết 17/NQ-CP ngày 9/2/2021 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống dịch Covid-19 trong 5 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ định một số khách sạn làm cơ sở cách ly mà tự trả chi phí theo quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP.

Đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo việc vận hành các trung tâm cách ly của các huyện, thành phố, trong đó lực lượng quân đội là nòng cốt vận hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; có kế hoạch dự phòng trong trường hợp số người cách ly lên tới khoảng 3.000 người (hiện nay các khu cách ly của tỉnh đảm bảo cho khoảng 1.600 người), đồng thời phòng, chống lây nhiễm chéo.

Sở Y tế tăng cường chỉ đạo xét nghiệm chủ động cho lực lượng tuyến đầu tiếp xúc nhiều với các trường hợp nghi nhiễm, cũng như các trường hợp từ Hải Dương về trước ngày 3/2/2021; rà soát sinh phẩm, vật tư và phải chủ động dự phòng để phục vụ cho công tác chống dịch. Giao Giám đốc Sở Y tế trực tiếp kiểm tra việc triển khai công tác dự phòng này và triển khai sớm, nhanh 1 máy xét nghiệm để đáp ứng được trong mọi diễn biến của dịch bệnh.

Đề nghị các lực lượng làm tốt hơn nữa việc truy vết thần tốc và thành lập thêm 1 đến 2 tổ tổng hợp, trong trường hợp các ca F1, F2 nhiều, các tổ truy vết nằm ở hết địa bàn thì phải có tổ tổng hợp và kiểm tra chéo. Các cơ quan, ban, ngành tăng cường làm việc qua môi trường mạng, giao ban trực tuyến, hạn chế tập trung đông người tại các cuộc họp, nếu phải tập trung thì phải thực hiện giãn cách theo quy định và đảm bảo việc đeo khẩu trang và công tác phòng, chống dịch.

Giao Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo tổng hợp các kiến nghị, đề xuất, cố gắng đáp ứng yêu cầu của các cơ quan, đơn vị tại cuộc họp. Các huyện tổ chức diễn tập trong phạm vi hẹp, có tình huống giả định cụ thể để tránh bị động và triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành phát huy tinh thần phòng chống dịch, cố gắng không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trên địa bàn hoặc nếu có thì khoanh vùng dập dịch được ngay.


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.901
Hôm qua : 19.430
Tháng 03 : 73.637
Năm 2021 : 997.090
Tổng số : 60.588.474