• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo hoạt động lừa đảo trên không gian mạng

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm chuyên dụng để làm việc, hội họp, học tập, kinh doanh, mua sắm, giao tiếp... phát triển mạnh mẽ. Lợi dụng tình hình này các đối tượng xấu đã gia tăng hoạt động lừa đảo qua không gian mạng ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu, làm thiệt hại về tài sản của Nhân dân.

Ảnh minh họa.

Điển hình như trường hợp của ông Vũ Xuân M. phường Tân Phong, thành phố Lai Châu. Trên facebook cá nhân ông M. nhận được lời mời kết bạn với một tài khoản mang tên Hộp Thư Tri Ân. Một thời gian sau, ông được thông báo trên tin nhắn Messenger với Mã số “M12” về việc tặng giải thưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải FB Mesenger ADS - khách hàng may mắn trúng giải đặc biệt của hệ thống facebook, thông qua hệ thống lựa chọn giải thưởng ngẫu nhiên là 700 triệu đồng. Trong tin nhắn còn kèm theo một lưu ý nhằm tăng sự chú ý và tạo độ tin cậy với khách hàng như: “Sau khi khách hàng nhận được tin nhắn thông báo này, hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản và gửi thông báo cho khách hàng để bảo lưu và tránh sự tranh chấp giải thưởng từ khách hàng khác. Mọi sự thắc mắc, liên hệ Tổng đài CSKH 08 96220806”. Với niềm tin trúng thưởng thật, ông M. đã thực hiện theo các bước hướng dẫn của tin nhắn. Ông đã làm hoàn chỉnh bộ hồ sơ nhận giải thưởng do bên Hộp Thư Tri Ân gửi đến qua đường bưu điện với giá 3 triệu đồng và nộp 7.500.000 đồng phí làm hồ sơ qua ngân hàng. Sau thời gian dài đợi chờ không thấy tiền chuyển về, ông M mới biết mình đã bị lừa.

Đồng chí Thiếu tá Vũ Tuấn Dũng - Đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Lai Châu cho biết: Vụ án Vũ Xuân M là thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay, người dùng facebook tự động nhận được tin nhắn từ tài khoản có tên: Hộp Thư Của Bạn, Thông báo Sự Kiện…nhằm thông báo may mắn trúng thưởng hoặc tri ân khách hàng của quý, năm, để thu hút người dùng tham gia. Các đối tượng còn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi khác để đánh lừa người dân như: Mạo danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện cho người dân, nói rằng họ bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến vụ án đang giải quyết và yêu cầu người dân chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản do các đối tượng này cung cấp để điều tra.... Qua công tác rà soát nắm tình hình trên không gian mạng, từ ngày 1/1 - 1/6/2020, lực lượng Công an tỉnh đã xử lý hơn 10 vụ việc liên quan đến đưa tin sai sự thật về dịch Covid -19 và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với các phòng, ban có liên quan của Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố ra thông báo, tuyên truyền tới các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và quần chúng Nhân dân về phương thức, thủ đoạn, hành động của bọn tội phạm; chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác với cơ quan công an những trường hợp nghi vấn phạm tội.

Để chủ động phòng, chống các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, cơ quan công an đề nghị Nhân dân đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó. Người dân khi mua hàng qua mạng, cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Người dân không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán. Để tránh rủi ro, người mua cần trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng hóa trước khi mua. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Thường xuyên thay đổi và đảm bảo độ mạnh của mật khẩu (kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt). Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Đồng thời, người dân không nên cung cấp các thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của mình cho các đối tượng mà mình không quen biết; thận trọng rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Đồng thời có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt; thận trọng khi nhận các thư điện tử; kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử nhận được xem có đúng là thư điện tử của người mình quen biết gửi đến hay không. Không nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử mà không muốn nhận hoặc đến từ người gửi không xác định; chỉ mở thư điện tử hoặc tải xuống phần mềm/ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy. Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: Căn cước công dân, giấy chứng minh Nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng. Không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và sự nâng cao cảnh giác của người dân, trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh sẽ không còn người bị thiệt hại về tài sản trước sự lừa đảo tinh vi trên không gian mạng của các đối tượng xấu.


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.572
Hôm qua : 17.513
Tháng 06 : 335.042
Năm 2021 : 2.620.388
Tổng số : 62.211.772