A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chia sẻ kịp thời khó khăn với người dân

(laichau.gov.vn)

Nhằm động viên, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, gió lốc trên địa bàn, thời gian qua ngoài công tác tuyên truyền để người dân gia cố nhà cửa phòng, chống thiên tai, huyện Nậm Nhùn đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ, giúp bà con ổn định cuộc sống.

Cùng Đoàn công tác của UBND huyện Nậm Nhùn do ông Hà Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn làm Trưởng đoàn, đến thăm những gia đình có nhà bị sập, tốc mái ở bản Huổi Pết, xã Nậm Hàng. Bản Huổi Pết nằm tít trên đồi cao, với hơn 90 gia đình người Mông sinh sống. Muốn vào đến bản, chúng tôi phải đi xe máy trên con đường hẹp, dốc dựng đứng.

Trong câu chuyện với phóng viên, ông Sơn cho biết: Từ đầu năm đến nay, thời tiết trên địa bàn diễn biến phức tạp, khô hanh kéo dài, có lúc mưa cục bộ, mưa đá, gió lốc, sấm sét gây ra thiệt hại không nhỏ về tài sản, hoa màu của Nhân dân. Tính đến thời điểm này, tổng thiệt hại ước tính 4 tỷ 250 triệu đồng, trong đó có 7ha cây cối, hoa màu; 1 cháu bé 9 tuổi bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viên Đa khoa thị xã Mường Lay; 181 ngôi nhà của Nhân dân thị thiệt hại (trong đó, 3 nhà sập hoàn toàn; 7 nhà bị tốc mái nặng từ 50-70%; 42 nhà bị tốc mái 30 - 50%; 129 nhà bị tốc mái dưới 30%). Ngoài ra, thiệt hại tài sản của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn và nhiều tài sản khác. Đây là trận mưa lốc thứ 3 xảy ra trên địa bàn huyện, làm hơn 70 ngôi nhà của người dân và một số cơ quan, đơn vị trong huyện bị sập, tốc mái. Trong đó, có hơn chục ngôi nhà bị sập, tốc mái hoàn toàn. Một số hộ gia đình có nhà bị sập, tốc mái chưa kịp khắc phục, phải đi ở nhờ nhà người khác.

Trước tình hình đó, Huyện đã tăng cường công tác, lãnh chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn kịp thời thống kê, rà soát thiệt hại đồng thời cử cán bộ xuống cơ sở động viên, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng với tổng số tiền hơn 129 triệu đồng (trong đó UBND huyện đã kịp thời động viên, hỗ trợ tiền mặt đối với 7 hộ với 65 triệu đồng và quà cho các hộ bị thiệt hại lớn theo quy định. Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ 13 triệu đồng tiền mặt. Xã vận động hiện vật quy ra tiền mặt hơn 24 triệu đồng; tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Minh Hiệu - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phụ trách xã Trung Chải hỗ trợ 2,1 triệu đồng và 21 thùng mì tôm).

ng Hà Văn Sơn cùng đoàn công tác thăm hỏi động viên gia đình chị Ly Thị Hoài và anh Vàng A Phứ.
Ông Hà Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cùng Đoàn công tác thăm hỏi 
động viên gia đình chị Ly Thị Hoài và anh Vàng A Phứ.

Sau 2 ngày xảy ra trận lốc (12/5), chúng tôi chứng kiến cảnh tượng xác xơ, tiêu điều ở nơi đây. Trên cung đường từ trung tâm huyện tới xã Nậm Hàng và đích đến là bản Huổi Pết thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp hình ảnh cây cối bị gãy đổ bên ven đường và cả trên những nương đồi trồng chuối, lúa bị dập nát.

Chỉ tay vào ngôi nhà đã hỏng, vách nứa xiêu vẹo nằm ở giữa bản, mái nhà đã bay mất trong đêm, nét mặt phảng phất nỗi hoảng sợ chị Ly Thị Hoài kể lại, vào khoảng 12 giờ kém 20 phút đêm ngày 12/5 xảy ra trận lốc, vợ chồng tôi vừa chợp mắt được một lát thì nghe thấy tiếng gió thổi ù ù. Chồng tôi bật dậy, đoán chuyện chẳng lành, tôi cũng dậy theo. Cơn lốc mỗi lúc một mạnh lên, gió rít liên hồi. Nghĩ ngôi nhà của mình không được chắc chắn cho lắm, tôi vội vàng kéo theo chiếc chăn, choàng thêm chiếc áo mưa chui vào gầm giường để phòng bất trắc. Vì gió quá to, lại mất điện nữa, mà tôi thì đang mang thai, nên chẳng dám chạy sang nhà hàng xóm. Ít phút sau khi chui vào gầm giường, tôi nghe thấy tiếng kêu loảng xoảng từ phía mái nhà. Vừa lo lắng không biết chồng ra ngoài thế nào, vừa sợ nhà sập, lúc ấy chỉ cầu mong cơn lốc qua mau.

Sau khi gió ngừng giật, tôi không dám ra khỏi gầm giường, vì trời tối cộng thêm mưa như trút nước. Mãi đến khi nghe trưởng bản và bà con hàng xóm gọi, tôi mới dám ra. Qua ánh đèn pin của trưởng bản, tôi biết nhà mình bị tốc mái. Căn nhà là tài sản duy nhất của vợ chồng tôi. Tháng 10/2019, bố mẹ chồng tôi dựng căn nhà này cho chúng tôi ra ở riêng. Trận lốc đã khiến ngôi nhà của gia đình tôi hư hỏng hoàn toàn.

Cách nhà chị Hoài chừng 10m là nhà chị Vàng Thị Mỷ. Nhà chị Mỷ bị tốc một phần mái. Ngôi nhà gỗ vững chãi là vậy mà bị gió lốc nhấc ra khỏi chân nhà gần 1m. Trưởng bản Huổi Pết Vàng A Cung cho biết: Trận lốc kinh hoàng đó gồm 2 luồng gió mạnh, giật ù ù, một luồng thổi ngang, một luồng thổi tốc lên khiến 2 ngôi nhà của chị Hoài và Mỷ bị tốc mái, đồng thời làm ảnh hưởng đến một số diện tích hoa màu của người dân trong bản.

“Khi trận lốc xảy ra, chị Mỷ không có ở nhà. Trong nhà lúc đó có 6 cháu bé, trong đó có 2 cháu là con chị Mỷ, 4 bé còn lại là cháu họ của chị Mỷ. Cũng may ngôi nhà chỉ bị xê dịch khỏi chân thôi, chứ bị thổi bay đi thì sẽ rất nguy hiểm cho các cháu. Khi nghe người dân gọi, tôi liền xuống luôn nhà chị Mỷ và đưa các cháu lên ở tạm nhà tôi” – Trưởng bản Cung cho biết thêm.

Trao tận tay khoản tiền hỗ trợ 15 triệu đồng cho 2 gia đình có nhà bị tốc mái, ông Hà Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn ân cần động viên các gia đình sớm khắc phục hậu quả của trận lốc, khẩn trương tu sửa nhà cửa, ổn định cuộc sống. Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn không quên chỉ đạo xã Nậm Hàng và bản Huổi Pết huy động lực lượng hỗ trợ các gia đình sớm dựng lại nhà cửa, yên tâm lao động sản xuất.

Ngay sau khi trận lốc đi qua, huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo chính quyền các xã bị ảnh hưởng, huy động lực lượng khẩn trương di dời người dân có nhà bị sập, tốc mái đến nơi an toàn và nhanh chóng, thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Cập nhật ngày 18/5/2020


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.351
Hôm qua : 5.102
Tháng 06 : 18.598
Năm 2020 : 615.550
Tổng số : 55.417.087