A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi người hãy là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch

(laichau.gov.vn)

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp ứng phó, ngăn chặn dịch của cấp ủy, chính quyền, thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Những ngày này, mọi người thường chia sẻ cho nhau những thông điệp ý nghĩa nhằm nhắc nhở bản thân, bạn bè và gia đình, mỗi người hãy là những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền tới tận các hộ gia đình các xã biên giới. 

Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới, mang tâm trạng của những người xa quê, xa những người thân yêu, mong có một cái tết sum vầy, nhưng khi nghĩ đến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với sự nguy hiểm của chủng vi rút biến thể mới với mức độ lây lan đến 70%, tỷ lệ gây tử vong tăng lên tới 30%... Thì ai trong mỗi chúng ta cũng thừa nhận rằng: Đeo khẩu trang chắc chắn nhẹ nhàng hơn đeo máy thở, ở nhà vẫn hơn là ở bệnh viện, uống nước vẫn hơn phải truyền nước, giữ sức khỏe còn hơn nhiễm bệnh, tết năm nay không về thì về tết năm sau…

Bên cạnh việc giữ gìn sức khỏe cho mình, người thân, bạn bè, mỗi người không thể quên đi việc các lực lượng cán bộ, y, bác sĩ, quân đội, công an nơi tuyến đầu đang căng mình, dốc sức phòng, chống dịch bệnh. Họ tạm gác lại tình thân, những ngày tháng chung sống cùng gia đình để làm nhiệm vụ. Họ làm việc không kể ngày đêm. Hàng ngày, hàng giờ họ chấp nhận hy sinh, đương đầu với nhiều nguy hiểm, tổn thất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Họ vào cuộc với một tinh thần sẵn sàng chấp nhận gian khổ để mang lại sự bình yên, an toàn cho đồng bào Nhân dân các dân tộc trong trên địa bàn.

Trong cuộc trao đổi vội vã qua điện thoại với chúng tôi, anh Đặng Việt Cường – Chốt Trưởng Chốt kiểm soát số 3 (tại Ngã ba cầu Lai Hà, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) chia sẻ: Ở chốt hiện có 18 cán bộ, chiến sỹ, y tế đang thực hiện nhiệm vụ. Tuy chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán, nhưng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, anh em trong chốt đều sẵn sàng tinh thần trực tết, chia ca, chia kíp và phân công nhiệm vụ cụ thể, dù có những ngày rét đậm rét hại, sương muối buốt cứng hai tay thì anh em cũng cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ và mong một cái tết bình yên đến với tất cả mọi người.

Là một tỉnh có đường biên giới dài, nhiều lao động địa phương đi làm việc ở nước ngoài, lực lượng Biên phòng tỉnh cũng đang phải ăn núi, ngủ rừng, thực hiện nhiệm vụ tại các Tổ chốt chặn trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng những người lính mang quân hàm xanh vẫn kiên trì bám chốt, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Họ tranh thủ từng phút, từng giờ, lúc nông nhàn của bà con nghèo ở các xã biên giới để kéo từng chiếc loa tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch bệnh và tuyên truyền cho bà con động viên người thân ở nước ngoài (đặc biệt là ở vùng đang có dịch) không về quê ăn tết trong lúc tình hình dịch bệnh đang phức tạp.

Nếu trong khi cả hệ thống chính trị và người dân đang tích cực chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, mà chỉ một người “Đi sai đường, lạc hướng” sẽ làm mọi công lao, cố gắng, cùng bao tiền của đổ xuống sông, xuống biển. Có một thực tế đáng lên án đó là còn một bộ phận người dân vẫn thiếu ý thức trách nhiệm, không chấp hành nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đang ở vùng có dịch cố tình di chuyển đến vùng không có dịch và trốn khai báo y tế hoặc cố tình khai báo y tế không trung thực, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc đến những nơi đông người.... Nhiều trường hợp lợi dụng diễn biến của dịch bệnh đăng tải những thông tin không chính xác, bịa đặt về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận... đã gây rất nhiều áp lực, khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cùng thực hiện hạn chế đi lại khi không thực sự cần thiết. 

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nơi trên thế giới khi xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 cũng phải thực hiện giãn cách xã hội hoặc phong tỏa các vùng có dịch. Thực tế cho thấy, quốc gia nào thực hiện càng sớm và càng quyết liệt việc giãn cách xã hội hoặc phong tỏa thì dịch bệnh sẽ nằm trong tầm kiểm soát. Còn quốc gia nào bình chân như vại hoặc chậm trễ thực hiện thì đều đang phải gánh chịu hậu quả. Do vậy, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể;  thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) hạn chế tụ tập nơi đông người; không nghe theo cũng như phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới xã hội… Tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình. Cùng với đó, hy vọng rằng những người con xa quê đang mong mỏi về thăm thân, nhưng nếu quê hương đang là vùng có dịch hoặc nơi mình đang sống là vùng có dịch thì hãy cố gắng gạt đi tình riêng để cùng góp sức nhỏ chống dịch, bởi nguy cơ lây nhiễm đang rình rập ta ở khắp mọi nơi.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.837
Hôm qua : 19.430
Tháng 03 : 73.573
Năm 2021 : 997.026
Tổng số : 60.588.410