• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo thực trạng phát triển sản xuất cho một số nông sản hàng hoá theo chuỗi giá trị

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (4/11), Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo “Thực trạng phát triển sản xuất cho một số nông sản hàng hoá theo chuỗi giá trị ở tỉnh Lai Châu trong liên kết vùng Tây Bắc”. Đồng chí Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh và đại diện các nhà khoa học của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe 5 chuyên đề: Phát triển nông sản hàng hoá theo chuỗi giá trị tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Việt Nam; thực trạng phát triển sản xuất nông sản trên địa bàn; phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chuỗi giá trị nông sản của tỉnh; đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong phát triển chuỗi giá trị nông sản của tỉnh; tiềm năng, triển vọng và định hướng phát triển chuỗi giá trị nông sản hàng hoá tại tỉnh Lai Châu trong liên kết vùng Tây Bắc.

Theo báo cáo đề dẫn Hội thảo nêu rõ: Việc phát triển nông sản hàng hoá trên địa bàn tỉnh Lai Châu theo chuỗi giá trị nông nghiệp là một hướng đi cần thiết cho sản phẩm nông nghiệp từ khâu đầu vào, sản xuất, sau thu hoạch, chế biến xử lý, mua bán trên thị trường và đến tay người tiêu dùng. Việc phát triển nông sản trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và phát triển, thể hiện qua các chính sách hỗ trợ, mở rộng quy mô, hỗ trợ tiêu thụ và phát triển sản xuất. Sản lượng lương thực có hạt tăng nhanh, an ninh lương thực đảm bảo, đã hình thành được các cánh đồng sản xuất hàng hoá tập trung tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ... Các doanh nghiệp đã hướng dẫn kỹ thuật cung ứng vật tư, phân bón và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Kinh tế hợp tác, hợp tác xã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, vai trò, vị trí của hợp tác xã ngày càng được củng cố và khẳng định trong quá trình phát triển kinh tế. Toàn tỉnh hiện có 91 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ, thảo luận đóng góp ý kiến, trao đổi về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm và các giải pháp cụ thể để phát huy vai trò của chuỗi liên kết trong xây dựng sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa; việc tìm ra chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, làm cầu nối, giúp doanh nghiệp và nông dân hợp tác ký kết hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã ghi nhận những ý kiến của các nhà khoa học, ý kiến chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu dự Hội thảo. Đồng thời, nhấn mạnh: Định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu đến năm 2020, xác định nông nghiệp là động lực chính, ngành mũi nhọn được ưu tiên phát triển của tỉnh. Qua Hội thảo, những khuyến cáo, đề xuất của các nhà khoa học, các ngành, doanh nghiệp sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh Lai Châu tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh của 3 nhóm sản phẩm nông nghiệp hàng hóa như: Gạo, chè, chuối; phát triển các sản phẩm nông sản trong chuỗi liên kết, có chính sách khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm hàng nông sản trong thời gian tới.


Tác giả: Vũ Thanh Huyền (Sở KH&CN)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.425
Hôm qua : 17.513
Tháng 06 : 335.895
Năm 2021 : 2.621.241
Tổng số : 62.212.625