A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Khởi động triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (5/4), Sở Y tế phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức lễ khởi động triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. 

Quang cảnh lễ khởi động

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); ông Ki Dong Park - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng, Trung tâm thuộc Sở Y tế và người bệnh…

Tại tỉnh Lai Châu, công tác điều trị Methadone được thực hiện từ năm 2013. Hiện toàn tỉnh có 8 cơ sở điều trị Methadone/8 huyện, thành phố và 30 điểm cấp phát thuốc tại tuyến xã duy trì hoạt động. Số người tham gia điều trị Methadone, Buprenorphine là 2.289 người, đạt 76,7% so với người nghiện có trên địa bàn 2.996. Số người điều trị duy trì trên 1 năm đạt trên 80%, vượt chỉ tiêu giao của Bộ Y tế so với tỉnh miền núi như Lai Châu. Tuy nhiên, thời gian qua có tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị bởi nhiều lý do, nhất là các bệnh nhân ở xa phải đi lại nhiều để đến cơ sở điều trị Methadone uống thuốc hàng ngày. Do vậy, Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày sẽ là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị thuốc thay thế và giảm chi phí không cần thiết của người bệnh.

Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày được Bộ Y tế, các tổ chức dự án quốc tế quan tâm hỗ trợ triển khai trong giai đoạn 2021- 2022 tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và thành phố Hải Phòng.

Khởi động triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai tại thành phố Lai Châu, huyện Than Uyên, Tân Uyên. Với 3 cơ sở điều trị tại Trung tâm Y tế Than Uyên, Tân Uyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 4 cơ sở cấp phát tuyến xã Tà Mung, Phúc Than (huyện Than Uyên) và cơ sở cấp phát xã Hố Mít, Pắc Ta (huyện Tân Uyên). Tổng số bệnh nhân tham gia nhận thuốc trong ngày khởi động là 65/250 bệnh nhân đủ điều kiện cấp thuốc Methadone nhiều ngày. Mục tiêu cam kết thực hiện theo kế hoạch đề án thí điểm là năm 2021 cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho 266 bệnh nhân, hết năm 2022 cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho tối thiểu 400 bệnh nhân và tối đa 700 bệnh nhân.

Việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh sẽ giảm thời gian, các chi phí liên quan đến đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh được tiếp cận, duy trì và tuân thủ điều trị mà vẫn đảm bảo thời gian cho công việc, sinh hoạt, từ đó giúp cải thiện việc điều trị cho người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng sự hài lòng của bệnh nhân và gia đình đối với cơ sở điều trị Methadone. Đồng thời, có ý nghĩa trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại lễ khởi động.

Phát biểu tại lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Hoàng Long - Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh: Cục Phòng, chống HIV/AIDS cam kết luôn sát cánh cùng với Sở Y tế tỉnh và các đối tác để việc thí điểm hoàn thành đúng thời gian và mong muốn thời gian tới sẽ mở rộng việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng thời, Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị: Các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh cần quan tâm chỉ đạo, triển khai đề án thí điểm này; tăng cường công tác phối hợp liên ngành giữa ngành Y tế, Công an, Lao động Thương binh và Xã hội để việc thí điểm được triển khai thuận lợi; triển khai hiệu quả công tác truyền thông về lợi ích của việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, các tiêu chí để được cấp thuốc nhiều ngày, tạo điều kiện cho tất cả những người có đủ các tiêu chí được tham gia cũng như có các biện pháp nhằm tăng cường tuân thủ các quy định của Bộ Y tế đối với người bệnh tham gia chương trình thí điểm. Đối với những bệnh nhân đang điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cần kiên trì tham gia điều trị lâu dài bằng Methadone, phấn đấu để đủ điều kiện tham gia chương trình cấp thuốc Methadone nhiều ngày. Với những người đã được tham gia chương trình cấp thuốc Methadone nhiều ngày, cần tiếp tục tuân thủ điều trị và tuân thủ các quy định của ngành Y tế để tham gia chương trình lâu dài...

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Phong phát biểu tại lễ khởi động.

Phát biểu tại lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Sở Y tế cam kết sẽ tạo mọi điều kiện, phương tiện, nhân lực, cơ sở hạ tầng ổn định cho các đơn vị triển khai thực hiện. Tiếp tục chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các phòng, chức năng Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công kiểm tra, giám sát hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, Tân Uyên được triển khai thực hiện đề án đảm bảo tuân thủ theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với các ngành chức năng, UBND huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện. Sở Y tế cam kết sớm hoàn thành mục tiêu của đề án, là cơ sở để đánh giá nhân rộng mô hình cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới…

Tại lễ phát động, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế và lãnh đạo các sở, ngành đã trao túi đựng thuốc Methadone nhiều ngày cho những bệnh nhân đủ tiêu chuẩn.


Tác giả: Quỳnh Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20.928
Hôm qua : 15.254
Tháng 04 : 206.593
Năm 2021 : 1.705.486
Tổng số : 61.296.870