• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng triển khai các chỉ thị, nghị quyết

(laichau.gov.vn)

Những năm qua, Đảng bộ thành phố Lai Châu triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Từ đó, tạo được sự thống nhất trong Đảng và đồng thuận của Nhân dân về tổ chức thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Chi bộ bản Gia Khâu 2 (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tới các đảng viên.

Xác định việc quán triệt, nghiên cứu, học tập nghị quyết là nội dung sinh hoạt chính trị quan trọng, vì vậy để thu hút cán bộ, đảng viên tham gia học tập, Đảng bộ thành phố Lai Châu đã có nhiều đổi mới trong hình thức tổ chức, triển khai như: Tổ chức hội nghị trực tuyến; hội nghị theo đối tượng, chuyên sâu... Bên cạnh đó, công tác tổ chức hội nghị và quản lý học tập được chuẩn bị chu đáo và tổ chức chặt chẽ. Để việc tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt thực sự có hiệu quả, chất lượng, tại các hội nghị quán triệt nghị quyết ở cơ sở, Thành ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách các chi, đảng bộ cơ sở đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai quán triệt, học tập nghị quyết. Thành lập các tổ tiến hành đợt kiểm tra, giám sát việc tổ chức, học tập, quán triệt, tập trung vào các nội dung như: Thời gian, hình thức, nội dung tài liệu, chất lượng báo cáo viên, số lượng cán bộ, đảng viên tham gia.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Thành ủy luôn quan tâm kiện toàn, bổ sung những báo cáo viên là những đồng chí có trình độ chuyên môn, lý luận và năng lực sư phạm, khả năng thuyết trình, truyền đạt tốt. Tổ chức các lớp bồi dưỡng và Hội thi “Báo cáo viên giỏi tuyên truyền nghị quyết của Đảng” kịp thời cung cấp thông tin nhằm trao đổi nâng cao phương pháp, kỹ năng tuyên truyền, triển khai các nghị quyết của Đảng đối với báo cáo viên. Hàng năm, căn cứ nội dung học tập, tình hình cụ thể của mỗi đợt tổ chức học tập, nghiên cứu nghị quyết, Thành ủy đã phân công các đồng chí báo cáo viên phù hợp để tham dự hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết ở cấp tỉnh để về truyền đạt lại các nội dung, phương pháp học tập, quán triệt nghị quyết tại đơn vị mình. 

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, việc bố trí báo cáo viên truyền đạt nghị quyết cũng rất linh hoạt; báo cáo viên đã chủ động xuống tận cơ sở để quán triệt nghị quyết cho cán bộ, đảng viên. Trong quá trình truyền đạt, báo cáo viên luôn bám sát nội dung của từng nghị quyết, nhấn mạnh những nội dung trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực đối với điều kiện đặc thù của địa phương. Thời gian dành cho trao đổi, đối thoại với người học cũng được bố trí hợp lý để người học nắm vững, hiểu rõ các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong các nghị quyết và kết luận. Đặc biệt, trong đợt tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa qua, các cấp ủy đảng từ thành phố đến cơ sở đã chỉ đạo việc viết bài thu hoạch sau học tập đảm bảo nghiêm túc, tập trung vào việc thể hiện nhận thức của bản thân về vấn đề được nghiên cứu và đề xuất các giải pháp đưa nghị quyết vào thực tiễn có hiệu quả. 100% người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, đoàn thể thành phố và cơ sở đã xây dựng kế hoạch của cá nhân về thực hiện nghị quyết đảm bảo giám sát chức năng nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vàng Thị Chính - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết: Để công tác học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng thực sự mang lại hiệu quả; trong mỗi đợt học tập, quán triệt nghị quyết, Ban Thường vụ Thành ủy căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên chỉ đạo cấp ủy từ thành phố đến cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện học tập, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Trong kế hoạch luôn xác định rõ về đối tượng, thời gian, nội dung học tập, tài liệu học tập ở các cấp; phân công báo cáo viên truyền đạt, quy định cụ thể thời gian hoàn thành, đảm bảo sự chỉ đạo và thực hiện thống nhất từ thành phố đến cơ sở.

Chúng tôi may mắn được tham gia buổi học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và địa phương tại Chi bộ bản Gia Khâu 2 (xã Sùng Phài). Dù công việc bận rộn nhưng các đảng viên trong chi bộ đều có mặt đông đủ. Với tinh thần học tập nghiêm túc các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã truyền tải tới các đảng viên nội dung trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nghị quyết chuyên đề “Về phát triển thương mại và dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Lai Châu giai đoạn 2020 - 2025”; “Về xây dựng khu dân cư tự quản, phát triển toàn diện giai đoạn 2020 - 2025”. Từ đó, phân công trách nhiệm cho từng đảng viên, tập trung tuyên truyền để bà con nắm được các chỉ tiêu, kế hoạch mà Đảng bộ xã, thành phố đề ra. Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhanh chóng đưa nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống.

Với cách làm này, chất lượng tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết ở Đảng bộ thành phố Lai Châu trong những năm qua ngày càng được nâng lên. Hàng năm, có trên 97,5% đảng viên, trên 98% công chức, viên chức chưa là đảng viên tham gia học tập, trên 95% đoàn viên, hội viên và Nhân dân các dân tộc được tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các chỉ thị, nghị quyết của Đảng được triển khai đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm; phương pháp tuyên truyền, phổ biến, quán triệt có nhiều đổi mới, phù hợp với từng đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Đây là cơ sở để Đảng bộ thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.


Tác giả: Hương Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.814
Hôm qua : 16.739
Tháng 02 : 429.103
Năm 2021 : 902.718
Tổng số : 60.494.102