A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyển chọn công dân nhập ngũ chặt chẽ từ cơ sở

(laichau.gov.vn)

Cùng với các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với phương châm “chặt chẽ từ cơ sở”, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh đang tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai toàn diện các khâu, các bước hướng đến một mùa tuyển quân bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, tạo điều kiện động viên công dân hăng hái lên đường nhập ngũ, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển quân.

 Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 2 động viên, tặng quà thanh niên huyện Phong Thổ lên đường nhập ngũ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Lương - Phó Chỉ huy Trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ CHQS tỉnh (thành viên Hội đồng NVQS tỉnh) cho biết: Thực hiện quyết định của Quân khu, năm 2021 toàn tỉnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 850 công dân lên đường nhập ngũ. Chủ tịch UBND tỉnh quyết định giao chỉ tiêu Thành phố Lai Châu 50 công dân; huyện Nậm Nhùn 68 công dân; huyện Mường Tè 100 công dân; huyện Tân Uyên 126 công dân; huyện Than Uyên 123 công dân; huyện Tam Đường 125 công dân; huyện Phong Thổ 125 công dân; huyện Sìn Hồ 133 công dân.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao, Bộ CHQS tỉnh đang tích cực, khẩn trương tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội đồng NVQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát, kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp, triển khai toàn diện công tác tuyển quân đối với thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, bảo đảm chặt chẽ ngay từ cơ sở, công khai, công bằng, đúng luật; giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị. Cơ quan quân sự các cấp chủ trì xây dựng các văn bản để Hội đồng NVQS địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện; phát huy hiệu quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong động viên, tuyên truyền, giáo dục và thống nhất, đồng bộ các biện pháp làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm chất lượng nguồn tuyển quân. Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu tuyển chọn tiêu chuẩn thanh niên nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 70%; trình độ văn hóa THCS, THPT chiếm trên 90%; 100% thanh niên là đoàn viên, ưu tiên thanh niên có trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Trong đó, nhiều thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ...

Thực tế tại huyện Tam Đường, là địa phương được giao tuyển chọn 125 công dân nhập ngũ. Để lựa chọn được những thanh niên đủ tiêu chuẩn, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe để chọn nam thanh niên tham gia khám tuyển. Trung tá Lê Hà Thanh - Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện Tam Đường cho biết: Cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS huyện đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đặc biệt yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức của các địa phương, cơ sở có con trong độ tuổi nhập ngũ phải gương mẫu thực hiện nghiêm Luật NVQS. Hội đồng NVQS huyện chú trọng tiếp tục làm tốt, kỹ lưỡng công tác tuyển chọn ngay từ cấp cơ sở, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian ở các khâu tiếp theo.

Cán bộ Ban CHQS huyện Nậm Nhùn tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn.

Tại huyện Nậm Nhùn, để thực hiện các chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng khám tuyển NVQS huyện đã lựa chọn những y, bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm khám tuyển, cùng với đảm bảo đầy đủ thiết bị khám sức khỏe, phân loại đối tượng theo đúng quy định. Hội đồng NVQS huyện đã phân công trách nhiệm cho thành viên Hội đồng khám tuyển NVQS về kết luận sức khỏe của từng công dân được khám tuyển. Đối với những trường hợp có nghi vấn, Hội đồng khám hội ý, thống nhất quyết định khám lại. Đồng chí Lò A Tư - Chủ tịch UBND xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn cho biết: “Ban CHQS đã tham mưu UBND xã thực hiện nghiêm các văn bản về thực hiện công tác tuyển quân năm 2021; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của xã chỉ đạo các khu dân cư rà soát chặt chẽ, phúc tra, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS; tổ chức đến từng gia đình, gặp mặt công dân để động viên và tuyển chọn với phương châm “chọn người nào, chắc người đó”. Đặc biệt, công tác tuyển quân đã gắn với xây dựng, tạo nguồn cán bộ cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người.

Thanh niên Giàng A Xà, bản Trung Chải, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn cho biết: Tôi rất vui khi biết sức khỏe của mình đạt loại 1 trong đợt khám tuyển lần này. Tôi mong rằng sẽ trúng tuyển để được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi luôn xác định vào môi trường quân đội là một trường học lớn để tôi rèn luyện và phấn đấu...

Theo đánh giá của Hội đồng NVQS tỉnh, đến thời điểm này, công tác khám tuyển tại các địa phương đã cơ bản hoàn thành. Thời gian tới, Hội đồng khám tuyển NVQS các cơ sở tiếp tục tổ chức các khâu, các bước còn lại trong công tác tuyển quân. Cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các thanh niên trúng tuyển NVQS và gia đình. Qua đó, kịp thời giải quyết tư tưởng, vướng mắc, động viên thanh niên xác định tốt nghĩa vụ, trách nhiệm, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là cơ quan quân sự các cấp sẽ tăng cường tham mưu, hướng dẫn, coi trọng việc “làm tròn khâu” trong tuyển quân và được thực hiện kỹ lưỡng, chặt chẽ từ cấp cơ sở, bảo đảm giao quân đúng, đủ chỉ tiêu, chất lượng.

Với kinh nghiệm, giải pháp trong công tác tuyển quân, Hội đồng NVQS các cấp trong tỉnh sẽ lựa chọn được những thanh niên có đủ sức khỏe, phẩm chất chính trị, văn hóa tốt, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương.


Tác giả: Thế Thành (Bộ CHQS tỉnh)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13.000
Hôm qua : 18.396
Tháng 01 : 395.738
Năm 2021 : 395.738
Tổng số : 59.987.122