• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (4/11), UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.( Ảnh: Tùng Phương)

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa Đông năm nay đến sớm và có nền nhiệt thấp hơn trung bình nhiều năm. Có thể xuất hiện những đợt rét kỷ lục, các đợt rét đậm, rét hại xảy ra tại miền núi Bắc bộ, gây tác động xấu cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trong vụ Đông Xuân 2020-2021. Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi hiện nay, đặc biệt bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), bệnh Lở mồm long móng, Cúm gia cầm... có nguy cơ bùng phát và lây lan ra diện rộng.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản, hạn chế thiệt hại trong sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban chuyên môn và chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền và vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản, đặc biệt tại các khu vực vùng cao, những nơi thường xuyên có thiệt hại do rét đậm, rét hại. Trong đó, tập trung một số nội dung: Hướng dẫn người dân thu gom, dự trữ thức ăn; xây dựng, tu sửa, củng cố, che chắn chuồng trại; chuẩn bị các nguồn nhiệt (Than, củi, trấu...) để sưởi ấm cho trâu, bò khi thời tiết rét đậm; đưa trâu, bò về nuôi nhốt khi thời tiết giá rét kéo dài, nhiệt độ dưới 120C; che phủ nilon cho mạ đúng kỹ thuật, không gieo cấy, chăm sóc lúa khi nhiệt độ dưới 150C; vận động người dân loại thải những con trâu, bò già làm thực phẩm; thu hoạch các loại cá thương phẩm, nhằm giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại...

Thường xuyên cập nhật diễn biến của thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn vật nuôi vụ Thu Đông; giám sát dịch bệnh chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, kịp thời xử lý trong diện hẹp không để lây lan ra diện rộng; tổ chức triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường nghiêm túc, đảm bảo đúng, đủ thời gian, tần suất.

Thành lập các đoàn kiểm tra việc triển khai của các phòng, ban chuyên môn và chính quyền cơ sở. Tổ chức kiểm tra, xác minh, thống kê thiệt hại (nếu có) báo cáo kịp thời về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT). Không hỗ trợ thiệt hại đối với những hộ gia đình không thực hiện biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng cây trồng, vật nuôi, thủy sản chết do đói, rét, dịch bệnh trên địa bàn do chủ quan, lơ là hoặc chỉ đạo triển khai thực hiện chưa nghiêm túc, thiếu quyết liệt.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh; kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản của UBND các huyện, thành phố. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, phối hợp với các cơ quan truyền thông, kịp thời thông tin, cảnh báo đến UBND các huyện, thành phố, người dân khi có đợt rét dự báo xảy ra. Đề xuất, tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý kịp thời khi thời tiết có diễn biến bất thường, dịch bệnh xảy ra. Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị này.

Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời đưa tin về tình hình thời tiết, dịch bệnh và các biện pháp kỹ thuật về phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản để người dân biết và chủ động thực hiện.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan chỉ đạo các đơn vị, tổ chức trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, quán triệt đến hội viên và người dân chủ động, tích cực tham gia phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản có hiệu quả.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.663
Hôm qua : 17.513
Tháng 06 : 335.133
Năm 2021 : 2.620.479
Tổng số : 62.211.863