A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công điện về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa, mưa đá, gió lốc, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(laichau.gov.vn)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió nên từ ngày 22/4 đến ngày 24/4, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông đã xảy ra mưa đá, lốc xoáy và gió giật mạnh đã gây thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Dự báo trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông. Ngày 23/4, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công điện số 09/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa, mưa đá, gió lốc, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để chủ động ứng phó với tình hình mưa, mưa đá, gió lốc gây ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành tỉnh; Công ty Thủy điện Bản Chát; Công ty Thuỷ điện Sơn La thực hiện các nội dung sau:

1. Huy động mọi lực lượng tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị mất tích; kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là đối với những gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương để sớm ổn định tâm lý và đời sống của Nhân dân; việc hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ trên địa bàn tỉnh thực hiện theo Công văn số 935/UBND-TH ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; tăng cường chỉ đạo truyên truyền, cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; vận động nhân dân trong thời gian mưa lớn, gió lốc không nên ở các lán nương, đi lại trên lòng hồ, khe suối...

3. Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ  quét; chỉ đạo, tổ chức kiểm soát người dân không được làm nhà, xây dựng tại khu vực dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức thanh thải dòng chảy, phá dỡ các công trình, hạng mục trái phép, lấn chiếm dòng chảy gây nguy hiểm.

4. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

5. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất…; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

6. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

7. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng Thông tin điện tử tỉnh cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để nhân dân chủ động phòng tránh.

8. Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.


Tác giả: BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.063
Hôm qua : 15.048
Tháng 01 : 350.160
Năm 2021 : 350.160
Tổng số : 59.941.544