A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc, đối thoại với trẻ em

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (27/6), Tỉnh đoàn phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc, đối thoại với trẻ em.

Dự Hội nghị có đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa Xã hội (HĐND tỉnh), một số sở, ban, ngành tỉnh, tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam; 160 thiếu niên, nhi đồng là những học sinh tiêu biểu đại diện cho trên 90 nghìn đội viên, thiếu niên, nhi đồng của 8 huyện, thành phố và 24 phụ trách đội tiêu biểu của 8 huyện, thành phố…

Đ/c Tống Thanh Bình – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Thời gian qua, trên cơ sở các chính sách của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chương trình thực hiện chính sách bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em phù hợp với điều kiện kinh tế, đặc thù là tỉnh miền núi, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số.  Cụ thể, ngày 28/5/2016, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 849/KH-UBND về thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020 với mục đích nâng cao nhận thức của gia đình, cộng đồng xã hội về thực hiện các quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền được bảo vệ và an toàn của trẻ em.

Quang cảnh Hội nghị.

Đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm thực hiện. Hàng năm, trước và sau kỳ họp Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã định kỳ tổ chức tiếp xúc cử tri trên địa bàn các xã, thị trấn, trung tâm huyện, tỉnh trong đó có mời thành phần cử tri là cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cấp xã, huyện, tỉnh. Năm 2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với HĐND tỉnh, Tỉnh đoàn, tổ chức Plan tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với trẻ em. Qua đó, đã tiếp nhận, tổng hợp được rất nhiều ý kiến, kiến nghị chính đáng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em gửi đến Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung tương và chính quyền các cấp xem xét, giải quyết.

Các em kiến nghị tại Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các em đã kiến nghị: Tạo nhiều sân chơi cho trẻ em; giải pháp tăng cường thể lực, chiều cao cho trẻ em; xây dựng nhiều thư viện, đặc biệt là thư viện xanh; xây dựng phòng học đa năng cho học sinh; tăng cường các hoạt động ngoại khóa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phụ huynh học sinh cho con kết hôn đúng độ tuổi; vấn đề xâm hại trẻ em; thành lập mạng lưới cộng tác viên để triển khai các hoạt động sinh hoạt hè cho học sinh; việc không cho học sinh mang điện thoại đến trường…

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trả lời ý kiến của các em.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng đã trả lời ý kiến của các em. Đối với việc tạo sân chơi cho trẻ em, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trả lời, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 khu vui chơi, tỉnh sẽ từng bước đầu tư tiếp tục xây dựng nhiều sân chơi bổ ích cho các em. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đề nghị các huyện và kêu gọi xã hội hóa để xây dựng thêm các khu vui chơi, để các em có thêm sân chơi bổ ích nhất là vào dịp hè.

Đối với các vấn đề giáo dục, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã trả lời, hàng năm, các trường đã xây dựng lộ trình, kế hoạch các hạng mục dành cho việc học, vui chơi của học sinh và sẽ được hoàn thiện dần trong các năm tiếp theo. Đối với giải pháp tăng cường thể lực, chiều cao cho trẻ em thì cần các giải pháp tổng thể của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí để triển khai chương trình sữa học đường. Tuy nhiên, do điều kiện của tỉnh còn khó khăn nên sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch để có thể triển khai khi đủ điều kiện. 

Đối với vấn đề xâm hại trẻ em, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trả lời, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh rất tích cực vào cuộc để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các em cần cũng cần tự bảo vệ mình như không cho người khác chạm vào những chỗ nhạy cảm trên cơ thể, không ở một mình với người lạ, cảnh giác với những người dụ dỗ mình đi chơi xa khi không được sự cho phép của bố, mẹ...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh, sự kiện tiếp xúc, đối thoại với trẻ em hôm nay là một cơ hội đặc biệt cho Đại biểu Quốc hội được lắng nghe trực tiếp các vấn đề trẻ em trong tỉnh đang nghĩ, đang mong muốn, được đáp ứng và được giải quyết. Đồng thời, đồng chí Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị UBND, các sở, ban, ngành tỉnh xem xét, nghiên cứu và giải quyết dứt điểm các vấn đề trẻ em quan tâm cũng như đề xuất những giải pháp bảo vệ quyền trẻ em, coi đây là những cam kết của các cấp, các ngành đối với trẻ em trong toàn tỉnh; tiếp tục tổ chức các chương trình thiết thực, ý nghĩa cho trẻ em, xây dựng thêm các công trình, sân chơi cho trẻ em. Tỉnh đoàn thường xuyên lắng nghe, tiếp nhận và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của trẻ em chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực học đường, tử vong do tai nạn đuối nước, xâm hại trẻ em; tiếp tục duy trì, đẩy mạnh và nhân rộng phong trào tình nguyện, vận động xã hội hóa trong công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em vùng sâu, vùng xa; phối hợp với tổ chức Plan tiếp tục tham mưu, đề xuất nội dung, chương trình để tổ chức hội nghị tiếp xúc với trẻ em thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới. Các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh, dành nhiều thời lượng tuyên truyền về các vấn đề của trẻ em theo hình thức phù hợp để các em hiểu luật, hiểu quyền lợi của mình và xây dựng ý thức sống theo pháp luật.

Đặc biệt, đồng chí Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh, đối với các em thiếu niên, nhi đồng, đây cũng là dịp các em được hiểu rõ hơn về Luật Trẻ em, quyền và bổn phận của mình. Các em cần tích cực tuyên truyền cho các bạn khu vực mình sinh sống về Luật Trẻ em. Các em có quyền gửi kiến nghị, đề xuất những vấn đề mà các em mong muốn đến nhà trường, thầy cô, cha mẹ, đến các Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức tặng quà cho 160 thiếu niên, nhi đồng đi dự Hội nghị.                                                                                                     

Ban Tổ chức tặng quà cho các em.

Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 179
Hôm qua : 16.411
Tháng 11 : 288.347
Năm 2020 : 1.788.429
Tổng số : 56.589.966