A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020

(laichau.gov.vn)

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 2174/KH-UBND về việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.

Ảnh minh họa.

Với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra từ ngày 15/11/2020 đến ngày 15/12/2020.

Tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn tỉnh. Thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, cho các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các vụ bạo lực diễn ra trong môi trường gia đình, trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thông điệp (khẩu hiệu) tuyên truyền của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 là: Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020; Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2020; Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương; Chấm đứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em…

Nội dung các hoạt động trọng tâm được triển khai bao gồm: Xây dựng kế hoạch và tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ cở giới năm 2020 tại cơ quan, đơn vị, địa phương bằng các hình thức phù hợp. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 cấp tỉnh tại huyện Tam Đường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động. Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ bình đẳng giới và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực với phụ nữ và  trẻ em trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai, thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ở các ngành, đơn vị, địa phương. Tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Tháng hành động nhằm rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện cho những năm tiếp theo. Thời gian tổ chức tổng kết trước ngày 25/12/2020.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch; Kiểm tra, giám sát, tình hình triển khai thực hiện Tháng hành động tổng hợp kết quả báo cáo kết quả về UBND tỉnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực, chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị bảo đảm hiệu quả, thiết thực; Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai các hoạt động trong Tháng hành động. 

Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn và Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai Tháng hành động năm 2020. Bố trí, huy động nguồn lực thực hiện các chương trình, kế hoạch và các hoạt động trong Tháng hành động tại địa phương. Giao UBND huyện Tam Đường chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng Kế hoạch và tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ cở giới năm 2020 tại huyện Tam Đường.


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.255
Hôm qua : 12.507
Tháng 10 : 137.122
Năm 2020 : 1.447.857
Tổng số : 56.249.394