• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

(laichau.gov.vn)

Ngày 17/11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2627/UBND-TH về việc tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 1371/KH-UBND ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh Lai Châu về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”; Kế hoạch số 1387/KH-UBND ngày 08/7/2020 của UBND tỉnh Lai Châu về thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Vận động các cơ quan, đơn vị, khu dân cư, người dân trên địa bàn chủ động phát hiện, ngăn chặn các đối tượng có dấu hiệu của hoạt động tín dụng đen, các đối tượng nghi vấn đòi nợ với các hành vi đổ chất bẩn, chất thải, gây mất an ninh, trật tự.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm, các vi phạm pháp luật trên địa bàn có liên quan đến cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo lực lượng chức năng nắm chắc tình hình trên địa bàn và có biện pháp đấu tranh xử lý.

Công an tỉnh tăng cường công tác quản lý các đối tượng hình sự hoạt động lưu động, các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghiện ma túy, thanh thiếu niên hư... nhằm hạn chế việc các đối tượng này tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm hạn chế việc phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật từ “tín dụng đen”.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh có điêu kiện về an ninh, trật tự, các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”; kịp thời phát hiện, đấu tranh với các vi phạm pháp luật của các công ty tài chính, tín dụng, các dịch vụ cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng điện thoại di động (app), các hình thức hụi, họ, biêu, phường, các đối tượng có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đầu tư tài chính, tiền ảo, cho vay lãi nặng.

Tăng cường các biện pháp quản lý, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

Mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, trong đó có nội dung triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê… Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong công tác phát hiện, đấu tranh, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến “tín dụng đen”, nhất là các vụ án đối tượng sử dụng công nghệ cao, có yếu tố nước ngoài.

Chủ trì, tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh thành lập đoàn kiểm tra tại một số đơn vị về công tác triển khai thực hiện, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến "tín dụng đen"; tổng hợp kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nắm, chỉ đạo.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Tăng cường công tác quản lý các nội dung quảng cáo, đăng bài về hoạt động cho vay trực tuyến trên không gian mạng, không cho đăng tải, xóa các bài viết quảng cáo trái phép liên quan đến “tín dụng đen”. Phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, thu hồi sim rác (sim đăng ký thuê bao không đúng quy định); thực hiện tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc thu hồi về kho số viễn thông đối với các thuê bao thực hiện nhắn tin, đăng tin, rao vặt, quảng cáo liên quan đến "tín dụng đen", vay ngân hàng, vay trực tuyến không đúng quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần hạn chế tín dụng đen ban hành kèm theo Quyết định số 1178/QĐ-NHNN ngày 31/5/2019 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý đối với các doanh nghiệp nước ngoài, người nước ngoài núp bóng có hoạt động cho vay trực tuyến.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản vay ưu đãi cho mọi tầng lớp nhân dân. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các địa phương thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động cho vay trực tuyến trên không gian mạng, vay qua ứng dụng... để Nhân dân biết, cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ truy tố, xét xử; tổ chức xét xử công khai các vụ án và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng một số vụ án có liên quan đến tín dụng đen, nhất là vụ án gây bức xúc trong dư luận Nhân dân nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung. Chỉ đạo Tòa án nhân dân các huyện, thành phố xét xử nghiêm minh đối với các loại tội phạm có liên quan đển "tín dụng đen", lừa đảo chiếm đoạt tài sản đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh phối hợp các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng đẩy mạnh các giải pháp phối hợp trong thực hiện Đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Đổi mới nội dung, phương pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn; giám sát hoạt động của các lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen".

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện; định kỳ 6 tháng, 1 năm báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh, SĐT: 069.2469.532) để tổng hợp.

Giao Công an tỉnh chủ trì, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Công văn này; đồng thời tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công an nắm, chỉ đạo.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.843
Hôm qua : 17.513
Tháng 06 : 336.313
Năm 2021 : 2.621.659
Tổng số : 62.213.043