A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức các bữa ăn tập trung đông người

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (5/4), UBND tỉnh ban hành Công văn số 845/UBND-VX về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức các bữa ăn tập trung đông người.

Ảnh minh họa.

Công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, người dân đã quan tâm và có ý thức hơn trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) khi tổ chức các bữa ăn đông người. Tuy nhiên, một số hộ gia đình vẫn chưa thực hiện tốt việc bảo đảm vệ sinh trong chế biến, bảo quản dẫn đến thực phẩm dễ bị ô nhiễm, ôi thiu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mặt khác, một số thực phẩm, phụ gia mua với số lượng lớn, khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng; vì vậy, ngộ độc thực phẩm vẫn có nguy cơ xảy ra, gần đây nhất vào ngày 14/3/2021 tại một đám cưới trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã xảy ra sự cố về ATTP gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người dân. 

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong các bữa ăn tập trung đông người, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, các cơ quan báo chí, truyền thông, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, nhấn mạnh nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới để nâng cao kiến thức đảm bảo ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến các biện pháp vệ sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh cá nhân, tuyệt đối không để người mắc các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp... tham gia chế biến, nấu nướng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn theo quy định.

Các sở, ngành chức năng và các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phát hiện sớm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

UBND các huyện, thành phố sẵn sàng phương tiện, nhân lực, phương án phối hợp, hỗ trợ cơ sở giải quyết kịp thời khi có sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo chính quyền cơ sở, các cơ quan, đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ, yêu cầu chủ cơ sở, hộ gia đình trước khi tổ chức các bữa ăn tập trung đông người (nhất là tại các xã, bản vùng sâu, vùng xa) phải thông báo cho chính quyền địa phương để được hướng dẫn, giám sát và thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP đối với bữa ăn tập trung đông người.


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20.167
Hôm qua : 15.254
Tháng 04 : 205.832
Năm 2021 : 1.704.725
Tổng số : 61.296.109