• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật và tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh

(laichau.gov.vn)

Hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên động vật nuôi rất cao, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các sở, ngành liên quan chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là bệnh DTLCP và thực hiện việc tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học.

Lực lượng chức năng huyện Tân Uyên phun tiêu độc khử trùng phương tiện giao thông trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung tổ chức triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là đối với bệnh DTLCP; đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi đại gia súc, gia cầm và phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Đối với bệnh DTLCP, tiếp tục nắm bắt diễn biến tình hình dịch, tập trung nguồn nhân lực, vật lực tổ chức phòng, chống và khống chế bệnh DTLCP 2 trên địa bàn theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn Luật, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia; các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật của tỉnh. Tổ chức rà soát, hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác thống kê, báo cáo kịp thời số liệu đàn, số liệu về dịch bệnh. Xây dựng kế hoạch, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn, tăng quy mô chăn nuôi của các trang trại, hộ gia đình có điều kiện chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học; khuyến khích áp dụng các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp với chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Cùng với đó, UBND thành phố tập trung khống chế không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra diện rộng. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại, nguy cơ, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi (lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh, dại, tụ huyết trùng...) đặc biệt là bệnh DTLCP, tổ chức khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng, kịp thời ngay khi bệnh, dịch còn trong diện hẹp. Tuyệt đối không được giấu dịch hoặc chủ quan, lơ là trước tình hình dịch. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đối với Ban Quản lý các chợ có buôn bán, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trong việc chủ động bố trí kinh phí, nhân lực thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường sau mỗi buổi chợ có sự giám sát của cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở để tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế lây nhiễm cho người và động vật. Thành lập đoàn, tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng thú y phối hợp với UBND thành phố tập trung xử lý, khống chế không để dịch phát sinh lây lan. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác kiểm dịch động vật nhập vào tỉnh, công tác kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại khu vực giáp ranh các tỉnh và cửa khẩu biên giới. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác rà soát các ổ dịch bệnh DTLCP cũ có nguy cơ tái phát, kịp thời phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức khoanh vùng, khống chế dịch khi còn trong diện hẹp. Phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ thông tin, nguồn cung, giá các sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn; kiểm soát và tạo điều kiện cho việc lưu thông sản phẩm chăn nuôi, nhất là con giống trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. Phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp; phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin, nguồn cung, giá các sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn; kiểm soát và tạo điều kiện cho việc lưu thông sản phẩm chăn nuôi, nhất là con giống trên địa bàn.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tăng cường thời lượng đưa tin, bài về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là DTLCP; các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tái đàn lợn; giá cả thị trường, tình hình nguồn cung.

UBND tỉnh đề nghị UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các tổ chức thành viên cường công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn đến đoàn viên, hội viên và người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh DTLCP; về giá cả thị trường tiêu thụ và việc tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học.


Tác giả: BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.843
Hôm qua : 17.513
Tháng 06 : 336.313
Năm 2021 : 2.621.659
Tổng số : 62.213.043