A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (17/2), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 362/UBND-KTN về việc tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người.

Ảnh minh họa.

Công văn nêu rõ: Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 40 dịch Cúm gia cầm (CGC) tại 14 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày, tổng số gia cầm buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con, trong thời gian tới, nguy cơ dịch CGC A/H5N1 và A/H5N6 tiếp tục lây lan và xảy ra trên diện rộng là rất cao.

Thực hiện Công điện số 163/CĐ-TTg ngày 08/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải  pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người. Để chủ động phòng chống kịp thời, hiệu quả bệnh CGC trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh; Cục quản lý thị trường tỉnh; Sở Nông nghiệp & PTNT; Sở Y tế Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản: Quyết định số 320/QĐ-UBND ngày 04/4/2019 về việc phê duyệt Kế hoạch phòng chống CGC trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2019-2025; Quyết định số 1668/QĐ-UBND ngày 23/11/2020 về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2021; Công văn số 3046/UBND-KTN ngày 28/12/2021 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; Công văn số 173/UBND-KTN ngày 21/01/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua biên giới. Trong đó tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với vi rút CGC, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông báo kịp thời cho ngành Y tế và Sở Nông nghiệp & PTNT khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm.

Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin CGC cho đàn gia cầm. Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm trên địa bàn.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh CGC. Bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch CGC trên gia cầm và ở người trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp cùng UBND các huyện, thành phố tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với vi rút CGC, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm.

Chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc; Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm trên địa bàn; Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin CGC cho đàn gia cầm; Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng, chống dịch và chỉ đạo việc thực hiện phòng, chống dịch CGC. Tham mưu UBND tỉnh kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Sở Y  tế chỉ đạo các đơn vị trược thuộc chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.900
Hôm qua : 19.430
Tháng 03 : 73.636
Năm 2021 : 997.089
Tổng số : 60.588.473