A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện xét nghiệm và vận chuyển hàng hóa phòng chống dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (26/7), UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 2164/UBND-VX về việc thực hiện xét nghiệm và vận chuyển hàng hóa phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa. (Nguồn:baochinhphu.vn)

Công văn nêu rõ: Thực hiện các Công văn của Bộ Y tế: Số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 về việc vận chuyển hàng hóa; số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa; UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại các văn bản nêu trên và tập trung một số nhiệm vụ sau:

1. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát, bố trí các địa điểm dừng nghỉ trên địa bàn tỉnh để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 thuận lợi, phù hợp (xét nghiệm miễn phí cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR code). Tổ chức phân luồng giao thông, điều phối các điểm dừng nghỉ đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, tránh tình trạng ùn ứ phương tiện.

- Chỉ đạo các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và những nhân viên nghiệp vụ bắt buộc phải đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá (gồm nhân viên giao nhận hàng hoá…) phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình hoạt động vận tải theo quy định đối với từng cấp độ phòng, chống dịch; yêu cầu người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện khai báo y tế trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mã QR kết quả khai báo y tế (trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị phù hợp hoặc bản giấy) khi có yêu cầu kiểm tra.

2. Về kiểm tra quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá:

- Tại các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá: Thực hiện nghiêm việc kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với người điều khiển, nhân viên nghiệp vụ đi cùng và phương tiện vận chuyển hàng hoá khi ra vào các địa điểm này, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, thuận lợi và không gây ùn tắc giao thông.

- Tại các Chốt kiểm soát dịch Covid-19: Không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện vận tải hàng hoá có Giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Chỉ thực hiện kiểm tra (thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến) đối với các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông.

- Xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 bị phát hiện trong quá trình kiểm tra tại địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá hoặc trên tuyến.

3. Sở Y tế chỉ đạo bố trí nhân lực và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các điểm tập kết phương tiện trên địa bàn tỉnh để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận tải hàng hoá đi từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đến khu vực áp dụng quy định phòng, chống dịch cấp độ thấp hơn.

- Ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ bắt buộc đi cùng trên phương tiện vận tải hàng hoá, đặc biệt là những người hoạt động trên các tuyến vận tải bên trong hoặc ra vào khu vực thực hiện Chỉ thị 16/TTg-CT.

- Tại các điểm tập kết phương tiện: Miễn phí bộ kít xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.179
Hôm qua : 13.154
Tháng 09 : 410.274
Năm 2021 : 4.197.071
Tổng số : 63.788.455