A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường thực hiện công tác phòng chống bệnh bạch hầu

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (30/7), UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 1520/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện công tác phòng chống bệnh bạch hầu.

Tổ chức tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, bệnh bạch hầu gia tăng nhanh và ghi nhận các ổ dịch tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, đã có trường hợp tử vong, phần lớn các trường hợp mắc được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắc xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch. Thực hiện Công văn số 3908/BYT-DP ngày 22/7/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời các ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài. Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong. Bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo. Tổ chức ngay các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

Bên cạnh đó, xác định địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, lập kế hoạch tổ chức tiêm đầy đủ vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch hầu, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với đồng bào dân tộc để cung cấp các thông tin cần thiết, khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đưa các trường hợp nghi ngờ mắc đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị; tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đảm bảo đủ mũi và đúng lịch.

Sở Tài chính trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí theo quy định để sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch bệnh, tổ chức tiêm chủng chống dịch, tiêm chủng bổ sung.

UBND các huyện, thành phố, phối hợp với ngành Y tế kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; tập trung các biện pháp để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu; thực hiện tiêm bổ sung vắc xin uốn ván - bạch hầu theo kế hoạch của tỉnh.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.002
Hôm qua : 17.102
Tháng 06 : 264.128
Năm 2021 : 2.549.474
Tổng số : 62.140.858