A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc

(laichau.gov.vn)
Dáng người thư sinh, nụ cười hiền, giọng nói nhỏ nhẹ thật khác với những gì tôi đã tưởng tượng ra khi gặp thầy thuốc, bác sỹ Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lai Châu. Vị bác sỹ có tiếng trong tỉnh về chuyên khoa Tai Mũi Họng, được gọi là “khắc tinh” của những khối u, bướu cổ, thực tế lại vô cùng hiền lành, điềm tĩnh.

Bác sỹ Tạ Xuân Đông (người đứng bên trái) thực hiện ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp.

Phải đến hơn chục cuộc điện thoại thì tôi mới có được cuộc hẹn, nhưng qua điện thoại anh bảo tôi: Em đang bị xoang đấy, anh nghe thấy giọng em có vẻ nghẹt. Vậy là anh đồng ý gặp tôi! Không phải để bàn về công việc, mà là để... điều trị bệnh!

Tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi cái cách anh tỉ mẩn chuẩn bị dụng cụ cho một lần khám bệnh, cách nói chuyện trong lúc khám để phân tán sự chú ý, giảm khó chịu cho bệnh nhân. Thú thực khi ấy tôi đã nghĩ, có lẽ anh sẽ rất phù hợp khi điều trị cho các bệnh nhân nhi. Và cho đến khi điều trị chấm dứt khỏi những triệu chứng khó chịu về căn bệnh, tôi vẫn chưa biết được nhiều về bác sỹ. Điều may mắn là trong những lần đến chờ điều trị, tôi được nghe những câu chuyện của bệnh nhân đến khám truyền tai nhau: ở Lai Châu, bác sỹ Đông là số một điều trị Tai Mũi Họng với gần 20 năm kinh nghiệm, luôn tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân...

Tôi nhớ, nhiều bác sỹ khi tình nguyện đến Lai Châu khám chữa bệnh cho người dân đã thốt lên: Các y, bác sỹ Lai Châu xứng đáng được phong anh hùng. Giao thông cách trở, trình độ dân trí không đồng đều, phong tục tập quán... là những rào cản, khó khăn trong quá trình điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Vậy đâu là động lực để những bác sỹ như bác sỹ Đông vẫn tình nguyện bám trụ với Lai Châu?

Trong câu chuyện về mình, vị bác sỹ luôn nhấn mạnh một câu: Học và hành nghề y là để cứu người. Lai Châu là tỉnh nghèo, khó khăn, đội ngũ y, bác sỹ, nhất là bác sỹ vẫn đang rất thiếu. Mình là người Lai Châu, nếu tôi lựa chọn cơ hội tốt hơn thì thật không đúng với những suy nghĩ ban đầu của tôi khi đến với nghề y. Cho nên chỉ cần ta hết lòng vì bệnh nhân thì sẽ tìm được niềm vui trong công việc.

Kể về bước ngoặt trong quyết định theo nghề, ánh mắt vị bác sỹ ấy không giấu nổi xúc động. Không muốn kể nhiều, anh chỉ nói rằng, chứng kiến cảnh em trai mình đau đớn vì bị khối u ác tính hành hạ, anh đã hạ quyết tâm phải học nghề để chữa bệnh cho nhiều người. Nỗ lực học tập, đỗ Đại học y Thái Nguyên, sau 6 năm, anh nhận tấm bằng Bác sỹ đa khoa, từ chối nhiều lời mời ở lại làm việc tại các bệnh viện dưới xuôi, trở về quê hương để thực hiện lời hứa của mình.

Và để có được thành quả như hôm nay, vị bác sỹ ấy đã phải nỗ lực vượt qua chính bản thân mình. “Bỏ qua các cơ hội tốt, tôi đã làm việc 9 tháng trời không lương, không phụ cấp chỉ với một niềm tin, bệnh nhân cần và mình không được lùi bước. Tôi sẵn sàng bám cơ sở, càng gần cơ sở, tôi càng hiểu rằng, lựa chọn của mình là đúng, ở đâu không quan trọng, miễn là mình làm được những việc ý nghĩa.” - bác sỹ Đông cho biết.

Cũng trong những lần đi cơ sở, anh càng thấu hiểu sự khó khăn của người dân trong tiếp cận thông tin, các dịch vụ y tế, bởi vậy, khi chứng kiến bệnh nhân đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt vì những khối u lớn, anh lại tìm cách kết nối, hỗ trợ, thực hiện những ca mổ không đồng, vận động người dân đến viện điều trị. Anh chia sẻ: “Nhiều người dân không hề biết có những bệnh ngày nay y học đã chữa được hoàn toàn như u tuyến giáp, bệnh đục thuỷ tinh thể tuổi già... Chỉ đến khi được các bác sỹ hướng dẫn họ mới biết đi khám, điều trị. Niềm vui của tôi là sau ca mổ, nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân, niềm hạnh phúc khi tìm lại được ánh sáng, sinh hoạt được dễ hơn. Tuy nhiên, tôi luôn thấy day dứt vì những việc mình làm thật ít ỏi so với những gì mình nhìn thấy”.

Nỗ lực vì cộng đồng, bác sỹ Đông cũng đã có những tham mưu kịp thời cho Ban Giám đốc Bệnh viện, như việc thành lập Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh Lai Châu vào tháng 5/2012 với sự tham gia của gần 100 thành viên. Được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm câu lạc bộ, anh tiếp tục vận động, hỗ trợ các huyện, thành phố trong tỉnh thành lập các câu lạc bộ với trên 780 thành viên. Các câu lạc bộ chính là cánh tay nối dài các hoạt động thiện nguyện về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, khó khăn trong tỉnh, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho đồng bào trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, tuyên tuyền người dân biết bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ.

Bác sỹ Tạ Xuân Đông (người đứng thứ 2 từ bên phải sang) chuyển giao kỹ thuật

“Phẫu thuật cắt Amydal gây mê” tại Trung tâm y tế huyện Than Uyên.

Luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo trong quá trình làm việc, anh tiếp tục hoàn thành chương trình học chuyên khoa II Tai - Mũi - Họng; thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học áp dụng vào thực tiễn. Từ đề tài: Mổ vá màng nhĩ bằng cân cơ; phẫu thuật tuyến giáp; đặc điểm bướu, tuyến giáp điều trị tại Lai Châu và điều trị sau mổ... để nhận dạng đặc điểm bệnh bướu cổ mà tính từ năm 2011, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mổ thành công hơn 300 ca mổ u bướu, mang lại niềm vui cho những bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo. Không đưa ra con số chính thức nhưng vị bác sỹ này cho biết, trừ khoảng thời gian đi học chuyên khoa II, thì mỗi năm anh tham gia khoảng 500 ca mổ như cắt A, VA, mổ mũi xoang, thanh quản, tuyến giáp...

Trên cương vị là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sỹ Đông luôn hỗ trợ hết mình, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ bác sỹ trẻ có điều kiện học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân.

“Lương y như từ mẫu” chính là câu khẩu hiệu được treo trang trọng ở các khoa, phòng bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Với một tỉnh nghèo, đời sống của nhiều người dân còn rất nhiều khó khăn, việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân bằng chữ tâm của người thầy thuốc chính là vốn quý nhất mà bác sỹ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang thực hiện để làm gương cho các y, bác sỹ nơi đây học tập, làm theo.

NC


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 1.975
Hôm qua : 5.068
Tháng 04 : 56.885
Năm 2020 : 261.910
Tổng số : 55.063.447