A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Khai mạc Giải Dù lượn đường trường PuTaLeng mở rộng năm 2020 và hoạt động Khinh khí cầu

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (25/12), tại sân vận động huyện Tam Đường, UBND tỉnh Lai Châu đã chính thức khai mạc Giải Dù lượn đường trường PuTaLeng mở rộng năm 2020 (Putaleng XC open năm 2020) và hoạt động Khinh khí cầu.

Các đồng chí đại biểu trao giấy chứng nhận tham dự giải cho các phi công.

Dự Lễ khai mạc có Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Lê Thị Hoàng Yến; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ngô Hoài Trung; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Tam Đường; đông đảo Nhân dân trên địa bàn tỉnh và du khách.

Cùng với du lịch cộng đồng, môn dù lượn rất thích hợp phát triển tại bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu.

Đây là lần thứ hai Giải Dù lượn đường trường PuTaLeng mở rộng được Lai Châu tổ chức quy mô cấp tỉnh. Giải đấu lần này sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/12, với sự tham gia của 63 phi công lái dù lượn Việt Nam. Năm nay, nếu không do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thì chắc chắn sẽ có sự tham gia của nhiều phi công nước ngoài.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Lễ khai mạc. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng: Việc tổ chức Giải thi đấu Dù lượn đường trường Putaleng mở rộng năm 2020 nhằm góp phần xây dựng Lai Châu trở thành điểm bay dù lượn Quốc gia, thu hút nhiều phi công dù lượn Việt Nam và Quốc tế đến tham gia thường xuyên. Bên cạnh đó, giải đấu còn là cơ hội lớn để địa phương giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, văn hóa, con người Lai Châu tới mọi du khách trong và ngoài nước, xây dựng Lai Châu trở thành một điểm đến an toàn và hấp dẫn, qua đó góp phần mời gọi các nhà đầu tư, tạo đòn bẩy cho sự phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Đồng chí Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại Lễ khai mạc. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhấn mạnh: Trong thời gian tới Tổng cục Thể dục, Thể thao sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức nhiều giải đấu hấp dẫn như đua xe đạp, đua mô tô địa hình, leo núi và nâng tầm Giải Dù lượn Putaleng thành giải đấu chính thức của Quốc gia thu hút sự tham dự của những đội đua chuyên nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu trao giấy chứng nhận tham dự giải cho các phi công.

Tham dự giải đấu, các phi công tranh tài ở hai nội dung là cá nhân và đồng đội. Ở nội dung cá nhân tất cả các phi công đều được tham dự giải. Nội dung đồng đội (mỗi đội 5 phi công) sẽ lấy điểm 4 phi công đạt thành tích cao nhất. 

Theo lộ trình các phi công xuất phát từ bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, một địa danh thuộc đỉnh núi Putaleng và sau đó tiếp đất tại sân vận động thị trấn huyện Tam Đường.

Quang cảnh Lễ khai mạc.

Putaleng là đỉnh núi nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn, được mệnh danh là "nóc nhà thứ hai của Đông Dương" với độ cao 3.049m. Mấy năm trở lại đây, địa danh Putaleng đã được các phi công trong nước, Quốc tế khám phá và yêu thích, bởi so với các điểm bay dù lượn trong cả nước, hiếm những nơi có điều kiện địa hình điểm bay đủ tốt để phi công có thể thực hiện chuyến bay đường dài. Nơi đây hội tụ đủ các yếu tố như những dãy núi đá cao, trải dài, là điểm bay an toàn, ấn tượng, phi công có cơ hội thể hiện khả năng kỹ thuật cao, bay dọc trên sườn Tây dãy Hoàng Liên Sơn, thưởng ngoạn khung cảnh tự nhiên, ngắm đời sống của dân sinh từ trên cao, đồng thời có cơ hội phá vỡ những kỷ lục dù lượn cá nhân đường trường tại đây. Từng có phi công bay lên tới trên 3.400m – cao hơn cả đỉnh Fanxipan, có phi công đã lập kỷ lục bay đường trường tại đây với quãng đường 67km.

Các phi công bay lượn trên bầu trời huyện Tam Đường.

Giải Dù lượn đường trường PuTaLeng mở rộng năm 2020 và hoạt động Khinh khí cầu hứa hẹn sẽ là giải hấp dẫn, xác lập nhiều kỷ lục như bay xa nhất, cao nhất, thời gian bay lâu nhất...

Các phi công chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận giấy chứng nhận tham dự giải của Ban Tổ chức.

Được biết, Giải đấu là một trong những hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh Lai Châu. Chỉ cách Sapa khoảng 40km, nơi đây sẽ là một sự lựa chọn mới mẻ đối với du khách với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: Các chương trình văn nghệ; thi các trò chơi dân gian, văn nghệ, trình diễn trang phục, giã bánh giầy; trải nghiệm đời sống sinh hoạt, sản xuất, thưởng thức ẩm thực dân tộc, thăm quan các không gian truyền thống văn hóa các dân tộc; mua sắm các sản phẩm của địa phương; thăm quan, trải nghiệm tại các điểm du lịch: Bản Thẳm, xã Bản Hon; Lao Chải 1, xã Khun Há; Bản Nà Khương, xã Bản Bo; Bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu...

Các đại biểu và các phi công chụp ảnh lưu niệm trước giờ bay tại bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường.

Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.244
Hôm qua : 14.580
Tháng 03 : 144.224
Năm 2021 : 1.067.677
Tổng số : 60.659.061