• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ tại huyện Than Uyên

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (31/1), Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cấp trên; tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 trên địa bàn huyện Than Uyên.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia Đoàn công tác còn có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy thắp hương tại Khu di tích lịch sử Bản Lướt, xã Mường Kim.

Trước khi làm việc với huyện Than Uyên, Đoàn công tác đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bản Lướt, xã Mường Kim. Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Đoàn công tác đã thành kính dâng hương tỏ lòng biết ơn vô hạn về công lao to lớn mà Bác Hồ kính yêu đã dành cho Đảng và dân tộc Việt Nam. Tự hào 93 năm Đảng quang vinh, khắc sâu lời Bác dặn từ 70 năm trước trong Thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu, trước anh linh của Người, Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân các dân tộc Lai Châu nguyện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khơi dậy khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đưa Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác đã tham dự chương trình phục dựng Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông tại xã Tà Mung; thăm không gian văn hóa các dân tộc trong trường học trên địa bàn xã Tà Mung; trao những phần quà cho Đảng bộ, chính quyền và 3 trường học của xã Tà Mung. Đoàn công tác cũng đi thăm một số mô hình sản xuất tại xã Hua Nà và Mường Than của huyện Than Uyên.

Đồng chí Lò Văn Hương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên báo cáo tại buổi làm việc.

Làm việc với Đoàn công tác, đồng chí Lò Văn Hương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên đã báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cấp trên. Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sớm hoàn thành việc học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội với nhiều cách làm mới, linh hoạt, có tính sáng tạo; đã xây dựng và ban hành các nghị quyết, chỉ thị, đề án, kết luận, kế hoạch về thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, bảo đảm đồng bộ, có tính khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của huyện. Nhờ đó, kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu tính đến năm 2022 đều đạt và vượt kế hoạch, cụ thể: Thu ngân sách trên địa bàn huyện 62,985 tỷ đồng (đạt 105% Nghị quyết); tổng sản lượng lương thực có hạt 33.625,6/33.000 tấn (đạt 101,9% Nghị quyết); mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 3,66% (vượt Nghị quyết giao giảm từ 1-2%); giải quyết việc làm mới cho 1.260/1.200 lao động (đạt 105% Nghị quyết); 89,4%/75% dân số được quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử (đạt 119,3% Nghị quyết); mức giảm tỷ suất sinh 1,2‰/0,5‰ (đạt 240% Nghị quyết)…

Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được chỉ đạo toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức; việc quán triệt học tập, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng đạt hiệu quả, kịp thời cụ thể hóa, tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh sát thực tiễn của huyện, rà soát báo cáo theo quy định cơ bản đảm bảo. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng tiếp tục có sự đổi mới, đảm bảo sâu sát, kịp thời, đạt kết quả tốt; hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục được nâng lên...

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được các địa phương trong huyện tổ chức, tạo không gian văn hóa, không khí vui tươi, phấn khởi cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Huyện cũng đã dành hơn 1,5 tỷ đồng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Tại đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề xuất với Đoàn công tác một số nội dung trong thực hiện chỉ tiêu phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong đó đề nghị hỗ trợ kinh phí ngoài định mức phân bổ và điều chỉnh một số chỉ tiêu cho phù hợp; kiện toàn cán bộ chủ chốt huyện…

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thành viên trong Đoàn công tác, đại biểu huyện Than Uyên đã phát biểu nhiều ý kiến trong đó làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo, giải đáp một số nội dung kiến nghị của huyện…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên để đạt được những kết quả cao trên nhiều lĩnh vực, khẳng định sự phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Than Uyên phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung phát triển kinh tế - xã hội như: Phát triển ong lấy mật, quan tâm đến đề xuất các sản phẩm chủ lực, xem xét một cách nghiêm túc về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và coi Than Uyên là huyện động lực trong thực hiện nội dung này để hỗ trợ huyện; lồng ghép các nguồn lực để thực hiện đô thị thông minh…

Đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu thống nhất một số nội dung tại buổi làm việc.

Được sự ủy quyền của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu thống nhất chung về một số nội dung của buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chúc mừng những kết quả đạt được của huyện Than Uyên, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của huyện. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi để tiếp tục xây dựng Đảng bộ, chính quyền huyện trong sạch, vững mạnh. Năm 2023 cần bám sát tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy về “Chủ động, sáng tạo, tập trung nguồn lực, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh”. Khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế của huyện để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Tăng cường thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực để phát triển du lịch bền vững gắn với phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc. Làm tốt công tác nắm tình hình tại địa phương, cơ sở; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn…

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị của huyện tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành rà soát các nội dung, có báo cáo và tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất để huyện Than Uyên hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Sau đây là một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Đoàn công tác dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bản Lướt, xã Mường Kim.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác tham dự chương trình phục dựng Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông tại xã Tà Mung.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng thăm hỏi bà con. 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tà Mung tại Lễ hội Gầu Tào.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện cùng tham gia vào các hoạt động vui chơi tại Lễ hội Gầu Tào.
Thăm các trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở, Tiểu học và Mầm non xã Tà Mung, Đoàn công tác đã tặng nhiều phần quà cho thầy và trò các trường.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy vui vẻ biểu diễn đánh trống trong Không gian trưng bày văn hóa các dân tộc tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tà Mung.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trò chuyện và xem các em học sinh thêu họa tiết may váy áo truyền thống của dân tộc Mông.
Thăm mô hình chăn nuôi trâu, bò giống và trâu, bò thịt của Hợp tác xã Dung Bảo. Theo đại diện đơn vị, Hợp tác xã Dung Bảo có quy mô gần 5ha, vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng. Ngoài phát triển kinh tế ổn định, Hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 5 - 6 lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng.   
Các đồng chí lãnh đạo thăm khu chè nguyên liệu của huyện Than Uyên và đánh giá cao chất lượng chè của địa phương.
Đoàn công tác thăm mô hình trồng dâu tây tại xã Mường Than.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đánh giá cao sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của chủ các mô hình phát triển kinh tế của huyện Than Uyên.

Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.928
Hôm qua : 14.087
Tháng 03 : 504.139
Năm 2023 : 1.775.228
Tổng số : 77.960.313