A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải kiểm tra công tác di dân ra khỏi vùng thiên tai bản Pan Khèo, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (22/8), Đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác di dân ra khỏi vùng thiên tai bản Pan Khèo, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải cùng các sở, ngành chức năng bàn phương án di dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao.

Cùng đi trong Đoàn có đại diện lãnh đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng; Văn phòng UBND tỉnh và chuyên viên theo dõi lĩnh vực; UBND huyện Tam Đường, các phòng, ban liên quan và xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đường, do mưa kéo dài từ 16h ngày 7/8/2023 đến 8h ngày 8/8/2023, đất đá sạt lở gây thiệt hại về nhà ở, nông nghiệp, giao thông và thủy lợi của một số hộ dân trên địa bàn xã Thèn Sin, huyện Tam Đường. Trong đó, sạt lở đất đá đã ảnh hưởng đến 18 hộ dân xã Thèn Sin (1 hộ bản Na Đông có nguy cơ sạt taluy âm xuất hiện vết nứt trong nền nhà; 2 hộ dân bản Pan Khèo bị sạt lở đất vào nhà; 15 hộ bản Pan Khèo nằm trong cung trượt khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở. Sạt lở đất cũng vùi lấp 0,2 ha ruộng xã Thèn Sin; sạt lở taluy dương đường Pan Khèo xã Thèn Sin; đất đá vùi lấp 30m kênh mương bê tông thủy lợi Nà Lóc xã Bản Hon...

Nhà dân tại bản Pan khèo bị đất đá sạt lở vào nhà.

Được biết, ngay sau khi xảy ra thiên tai, UBND huyện Tam Đường đã chỉ đạo UBND xã Thèn Sin khẩn trương rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại, vận động các hộ dân di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn tuyệt đối không ở lại nhà thời điểm đang có mưa, cử người thường xuyên kiểm tra khu vực sạt lở; thăm hỏi động viên 9 hộ dân bị thiệt hại nhà cửa ngày 7/8/2023 từ nguồn quỹ Nhân đạo của huyện.

Đoàn công tác của tỉnh đã đến nhiều điểm sạt lở và điểm có hiện tượng xuất hiện vết nứt gãy để kiểm tra và khảo sát thực địa. 

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng và lãnh đạo huyện cùng các phòng, ban chuyên môn đã kiểm tra thực tế tại các điểm sạt lở trên địa bàn bản Pan Khèo, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

Đồng chí Hà Trọng Hải cùng trò chuyện với Trưởng bản Pan Khèo và cùng tính toán phương án với các sở, ngành chức năng.

Sau khi khảo sát thực địa, cùng với lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Tam Đường bàn các giải pháp và phương án khả thi dựa trên tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đề nghị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với sở, ngành chức năng, UBND huyện Tam Đường rà soát lại kỹ lưỡng số hộ bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao bị sạt lở; đồng thời xây dựng phương án, giải pháp khả thi đảm bảo cho các hộ dân bị ảnh hưởng di chuyển đến nơi an toàn, ổn định cuộc sống. 

Tại các nơi đến, các đồng chí trong Đoàn công tác cùng lãnh đạo huyện Tam Đường đánh giá tình hình và bàn phương án, giải pháp.

Đối với UBND huyện Tam Đường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra các điểm bản có nguy cơ cao, nơi xung yếu; sẵn sàng các phương án, trong điều kiện cần thiết cần di dời người dân đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn tính mạng, bảo vệ tài sản cho người dân. Đồng thời tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc đổ thải, không để ảnh hưởng đến nguồn nước và sản xuất của Nhân dân; yêu cầu địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới Nhân dân về diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu, những kiến thức cơ bản về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai để người dân biết chủ động phòng, chống khi có tình huống xấu xảy ra.

Các đồng chí tính toán phương án di dân tại địa điểm khả thi sau khi khảo sát.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải chỉ đạo trực tiếp tại thực địa.

 


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.180
Hôm qua : 10.348
Tháng 07 : 199.683
Năm 2024 : 1.484.483
Tổng số : 82.950.576