• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đông trùng hạ thảo Lai Châu - Sản phẩm vàng cho sức khỏe

(laichau.gov.vn)

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý vì mang lại giá trị lớn cho sức khỏe. Nếu như trước đây, do Đông trùng hạ thảo có chất lượng tốt, hiếm nên có giá rất đắt thì hiện nay, tại tỉnh Lai Châu một số hộ kinh doanh đã đi học, tìm tòi, nghiên cứu nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo. Sản phẩm được công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao, với các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hơn nữa với giá thành hợp lý nên Đông trùng hạ thảo Lai Châu được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Những ngày đầu xuân mới, mời độc giả Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu cùng tìm hiểu thêm và thưởng thức "sản phẩm vàng" cho sức khỏe này.

Theo phân tích của các nhà khoa học, trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na), có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị, trong đó có axít Cordiceptic acid, cordycepinadenosin, Hydroxyethyl-adenosin, nhóm hoạt chất HEAA. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin  (B12, A, C, B2, E, K...) nên đây là sản phẩm vàng cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Được biết tỉnh Lai Châu có 8 sản phẩm Đông trùng hạ thảo được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao thuộc về 2 cơ sở sản xuất của hộ kinh doanh Đông trùng hạ thảo SUKOVA và hộ kinh doanh Đào Huy Cương.

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên ký chủ nhộng. Những con nhộng sau khi phân loại, đưa vào phòng nuôi cấy. Đây là lúc Đông trùng hạ thảo mới bắt đầu phát triển từ những con nhộng.
Sau đó, Đông trùng hạ thảo được đưa vào nuôi cấy và thường xuyên được kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển.
Nuôi cấy khoảng 60 ngày thì Đông trùng hạ thảo tươi mới được thu hoạch. Đông trùng hạ thảo tươi có mùi thơm nhẹ, mềm, sờ vào mướt như sờ một lớp nhung.
Đông trùng hạ thảo tươi có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên chỉ có thể bảo quản trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày, bởi vậy Đông trùng hạ thảo được các cơ sở sơ chế thành sợi để chế biến ở các công đoạn tiếp theo nhằm bảo quản được lâu hơn.
Đông trùng hạ thảo được mang vào lò sấy ở nhiệt độ lạnh thích hợp để đảm bảo giữ nguyên được dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 
Thành phẩm Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô được đóng hộp. Sản phẩm chất lượng bảo đảm màu sắc không khác biệt so với lúc tươi và dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Sản phẩm được khuyên dùng tốt cho người già, người sức khỏe yếu, mới ốm dậy... với cách sử dụng đơn giản nhất là pha nước để uống hoặc ngâm với mật ong cũng là cách mà nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sau khoảng 2 tuần là có thể sử dụng, giúp an thần, ngủ ngon và hồi phục sức khỏe.
Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất Đông trùng hạ thảo tại Lai Châu đã chế biến sản phẩm bột hòa tan Đông trùng hạ thảo rất dễ sử dụng.
Thời điểm Tết, các cơ sở sản xuất Đông trùng hạ thảo đã thay đổi nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú để phục vụ khách hàng mua về dùng hoặc về làm quà.
Với chất lượng được đánh giá tốt, là "sản phẩm vàng" cho sức khỏe, Đông trùng hạ thảo do các cơ sở tại Lai Châu sản xuất đã được đông đảo khách hàng trong nước đón nhận. Theo chủ các cơ sở sản xuất, sản phẩm đã được bán ở nhiều tỉnh, thành phố, thậm chí được khách hàng gửi cho người thân tại nước ngoài để làm quà tặng, là món quà tốt cho sức khỏe. Những ngày Xuân mới, trong không khí ấm áp của gia đình sum vầy, cùng uống Đông trùng hạ thảo và cảm nhận sự thư thái của những ngày đầu Xuân, chúc nhau sức khỏe và mong một năm mới an lành, hạnh phúc! 

Tác giả: Bích Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.394
Hôm qua : 8.942
Tháng 04 : 194.224
Năm 2024 : 865.814
Tổng số : 82.331.907