A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa nước đổ Lai Châu: Lấp lánh những mảng màu

(laichau.gov.vn)

Tháng 5, tháng 6, khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu trút xuống cũng là lúc bà con vùng cao xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Đây cũng là thời điểm mà những tràn ruộng bậc thang trước đây vốn khô cằn sẽ đầy ắp nước, phản chiếu những màu sắc xung quanh trở thành những mảng màu lấp lánh – đó là vẻ đẹp diệu kỳ mùa nước đổ. Mời các bạn khám phá mùa nước đổ Lai Châu tại xã Tả Lèng, huyện Tam Đường.

Nói ruộng bậc thang mùa nước đổ như những ô màu lấp lánh bởi có mảng màu phản chiếu màu của bầu trời khi hoàng hôn buông xuống.
Có mảng màu vàng nâu của đất đai màu mỡ.
Có mảng màu nhuộm sắc xanh của mạ gieo, những ô ruộng vừa mới cấy, bầu trời xanh và những đám mây trắng.
Tất cả đã làm lên một bức tranh thiên nhiên với những gam màu tương phản tuyệt đẹp.
Những ngôi nhà nằm giữa những thửa ruộng bậc thang.
Đến vùng cao vào mùa nước đổ để bạn được tận mắt chứng kiến khung cảnh lao động hăng say của người dân vùng cao, tìm hiểu cách họ tạo nên những tuyệt phẩm này. 
Người đàn ông cùng chú trâu "đầu cơ nghiệp" cần mẫn cày ruộng. (Ảnh: Mạnh Trường)
Hiện nay những người dân vùng cao đã cơ giới hóa vào khâu làm đất. Chiếc máy cày đã giúp họ tiết kiệm được nhân công và thời gian khi vào mùa vụ chính.
Trẻ em cũng ra đồng phụ giúp bố mẹ vào những ngày cuối tuần.
Đến Lai Châu vào thời điểm này, đứng từ trên cao ngắm những thửa ruộng bậc thang lấp lánh đầy màu sắc, bạn như bị mê hoặc không thể rời đi. Ráng chiều, khói bếp bảng lảng trên những nếp nhà xen giữa những thửa ruộng bậc thang.
Một khung cảnh đầy thơ mộng với những đường nét uốn lượn, các mảng màu đan xen.

Có thể nói, những thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều là nét văn hóa độc đáo, thể hiện sự tài tình của những người dân bản địa trong công cuộc chinh phục thiên nhiên. Đến Lai Châu mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa đều có vẻ riêng cuốn hút du khách. Mời bạn đến đây, hòa vào với nhịp sống vùng cao, đầy chữ tình của người dân miền núi!


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13.009
Hôm qua : 14.093
Tháng 03 : 523.322
Năm 2023 : 1.794.411
Tổng số : 77.979.496