A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Đoàn Kết: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác

(laichau.gov.vn)

Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, những năm qua, Trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu đã đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Một giờ học của cô và trò lớp 8A1 Trường THCS Đoàn Kết.

Chúng tôi đến thăm Trường THCS Đoàn Kết trong không khí thầy, trò Trường THCS Đoàn Kết đang tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vừa dạy xong tiết Vật Lý, cô Đường Thị Linh - Giáo viên Trường THCS Đoàn Kết vui vẻ cho chúng tôi biết: Tôi dạy môn Vật Lý, áp dụng phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, không dạy theo kiểu cứng nhắc, cô cứ giảng, trò cứ chép; mà những kiến thức được truyền dạy theo tính chất 2 chiều, có sự tương tác giữa cô và trò; dạy kiến thức đến đâu, tôi cho học sinh thực hành ngay đến đó, các em vừa nhớ kiến thức và vừa được thực hành luôn. Do đó, học sinh sẽ phát huy được tính sáng tạo, nhanh nhạy trong quá trình học và tiết học sẽ không bị khô cứng. Cách làm này là do tôi đã vận dụng linh hoạt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, phong cách gương mẫu, nói đi đôi với làm” vào trong thực tiễn giảng dạy của mình.

Đây là một trong những cách giáo viên Trường THCS Đoàn Kết đã thực hiện khi đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, cô Đặng Thị Nhài - Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Kết cho biết: Để việc học và làm theo Bác đạt hiệu quả, những năm qua, Trường THCS Đoàn Kết đã tích cực đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Hàng năm, Chi bộ Trường THCS Đoàn Kết đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí chi ủy viên, trưởng các đoàn thể, hướng dẫn đảng viên, giáo viên, nhân viên tích cực học theo Bác. Theo đó, căn cứ vào nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế, Chi bộ Trường THCS Đoàn Kết đã tổ chức các buổi quán triệt nghiêm túc các chuyên đề học Bác hàng năm, hàng quý bằng các hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ, họp cơ quan, đoàn thể, theo dõi qua truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… cho 100% đảng viên, giáo viên và nhân viên; tiến hành cho đảng viên, giáo viên, và nhân viên đăng ký việc làm theo Bác gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ngoài ra, chi bộ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc trong quá trình thực hiện. Qua đó, đảng viên, giáo viên và nhân viên trong trường đã nêu cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, phong cách làm việc, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Chi bộ Trường THCS Đoàn Kết sinh hoạt Chi bộ và quán triệt chuyên đề học theo Bác quý III/2020 cho cán bộ, giáo viên.

Việc đưa nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào bài giảng dạy được Chi bộ Trường THCS Đoàn Kết chỉ đạo thực hiện linh hoạt. Hàng năm, căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên, tình hình thực tế của trường, Chi bộ tiếp tục chỉ đạo việc đưa tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” vào giảng dạy cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9; lồng ghép các nội dung học và làm theo Bác trong các môn Ngữ Văn, Giáo dục Công dân, Lịch Sử… Nội dung giảng dạy được đưa vào phù hợp với từng môn học, bài học, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, lứa tuổi học sinh, đảm bảo một cách tự nhiên, logic, không gây nhàm chán, quá tải, hình thức tổ chức dạy học phong phú, tạo môi trường và cơ hội cho học sinh phát triển năng lực. Từ đó, học sinh phát huy được tính chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức môn học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Cùng với đó, Chi bộ Trường THCS Đoàn Kết luôn quan tâm chỉ đạo Đoàn trường giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh bằng cách tổ chức lồng ghép vào các cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Hồ Chí Minh, hành trình theo chân Bác; hội trại, kỷ niệm ngày thành lập Đảng, Đoàn; sinh hoạt chính trị “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; tổ chức các cuộc thi văn nghệ với chủ đề “Ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu”; thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; giới thiệu truyền thống của nhà trường cho học sinh… đã thu hút đông đảo học sinh tham gia và đạt hiệu quả tuyên truyền cao.

Cô Phạm Thị Lý - Phó hiệu Trưởng Trường THCS Đoàn Kết giới thiệu truyền thống của nhà trường cho học sinh.

Đối với giáo viên, việc học và làm theo Bác đã trở thành những việc làm cụ thể như đã tích cực vận dụng phương pháp dạy học tích cực và đặc biệt là trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn. Hàng năm, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên học tập nâng cao trình độ. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên của Trường THCS Đoàn Kết đạt chuẩn và 100% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp.

Từ việc học theo Bác đã mang lại hiệu quả thiết thực và được thể hiện rõ nhất qua chất lượng học tập của học sinh. Năm học 2019 - 2020, 100% học sinh trong độ tuổi ra lớp; 95,7% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; 77,12% học sinh xếp học lực khá, giỏi; có 1 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp Quốc gia; 3/3 dự án tham gia Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học đều đạt giải (trong đó có 1 giải Nhất và 2 giải Nhì). Học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức chương trình học mà còn được chú trọng giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành… để trở thành người công dân có đủ phẩm chất và năng lực làm hành trang bước vào đời.

Những năm qua, nhờ sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò Trường THCS Đoàn Kết trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nên đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm 2019, Trường THCS Đoàn Kết được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm 2014 - 2015 đến năm học 2018 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Trường được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm 2018, Trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen thực hiện xuất sắc nhiệm vụ từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2017 - 2018. Năm 2020, Trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài ra, tập thể, giáo viên và nhân viên nhà trường còn được nhận nhiều hình thức khen thưởng khác của các cấp, các ngành.

Có thể thấy rằng, những kết quả Trường THCS Đoàn Kết đã đạt được trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác dạy và học, góp phần tô thắm thêm thành tích của nhà trường. Phát huy thành tích đã đạt được, thời gian tới, Trường THCS Đoàn Kết tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thực hiện tốt công tác dạy và học, góp phần thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ các cấp.


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.222
Hôm qua : 15.609
Tháng 01 : 335.271
Năm 2021 : 335.271
Tổng số : 59.926.655