• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào sang học tập và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Trong 2 ngày (11 - 12/12/2022), Đoàn công tác của tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào do đồng chí Khăm Pheng Kẻo Mun Thong - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hủa Phăn làm Trưởng đoàn đã sang học tập và trao đổi kinh nghiệm công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại tỉnh Lai Châu. Sáng nay (12/12), Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế và các cơ quan có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đón và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Thị Hồng Tuyến - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở Y tế, Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin, ngày 1/6/2012 UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 564/QĐ-UBND ban hành Đề án triển khai điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giai đoạn 2012 - 2015.

Đồng chí Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc.

Kết quả cho thấy, năm 2016 tổ chức điều trị 1.989 người nghiện ma tuý; năm 2020 điều trị 2.315 người nghiện ma tuý; từ tháng 1 đến hết 10/2022 điều trị 1.976 người nghiện ma tuý. Tính đến thời điểm hiện nay, kết quả đạt độ bao phủ là 66% số người nghiện trong diện quản lý được tiếp cận điều trị, đạt 116% chỉ tiêu kế hoạch so với Quyết định Thủ tướng Chính phủ giao năm 2014 - 2015 và đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh Lai Châu giao.

Các đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự buổi làm việc.

Chương trình triển khai đã có tác động tích cực đến giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm tiêm chích ma túy từ 27,5% năm 2010 xuống 11,3% năm 2018. Giảm tỷ lệ nhiễm HIV so với dân số của tỉnh Lai Châu hiện nay ở mức 0,35%, đạt mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Lai Châu đề ra (là 0,40% năm 2020). Việc triển khai điều trị Methadone đã có ảnh hưởng tích cực đến cải thiện tinh thần, thể chất, nhân cách và kinh tế của đa số người bệnh như: Cải thiện về mặt sức khỏe; giảm hành vi sử dụng ma túy trái phép chất ma túy; giảm tội phạm liên quan đến ma túy so với cùng kỳ xuống 27,6%, giúp ổn định an ninh, trật tự xã hội không để xảy ra tình trạng phức tạp về tội phạm ma tuý.

Năm 2021 - 2022, tỉnh Lai Châu là 1 trong 5 tỉnh, thành phố được Bộ Y tế lựa chọn triển khai thí điểm cho bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được mang thuốc về nhà nhiều ngày. Sau gần 2 năm triển khai hiện nay đã lựa chọn cho 943 người bệnh. Số lượng thuốc người bệnh được mang về nhà sử dụng tối đa 10 ngày. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, giảm chi phí đi lại hàng ngày, có thời gian cho lao động sản xuất hỗ trợ gia đình và phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Đồng chí Khăm Pheng Kẻo Mun Thong - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hủa Phăn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Khăm Pheng Kẻo Mun Thong - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hủa Phăn đã cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của Sở Y tế Lai Châu, nhất là đã đưa Đoàn đi tham quan tại các điểm tổ chức tốt hoạt động này cũng như cung cấp các thông tin hữu ích. Đồng chí cho biết, thời gian vừa qua, tỉnh Huổi Phăn bị ảnh hưởng nhiều bởi tệ nạn ma túy, nhiều người nghiện, chích ma túy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe Nhân dân, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đồng chí khẳng định, việc sang thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác cai nghiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Lai Châu với các nội dung cụ thể, điều này sẽ giúp ích lớn tới công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện cai nghiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Huổi Phăn.

Đại biểu Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn tham gia buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, đại biểu hai Bên đã phát biểu trao đổi trong đó làm rõ thêm kinh nghiệm công tác cai nghiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Lai Châu, về nguồn Methadone tỉnh đang sử dụng; phương pháp đưa Methadone về tuyến y tế cơ sở; sử dụng Methadone với liều lượng cho từng đối tượng người bị nghiện như thế nào; phương pháp quản lý…

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai Bên cũng đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu tặng quà thành viên Đoàn công tác.
Các đồng chí đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh Hủa Phăn đã thăm quan tại Cơ sở điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.672
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 175.538
Năm 2024 : 847.128
Tổng số : 82.313.221