A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả Quỹ Xã hội Công đoàn

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng và sử dụng hiệu quả “Quỹ xã hội Công đoàn”. Từ nguồn quỹ “Xã hội công đoàn”, hằng năm LĐLĐ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa thiết thực, góp phần thắp lên niềm tin và động lực để công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn yên tâm phấn đấu vươn lên trong công tác, lao động, sản xuất.

Đồng chí Hoàng Văn Trinh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, phát huy truyền thống đoàn kết "tương thân, tương ái" của dân tộc, góp phần cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ, con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm qua, để thực hiện tốt công tác huy động và quản lý quỹ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tích cực tranh thủ sự ủng hộ của Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động, các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và thường xuyên chỉ đạo các LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động CNVCLĐ ủng hộ Quỹ Xã hội Công đoàn.

Để quỹ Xã hội công đoàn tỉnh hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thành lập ban quản lý quỹ và ban hành quy chế tổ chức, quản lý quỹ và quy định rõ nguyên tắc hoạt động và quản lý tài chính của quỹ, phạm vi đối tượng áp dụng, nội dung chi hoạt động của quỹ… Theo đó, Quỹ sẽ ưu tiên hỗ trợ các gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn làm nhà, sửa nhà, thăm hỏi các trường hợp mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, gia đình đoàn viên NLĐ bị tai nạn lao động.... Trong 2 năm (2018 - 2019), các cấp Công đoàn trong tỉnh đã huy động được gần 12 tỷ đồng cho Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh, để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng trên 2.500 suất quà cho các hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình bị thiệt hại do thiên tai, ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo; con đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập; khen thưởng nhân dịp Tháng Công nhân, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam với số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng; hỗ trợ hàng trăm gia đình đoàn viên công đoàn, hội viên phụ nữ, hội viên nông dân làm nhà và sửa nhà trị giá trên 1 tỷ đồng... Bên cạnh đó, trước những khó khăn về cơ sở vật chất của các trường học vùng sâu, vùng xa, biên giới, từ nguồn Quỹ xã hội Công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây 3 nhà bán trú, 1 nhà công vụ, 3 bếp ăn học sinh và các trang thiết bị phục vụ giảng dạy và sinh hoạt của giáo viên, học sinh như máy tính, ti vi, bóng điện, giường chiếu, chăn màn, sách vở, quần áo cho học sinh với kinh phí lên đến gần 4 tỷ đồng...

LĐLĐ tỉnh phối hợp với LĐLĐ huyện Phong Thổ trao quà  cho chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ.
LĐLĐ tỉnh phối hợp với LĐLĐ huyện Phong Thổ trao quà cho chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ.

 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành tỉnh Lai Châu đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tuyên truyền đến CNVCLĐ chủ động các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức phát gần 10.000 tờ rơi và treo trên 300 băngzon tại những địa điểm thường xuyên có người qua lại như: Trung tâm Hợp khối tỉnh, các siêu thị, cửa hàng điện máy… hướng dẫn CNVCLĐ tự cách ly theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh… Đồng thời, nhằm động viên tinh thần của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch, LĐLĐ tỉnh phối hợp với LĐLĐ cơ quan, đơn vị, các huyện thăm, tặng quà các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trường Quân sự tỉnh, các chốt kiểm soát biên phòng với tổng số tiền và hiện vật gần 50 triệu đồng.

Hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục vùng khó cũng được LĐLĐ tỉnh quan tâm, tạo động lực giúp các thầy cô vượt khó quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thầy giáo Nguyễn Anh Dũng - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Tá Bạ (xã Tá Bạ, huyện Mường Tè) chia sẻ: Tá Bạ là xã vùng cao biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, thời gian qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Trường PTDTBT Tiểu học Tá Bạ đã được đầu tư tương đối khang trang. Tuy nhiên, giáo viên nhà trường vẫn phải đi thuê nhà dân hoặc thuê đất làm nhà tạm để ở vì trường chưa có nhà công vụ. Năm 2018, Nhà trường được Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh hỗ trợ gần 800 triệu đồng xây nhà công vụ cho giáo viên. Đây là nguồn động viên khích lệ rất lớn đối với công tác giáo dục của Nhà trường, các thầy cô giáo không còn phải lo chỗ ăn, chỗ ở nên rất an tâm công tác, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ trồng người.

Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh đã phát huy hiệu quả, là nguồn lực để động viên, hỗ trợ đoàn viên công đoàn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh còn khó khăn nên việc huy động ủng hộ của các tập thể cá nhân, nhà hảo tâm, đoàn viên, CNVCLĐ chưa được nhiều. Để Quỹ Xã hội Công đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả, trở thành điểm tựa của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Trinh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh về mục đích, ý nghĩa của quỹ “Xã hội Công đoàn”; tiếp tục kêu gọi, huy động sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ quỹ “Xã hội Công đoàn” của tỉnh. Chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên rà soát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời thăm hỏi, động viên kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu, chi, quản lý, sử dụng quỹ theo đúng quy định; kịp thời biểu dương khen thưởng các tổ chức cá nhân có nhiều thành tích trong việc ủng hộ Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh.

 Cập nhật ngày 26/4/2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.476
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.150
Năm 2020 : 837.667
Tổng số : 55.639.204