A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ tám khóa III, nhiệm kỳ 2017 - 2022

(laichau.gov.vn)

Hội nghị được Tỉnh đoàn tổ chức hôm nay (5/8). Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thịnh – Bí thư Tỉnh đoàn; Nguyễn Đức Thuận, Phạm Ngọc Đang – Phó Bí thư Tỉnh đoàn. Dự Hội nghị còn có các thành viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn. 

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu cho ý kiến vào các báo cáo: Đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022; sơ kết “Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp giai đoạn 2018 - 2022”; sơ kết thực hiện Chương trình trọng điểm “Nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn cơ sở vùng nông thôn giai đoạn 2018 - 2022”; tổng kết mô hình “Em nuôi của Đoàn”; Chương trình “Chắp cánh ước mơ" thiếu nhi Lai Châu; đánh giá sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022, tính đến nay có 7/10 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Phong trào thanh niên tình nguyện được triển khai rộng khắp, nửa nhiệm kỳ đã có trên 129 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn, Hội tổ chức; thực hiện được 7 công trình thanh niên cấp tỉnh; 61 công trình thanh niên cấp huyện, thành phố; 1.467 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị làm lợi là 3,96 tỷ đồng. Toàn đoàn tham gia sửa chữa được 2.025 km, làm mới 35,7 km đường giao thông nông thôn; xóa 89 nhà tạm, dột nát với tổng giá trị là 2.035 triệu đồng; chuyển giao khoa học kỹ thuật được 11 buổi cho 1.526 đoàn viên, thanh niên; tổ chức được 570 hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa với sự tham gia của 72.957 lượt thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã trồng và chăm sóc được 114.953 cây xanh. Đối với phong trào hiến máu tình nguyện, các cấp bộ Đoàn đã huy động được trên 5.470 đoàn viên, thanh niên tham gia và thu được trên 3.730 đơn vị máu. Trong công tác phòng, chống Covid-19, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, kịp thời; huy động được 602 đoàn viên, thanh niên với 65 đội hình tham gia các hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh; tổng giá trị các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của toàn Đoàn là 700 triệu đồng.

Chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập được các cấp bộ Đoàn phối hợp với các đơn vị trao hơn 11.355 suất quà với tổng giá trị 2.952 triệu đồng cho trường học, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trong toàn tỉnh. Các Huyện, Thành đoàn chỉ đạo Đoàn các Trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tư vấn hướng nghiệp cho 24.147 thanh thiếu niên. Các hoạt động đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp được quan tâm triển khai với hình thức phù hợp. Từ đầu năm 2018 đến nay, có 2.768 lượt đoàn viên, thanh niên được giới thiệu việc làm. Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên được vay vốn để phát triển kinh tế; đến nay tổng nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua tổ chức Đoàn là 549 tỷ đồng, các nguồn vốn khác là 971 triệu đồng. Qua đó, đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của một bộ phận đoàn viên, thanh niên, nâng cao uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn trong việc hỗ trợ thanh niên trong tỉnh phát triển kinh tế.

Theo Báo cáo tổng kết mô hình “Em nuôi của Đoàn”, 6 tháng đầu năm 2020, các Chi đoàn, cơ sở Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã nhận đỡ đầu 304 em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài số tiền hàng tháng hỗ trợ tối thiểu là 200.000 đồng/em cùng nhu yếu phẩm thiết yếu, các Chi đoàn đã phân công đoàn viên, thanh niên thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn đã chủ động chỉ đạo các chi đoàn cơ sở, phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng nhà cho các thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn như Thành đoàn Lai Châu xây dựng 2 nhà và Huyện đoàn Tân Uyên xây dựng 1 ngôi nhà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2021, Ban Chấp hành Đoàn tỉnh Lai Châu đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm là: Tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chú trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng; tích cực triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022; phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; nâng cao chất lượng công tác Đội và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tiếp tục củng cố tổ chức Đoàn, chất lượng đoàn viên, cán bộ đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; chuẩn bị công tác tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến về việc: Nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các đoàn viên, thanh niên về các hoạt động của Đoàn; xem xét, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên vay vốn phát triển kinh tế với quy mô lớn; ký kết chương trình phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo; sinh hoạt hè cho các cháu thiếu nhi; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; các chương trình đồng hành với thanh niên; kinh phí cho hoạt động của công tác Đoàn; thực hiện Chương trình “Chắp cánh ước mơ” thiếu nhi Lai Châu…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh – Bí thư Tỉnh đoàn đã biểu dương và ghi nhận kết quả của các cấp bộ Đoàn đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi; đẩy mạnh triển khai các phong trào hành động cách mạng; tích cực triển khai các chương trình đồng hành với với thanh niên; tập trung thực hiện công tác phụ trách Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng...

Các tập thể được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện mô hình Em nuôi của Đoàn” giai đoạn 2016 - 2019.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng Bằng khen cho 15 tập thể “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện mô hình Em nuôi của Đoàn” giai đoạn 2016 - 2019. Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tiến hành cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tác giả: Bích Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 436
Hôm qua : 4.653
Tháng 10 : 5.089
Năm 2020 : 1.315.824
Tổng số : 56.117.361