A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Chủ động khắc phục hậu quả thiên tai

(laichau.gov.vn)

Từ ngày 22 - 24/4, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa đá, lốc xoáy và gió giật mạnh đã làm thiệt hại về người và nhiều tài sản của Nhân dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện đã khẩn trương thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống cơ sở phối kết hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Các lực lượng chức năng khắc phục hậu quả của thiên tai tại huyện Phong Thổ. (Ảnh: Thảo Bình)

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tính đến 15h00 ngày 24/4/2020, mưa đá, lốc xoáy và gió giật mạnh xảy ra tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm 2 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương; nhiều hộ gia đình bị tốc mái, ảnh hưởng; thiệt hại nhiều diện tích lúa, ngô, cây rau màu, cây ăn quả; hàng trăm con gia cầm bị chết và nhiều hạng mục công trình Nhà nước bị hư hại...

Mưa đá gây thiệt hại cho nhiều nhà dân tại xã Dào San, huyện Phong Thổ. (Ảnh: A Chiếu)

 

Gió lốc làm bay toàn bộ nóc nhà dân 30m tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn. (Ảnh: A Chiếu)

 

Nhà dân bị tốc mái tại xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. (Ảnh: A Chiếu)

 

Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nhiều hoa màu và cây ăn quả. (Ảnh: A Chiếu)

Ông Vũ Xuân Tính - Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: Đối với thiệt hại về người, các cấp chính quyền đã huy động lực lượng tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ” bao gồm lực lượng thường trực và lực lượng dân quân xung kích cấp xã. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 1 người mất tích đang tích cực tổ chức tìm kiếm. Đồng thời, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, mất tích và bị thương. Đối với các hộ có nhà bị vỡ, thủng mái hoàn toàn, chính quyền địa phương đã vận động các hộ di chuyển đến nhà người quen, người thân hoặc các cơ sở trường học, y tế để ở nhờ, ở tạm.

Hiện tỉnh Lai Châu đang tổ chức thống kê, rà soát, tổng hợp chi tiết thiệt hại để lên phương án hỗ trợ thiệt hại về nhà, công trình, cơ sở hạ tầng và sản xuất do thiên tai gây ra; tiếp tục tổ chức trực ban 24/24h khi có diễn biến thời tiết bất thường xảy ra để nắm bắt tình hình thiên tai, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời.

Dự báo, thời gian tới tình hình mưa đá, gió lốc sẽ còn tiếp diễn ra trên địa bàn tỉnh, đặc biệt mưa to đến rất to, cục bộ, có thể phát sinh lũ quét, sạt lở đất đá đột ngột. Vì vậy, người dân vùng núi, sinh sống ven các sông, suối cần chủ động phòng ngừa, ứng phó khi thiên tai xảy ra. Người dân cần gia cố, bảo vệ mái nhà; che chắn  để bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.433
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.107
Năm 2020 : 837.624
Tổng số : 55.639.161