A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhịp cầu kết nối hỗ trợ bệnh nhân nghèo

(laichau.gov.vn)
Như một “nhịp cầu” để các nhà hảo tâm biết, cảm thông và giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn tâm lý, giải tỏa những bức xúc cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế; đề xuất chính sách, đảm bảo quyền lợi được chăm sóc sức khỏe hay cùng đồng hành, chia sẻ khó khăn và nỗi đau với người bệnh... đó là việc làm hàng ngày của cán bộ Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu). Những hoạt động đó như những tia nắng mùa xuân ấm áp với mỗi bệnh nhân nghèo đang điều trị ở nơi đây.

Cán bộ Tổ Công tác xã hội tổ chức tặng quà Noel cho các bệnh nhân nhi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngày đầu năm 2020, những cán bộ Tổ Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu) cùng nhau đón bệnh nhân nhỏ mà tổ đã đỡ đầu giúp em chuyển viện về tuyến Trung ương điều trị, bé Sùng Thị Ganh (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ). Chẩn đoán bệnh Viêm phổi màng phổi, Sùng Thị Ganh được chỉ định chuyển tuyến gấp để điều trị. Gia đình Ganh khó khăn, xuống viện bố Ganh chỉ có 300.000 đồng để trang trải. Nắm bắt thông tin, Tổ Công tác xã hội đã đăng tải hoàn cảnh của em, kêu gọi sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân để có thể chuyển viện gấp cho em điều trị. Chỉ sau 2 ngày, Ganh đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều tổ chức, cá nhân, kịp thời chuyển tuyến. Anh Trần Văn Huynh – Tổ trưởng Tổ Công tác xã hội chia sẻ: Chúng tôi cũng kết nối với các bác sỹ và Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Phổi trung ương để hỗ trợ chi phí trong thời gian cháu làm phẫu thuật và điều trị nằm viện.

Trong buổi sáng được các cô chú trong Tổ Công tác xã hội đón về Lai Châu, bố Ganh xúc động mắt rưng rưng chia sẻ: Nhà nghèo, con bệnh nặng, mẹ mình mất cũng không về được vì con ốm quá không có ai chăm, may được các bác sỹ và các cô chú giúp cả tiền, động viên rồi đưa con về Hà Nội điều trị. Ở dưới đó, bố con mình cũng không mất tiền mà được hỗ trợ hết. Giờ con khỏi rồi, về đây lại được các cô chú cho tiền, tặng quà, mình không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn các bác sỹ và các cô chú trong Tổ Công tác xã hội đã giúp đỡ bố con mình. Tết này con bé có thể khoẻ mạnh để chơi vui cùng bạn bè rồi.

Sùng Thị Ganh là một trong số hàng nghìn lượt bệnh nhân được nhận sự giúp đỡ từ Tổ Công tác xã hội và các mạnh thường quân qua sự kêu gọi của Tổ Công tác xã hội. Đón tiếp và điều trị hàng trăm lượt bệnh nhân mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu là Bệnh viện tiếp nhận đông bệnh nhân nhất tỉnh hiện nay. Mỗi bệnh nhân đến viện là một hoàn cảnh khác nhau nhưng phần lớn bệnh nhân đến từ các địa phương đều vô cùng khó khăn. Đến viện, được nhận sự quan tâm, hỗ trợ từ các y bác sỹ, sự kêu gọi của Tổ Công tác xã hội từ các nhà hảo tâm, món quà tình cảm, vật chất như những tia nắng mùa xuân ấp áp khiến họ yên tâm điều trị.

Công tác xã hội trong Bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với nhân viên y tế và giữa các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với các tổ chức, cá nhân từ thiện. Thực hiện công tác xã hội trong Bệnh viện là thể hiện trách nhiệm xã hội của Bệnh viện và là sự quan tâm, chia sẻ đặc biệt của lãnh đạo Bệnh viện, các tổ chức, cá nhân đối với những khó khăn của người bệnh. Thấy được tầm quan trọng của công tác xã hội trong Bệnh viện, thực hiện Thông tư số 43/2015/TT -BYT, ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập Tổ Công tác xã hội trực thuộc Phòng Tổ chức từ tháng 3 năm 2018.

Cùng với chăm lo đời sống tinh thần và bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân, Tổ Công tác xã hội đã chủ động thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện. Qua đó, kịp thời phát hiện và có phương án hỗ trợ khẩn cấp đối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2018, tổ đã thành lập Hòm quỹ từ thiện quyên góp trên 32,5 triệu đồng để thực hiện thăm hỏi các bệnh nhân nặng có hoàn cảnh khó khăn, cần chuyển tuyến; kết nối với các tổ chức cá nhân từ thiện quyên góp, tặng quà, đồ dùng sinh hoạt và các bữa ăn miễn phí...

Bác sỹ Nguyễn Tiến Thanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa của Tổ Công tác xã hội là thường xuyên nắm bắt các đối tượng người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại Bệnh viện, từ đó tích cực làm “cầu nối” trong việc tìm kiếm và kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ, tài trợ kinh phí cho các đối tượng, giúp người bệnh có thêm một phần kinh phí trang trải khó khăn, đồng thời động viên tinh thần giúp người bệnh và người nhà giải tỏa lo lắng, yên tâm điều trị. Để vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, cán bộ Tổ Công tác xã hội xây dựng quy trình tiếp nhận tài trợ và quy trình hỗ trợ bệnh nhân nghiêm túc, chặt chẽ, thống nhất, minh bạch, rõ ràng, đúng đối tượng với nhiều hình thức như kêu gọi trực tiếp, thông qua website của Bệnh viện, các trang mạng xã hội như facebook, zalo... với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Biên bản giao nhận các khoản hỗ trợ của các nhà hảo tâm và thư cảm ơn của bệnh nhân tại tổ Công tác xã hội.

Quán triệt theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện về việc lấy người bệnh làm trung tâm chăm sóc và điều trị, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, các cán bộ của Tổ cũng như tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện luôn thực hiện công việc với phương châm “người bệnh đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Thực tế cho thấy, những việc làm đó đã mang lại kết quả tích cực, người bệnh cảm thấy hài lòng hơn, tăng mối gắn kết giữa cán bộ y tế với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, những phản ánh bức xúc của người dân khi đi khám chữa bệnh đã giảm dần, lời khen đã nhiều hơn, tiếng chê ngày một ít đi. Người dân khi đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã cảm nhận được sự ân cần, chu đáo của các y, bác sĩ, cán bộ y tế trong hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Khi những bông hoa mận, hoa đào đã bắt đầu bung hoa khoe sắc mang hơi thở của mùa xuân đến với mọi nhà, những cán bộ Tổ Công tác xã hội vẫn đang tất bật với công việc của mình với mong muốn hỗ trợ được nhiều hơn những trường hợp bệnh nhân khó khăn, để mùa xuân này những tia nắng ấm áp nghĩa tình sẽ luôn hiện hữu trong tim mỗi bệnh nhân, giúp họ yên tâm điều trị bệnh.

Quý Bảo


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 751
Hôm qua : 12.507
Tháng 10 : 135.618
Năm 2020 : 1.446.353
Tổng số : 56.247.890