A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (18/6), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” (sau đây gọi là Đề án 89). Các đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tham dự Hội nghị có đại biểu Ban Tuyên giáo trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể trung ương...

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020"; Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai Đề án 89 phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần cho thành công của Đề án 89. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có chuyển biến tích cực. Công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được củng cố vững chắc. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn, lý luận chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được tăng cường. 

Cùng với đó, mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên tiếp tục được củng cố và phát triển nhanh chóng về số lượng, đa dạng về mô hình, hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của người dân. Các cơ sở giáo dục đã đẩy mạnh dạy học từ xa, dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình và từng bước xây dựng các khóa học trực tuyến mở đại chúng. Các thiết chế văn hóa, các phương tiện thông tin đại chúng đã tham gia cung ứng các chương trình học tập suốt đời và tổ chức các chương trình giáo dục mở trên sóng phát thanh, truyền hình. Việc triển khai các mô hình học tập được thực hiện linh hoạt, từng bước vững chắc, nhận được sự đồng thuận của Nhân dân. Số lượt người tham gia các lớp cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao công nghệ, các lớp phổ cập ngoại ngữ, tin học ứng dụng, giáo dục kỹ năng sống, nghề ngắn hạn tại các trung tâm học tập cộng đồng tăng hàng năm.

Qua 8 năm triển khai thực hiện Đề án, cả nước có 17.459 cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó có 71 trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh; 619 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện; 10.469 trung tâm học tập cộng đồng; 5.642 trung tâm ngoại ngữ - tin học; 658 cơ sở, trung tâm thực hiện giáo dục kỹ năng sống.

Số lượng cơ sở giáo dục thường xuyên tư thục tăng nhanh, đặc biệt là hệ thống trung tâm tin học, ngoại ngữ. Điều này đã hỗ trợ tích cực trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, giáo viên và mọi người dân theo hướng xã hội hoá. Trong 8 năm qua có 8,4 triệu học viên đã tham gia các lớp học của những trung tâm này; riêng học viên ngoại ngữ là 7,1 triệu người.

Công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ với kết quả 63/63 tỉnh/thành phố (100%) đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1. Trong đó có 21/63 tỉnh/thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và 11/63 tỉnh/thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2.

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu.

Phát huy những kết quả đạt được, Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đề ra một số giải pháp trọng tâm như: Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập đến mọi người dân. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào các hoạt động học tập suốt đời. Đẩy mạnh sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học liên thông qua hệ thống các cơ sở giáo dục thường xuyên để cung ứng nguồn tài nguyên học liệu mở, mở rộng cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

Đồng chí Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến về tính cấp thiết và ý nghĩa của Đề án; mục tiêu của Đề án; các nhiệm vụ và giải pháp của Đề án; phương thức và các điều kiện để tổ chức thực hiện Đề án...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập. Qua đó sẽ xây dựng được những người có tri thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, đáp ứng yêu cầu học tập, công tác, lao động trong tình hình mới. Đồng thời cho rằng, với việc học tập thường xuyên, suốt đời của mỗi người sẽ góp phần xây dựng xã hội có nền tảng văn hóa, xây dựng quốc gia giàu mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các bộ, ngành, các địa phương trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập đến mọi người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời; tăng cường sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học liên thông qua hệ thống các cơ sở giáo dục thường xuyên, mở rộng cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; gắn kết chặt chẽ giữa giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng gắn với xóa mù chữ và dạy nghề ngắn hạn; xây dựng kế hoạch với các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát định kỳ, hàng năm...


Tác giả: Bạch Dương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14.479
Hôm qua : 15.401
Tháng 09 : 248.995
Năm 2021 : 4.035.792
Tổng số : 63.627.176