• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (22/3), Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Hoàn, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh… dự Hội nghị.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thành phố và các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021…

Hội đồng nhân tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, khẳng định rõ vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, không ngừng nỗ lực, cố gắng phối kết hợp thường xuyên, hiệu quả với UBND, UBMTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các cơ quan có liên quan quyết định nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

5 năm qua, với 16 kỳ họp được tổ chức thành công, Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh đã chủ động thẩm tra các đề án, nghị quyết, tài liệu trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, mang tính phản biện cao, là cơ sở quan trọng để đại biểu nghiên cứu, thảo luận trước khi quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Tại các kỳ họp, HĐND tỉnh đã phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn, thảo luận và thống nhất ban hành trên 200 nghị quyết theo luật định, kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh và các nghị quyết chuyên đề, đề án của Tỉnh ủy phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh. 

Các hoạt động của HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, theo hướng thiết thực, hiệu quả, trọng tâm là nâng cao chất lượng các kỳ họp, chất lượng ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh; kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh bằng các nghị quyết của HĐND tỉnh. Cùng với hoạt động xây dựng nghị quyết, HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh đã chú trọng triển khai hoạt động giám sát, khảo sát với hơn 90 cuộc trong 5 năm, trong đó tập trung đổi mới về phương pháp, lựa chọn nội dung giám sát thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập trong việc thực thi pháp luật tại địa phương, việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp đảm bảo dân chủ, làm rõ những vấn đề được cử tri quan tâm. Duy trì hoạt động tiếp xúc cử tri theo định kỳ, chú trọng tiếp xúc ở các xã, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới và thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền; tỷ lệ kiến nghị được giải quyết dứt điểm đạt trên 80%. Duy trì hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo với 100% đơn thư được tiếp nhận, xử lý theo luật định. Các vấn đề phát sinh giữa 02 kỳ họp được chủ động thực hiện đúng thẩm quyền. Đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực nghiên cứu, tham gia đầy đủ, có chất lượng vào các hoạt động của HĐND tỉnh.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, có thể khẳng định, HĐND tỉnh khóa XIV đã hoàn thành trọng trách mà HĐND tỉnh khóa XIII trao cho, xứng đáng với sự tín nhiệm, ủng hộ của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào một số kinh nghiệm, giải pháp như: Giải pháp nâng cao chất lượng triển khai thực hiện các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo tại kỳ họp; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương tinh thần tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV cùng sự tham mưu tích cực của các đơn vị trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt là sự tin tưởng, ủng hộ của cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với các hoạt động của HĐND tỉnh. Đồng thời, mong muốn HĐND tỉnh khóa XV sẽ kế thừa, phát huy những kết quả đạt được, vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm hoạt động qua các nhiệm kỳ, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, hoàn thành trọng trách mà cử tri và Nhân dân trong tỉnh giao phó; cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong giai đoạn mới, xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 cá nhân đã có nhiều thành tích trong Phong trào “Giảm nghèo bền vững không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2021; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, phục vụ hoạt động HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2021 và 39 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21.151
Hôm qua : 23.704
Tháng 09 : 1.195.186
Năm 2022 : 7.893.259
Tổng số : 73.012.232