A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV

(laichau.gov.vn)
Tại Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV, có nhiều Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch, phát triển sản xuất nông nghiệp các xã đặc biệt khó khăn và xã biên giới… được đưa ra bàn thảo và quyết định thông qua. Cổng Thông tin điện tử tỉnh ghi nhận các ý kiến của đại biểu bên lề Kỳ họp.

Đ/c Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với đại biểu bên lề Kỳ họp.

Xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn

Đại biểu Vàng A Vư – Đoàn Đại biểu HĐND huyện Phong Thổ.

Ông Vàng A Vư – Đoàn Đại biểu HĐND huyện Phong Thổ: Trên địa bàn huyện Phong Thổ có nhiều xã, trong đó có xã Sin Suối Hồ luôn xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tới là xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch trên địa bàn, được Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó có rất nhiều việc phải làm như tạo ra các sản phẩm du lịch, gắn văn hoá với du lịch, bảo vệ môi trường… Chính vì vậy, việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn tại một số bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2020 – 2025 sẽ góp phần đẩy mạnh chương trình xây dựng các bản nông thôn mới với các tiêu chí nâng cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển du lịch nông thôn; khai thác tiềm năng, phát triển các ngành nghề nông thôn, chú trọng khôi phục, bảo tồn các nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch văn hoá, sinh thái, cộng đồng… Có thể thấy, Nghị quyết được ban hành có ý nghĩa to lớn, góp phần tạo sinh kế, việc làm, tăng thu nhập cho cư dân nông thôn thông qua phát triển dịch vụ du lịch, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy các giá trị di sản văn hoá.

Phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh

Đại biểu Phùng Lê Na – Đoàn đại biểu HĐND huyện Mường Tè.

Bà Phùng Lê Na – Đoàn đại biểu HĐND huyện Mường Tè: Trên địa bàn huyện Mường Tè nói riêng, cũng như tỉnh Lai Châu nói chung có nguồn dược liệu tự nhiên rất phong phú, đa dạng, nhiều cây dược liệu quý hiếm như Sâm Lai Châu, Lan Kim Tuyến, Bảy lá một hoa, Đẳng sâm, Hà thủ ô… Tuy nhiên nguồn tài nguyên này đang ngày một cạn kiệt, nhiều loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cây dược liệu nuôi trồng chưa được định hướng hoặc phát triển một cách tự phát, mất cân đối, chưa phát huy được lợi thế… Nghị quyết ban hành Đề án phát triển một số cây dược liệu giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu khi được thông qua sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung cấp và phát triển diện tích một số cây dược liệu quý, có lợi thế, đồng thời kêu gọi, thu hút đầu tư, liên kết sản xuất hàng hoá các cây dược liệu; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành theo hướng đầu tư liên doanh, liên kết sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, chất lượng cao, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần giúp người dân phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo.

Kỳ vọng vào sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2020

Đại biểu Mùa A Dính - Đoàn đại biểu HĐND huyện Sìn Hồ.

Ông Mùa A Dính - Đoàn đại biểu HĐND huyện Sìn Hồ: Kỳ vọng của cử tri và đại biểu huyện Sìn Hồ chúng tôi trong thời gian tới là mong muốn công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tiếp tục sâu sát, trọng tâm, trọng điểm hơn nữa. Trong năm 2019 vừa qua, dưới sự chỉ đạo tích cực của UBND tỉnh, kinh tế xã hội của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, đời sống của Nhân dân trong đó đồng bào vùng khó khăn có nhiều bước tiến, tỷ lệ giảm nghèo trung bình gần 5%/năm. Kết quả đó khẳng định hướng đi đúng trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh. Các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo lĩnh vực được phân công đã bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình để kịp thời có những chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp, làm yên lòng và tạo được lòng tin đối với cử tri. Năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, vì vậy chúng tôi càng kỳ vọng vào công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, làm sao để kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển, đời sống đồng bào ấm no hơn, từng bước thu hẹp khoảng cách với các tỉnh đồng bằng.

Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ xã xây dựng nông thôn mới

Ông Hoàng Văn Hiêng – Đại biểu huyện Than Uyên.

Ông Hoàng Văn Hiêng – Đại biểu huyện Than Uyên: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành triển khai thực hiện đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực. Dự ước năm 2019, toàn tỉnh có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 35 xã. Trong đó, huyện Than Uyên có 2 xã: Mường Kim, Ta Gia dự kiến đạt chuẩn cuối năm 2019. Đến nay, xã Ta Gia, Mường Kim đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, tuy nhiên xã Mường Kim vẫn còn vài hộ còn đang ở nhà tạm. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện phối hợp với địa phương giúp đỡ để các hộ hoàn thành 3 cứng: cứng nền, cứng mái, khung cứng. Để hoàn thành mục tiêu cũng như giúp các xã dự kiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, tỉnh cũng cần ưu tiên các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ cho các địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội vùng nông thôn từng bước hiện đại.

Đinh Lan - Nguyễn Chanh


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.916
Hôm qua : 6.530
Tháng 10 : 182.669
Năm 2020 : 1.493.404
Tổng số : 56.294.941