A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ mười lăm, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV

(laichau.gov.vn)

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ mười lăm HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri tại 71 điểm với 4.118 cử tri tham dự. Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp 30 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền chỉ đạo, xem xét, giải quyết của tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh tổng hợp và báo cáo giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri. Cổng Thông tin điện tử tỉnh tổng hợp một số ý kiến trả lời được cử tri quan tâm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải trình bày báo cáo giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND tỉnh tại Kỳ họp.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất

Cử tri xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn kiến nghị: UBND tỉnh sớm đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của xã, các đơn vị trường học, trụ sở làm việc của công an xã.

Trả lời: Đối với nội dung sớm đầu tư xây dựng trụ sở xã: UBND tỉnh đã dự kiến đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025, dự án sẽ được triển khai khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Đối với các công trình trường học và trụ sở làm việc của công an xã: Việc đầu tư xây dựng công trình trên là cần thiết, đề nghị UBND huyện Nậm Nhùn căn cứ vào thứ tự ưu tiên đề xuất trong kế hoạch vốn 03 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và nguồn vốn ngân sách huyện để triển khai thực hiện. Riêng đối với Trụ sở Công an xã, Công an tỉnh báo cáo Bộ Công an để xây dựng dự án.

Cử tri xã Can Hồ, huyện Mường Tè kiến nghị: Hiện nay Chính phủ đã quy hoạch phát triển cây Mắc Ca tại Tây Bắc, đề nghị UBND tỉnh sớm cho các nhà đầu tư vào huyện Mường Tè theo hình thức liên kết với người dân để phát triển cây Mắc Ca trên địa bàn huyện.

Trả lời: Để khai thác tiềm năng lợi thế cũng như thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, thời gian qua UBND tỉnh đã mời gọi và tạo điều kiện các doanh nghiệp khảo sát, nghiên cứu đầu tư phát triển Mắc Ca trên địa bàn. Tuy nhiên, địa bàn nghiên cứu, khảo sát và việc đầu tư do doanh nghiệp xem xét, lựa chọn, quyết định.

Hiện nay, tại Mường Tè, UBND tỉnh đã có chủ trương cho Công ty Cổ phần Liên Việt Lai Châu khảo sát và lập dự án trồng mới Mắc Ca với quy mô trên 6.800 ha (trên địa bàn các xã Mường Tè, Bum Tở, Nậm Khao, Pa Ủ). Đối với các xã còn lại thời gian tới UBND tỉnh, UBND huyện sẽ tiếp tục giới thiệu, mời gọi các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư trên địa bàn.

Cử tri xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn khảo sát, đầu tư đập đầu mối thủy lợi bản Nậm Bon, Phúc Khoa, Hô Ta lên trên khu vực đập thủy điện để đảm bảo nước phục vụ tưới tiêu cho trên 70 ha ruộng vụ đông xuân của Nhân dân.

Trả lời: Hiện nay, trên địa bàn xã Phúc Khoa có công trình thủy lợi Nậm Bon, Phúc Khoa, cấp nước phục vụ tưới tiêu cho trên 130ha lúa, vị trí đầu mối lấy nước nằm trên suối Nậm Bon cách hạ lưu đập thủy điện Nậm Bon khoảng 3km; Công trình thủy lợi Hô Ta, cấp nước phục vụ tưới tiêu cho trên 100ha lúa, vị trí đầu mối lấy nước nằm trên suối Nậm Be cách hạ lưu đập thủy điện Nậm Be khoảng 3km.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND huyện Tân Uyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong vận hành công trình thủy điện Nậm Bon và Nậm Be và yêu cầu nhà đầu tư thủy điện bảo đảm cung cấp nước cho thủy lợi, đáp ứng yêu cầu cho sản xuất của các hộ dân. Trong trường hợp nhà đầu tư vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Cử tri Tổ dân phố số 26, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu kiến nghị: UBND tỉnh xem xét lắp vòng xuyến tại khu vực đoạn đường giao giữa đường Phan Đình Giót - đường Nguyễn Lương Bằng - đường 30/4 nối hợp khối (gần Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy) để đảm bảo ATGT, vì khu vực này có nguy cơ xảy ra tại nạn giao thông cao.

Trả lời: UBND tỉnh ghi nhận ý kiến của cử tri và sẽ chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND thành phố Lai Châu nghiên cứu phương án tổ chức giao thông đảm bảo hợp lý, đồng thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét đầu tư thực hiện theo đúng thẩm quyền.

Cử tri Tổ dân phố số 7, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu kiến nghị: UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn quy trình và thực hiện cấp mã vườn cho các hộ trồng lan, vì lan là cây chủ lực đem lại thu nhập cao cho nhà vườn. Thời gian qua, Nhân dân đi làm các thủ tục cấp phép kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Trả lời: Theo Quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Các loài lan (trừ các loài quy định tại nhóm IA và Phụ lục I) thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIA. Vì vậy, việc trồng các loài lan vì mục đích thương mại phải tuân thủ các điều kiện nuôi trồng quy định tại Nghị định này, trong đó có điều kiện về mã số cơ sở nuôi trồng.

Hiện nay, việc thực hiện thủ tục đăng ký mã số cơ sở nuôi, trồng các loài lan được giao cho Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT. Thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục phổ biến, hướng dẫn đến người dân về quy trình này.

Quang cảnh Kỳ họp thứ mười lăm, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV.

Về chế độ, chính sách

Cử tri xã Tà Tổng, huyện Mường Tè kiến nghị: UBND tỉnh xem xét có chế độ chính sách cho cán bộ điều động, tăng cường như đối với cán bộ luân chuyển để cán bộ được điều động, tăng cường về công tác tại cơ sở yên tâm công tác.

Trả lời: Chính sách hỗ trợ đối với cán bộ luân chuyển là một chủ trương của Đảng được quy định tại Quy định số 98-QĐ-TW ngày 07/10/2017 của Bộ Chính trị đã được Tỉnh ủy và HĐND tỉnh cụ thể hóa tại Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 06/03/2018 và Nghị quyết số 11/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019. Theo đó, chính sách hỗ trợ chỉ áp dụng đối với đối tượng là cán bộ luân chuyển nên việc áp dụng hay ban hành chính sách cho cán bộ điều động, tăng cường là chưa có cơ sở.

Cử tri xã Nậm Khao, huyện Mường Tè kiến nghị: Theo Luật Giáo dục ngày 14/6/2019 quy định trình độ chuẩn của giáo viên mầm non là Cao đẳng trở lên, hiện nay có nhiều giáo viên mầm non đã học xong Đại học nhưng chưa được chuyển, xếp ngạch lương tương đương với trình độ đào tạo, đề nghị UBND tỉnh tổ chức xét hoặc thi nâng ngạch cho giáo viên.

Trả lời: Ngày 14/6/2019, Quốc Hội đã ban hành Luật Giáo dục trong đó có nhiều điểm mới về trình độ chuẩn của giáo viên so với quy định hiện hành. Để đảm bảo việc thực hiện thống nhất giữa Luật và các văn bản của cấp có thẩm quyền, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự thảo Thông tư hướng dẫn và đang trong thời gian xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương (Công văn số 832/NGCBQLGD-CSNDCB ngày 17/6/2020 của Cục nhà nước và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo). Sau khi Thông tư được ban hành và có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện việc xét hoặc thi nâng ngạch giáo viên cho phù hợp.

Cử tri xã Bum Tở, huyện Mường Tè kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó có trợ cấp ban đầu cho cán bộ y tế và trường hợp cán bộ y tế đến nhận công tác ở vùng đặc biệt khó khăn có cả gia đình cùng đi theo.

Trả lời: Ngày 27/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3041/UBND-TH triển khai thực hiện Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, triển khai quán triệt thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh (Các cơ quan, đơn vị trên cơ sở chính sách hiện hành và phạm vi dự toán được giao trực tiếp chi trả chế độ, chính sách cho các đối tượng được kịp thời. Trường hợp nguồn kinh phí được giao không đảm bảo, UBND tỉnh sẽ  trình HĐND tỉnh thống nhất bổ sung kinh phí vào tháng 12 năm 2020 cho các cơ quan, đơn vị để thực hiện chính sách đảm bảo theo quy định).

Cử tri xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ kiến nghị: Theo Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND, ngày 10/7/2020 của HĐND tỉnh, chức danh cô đỡ thôn bản không còn, trong khi nhiều bản khó khăn về công tác chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, để đảm bảo theo quy định tại Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg ngày 11/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn bản và Thông tư số 07/2013/TT-BYT ngày 08/3/2013 của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn, chức năng, nhiệm vụ của nhân viên y tế thôn bản, đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp tục có chế độ chính sách cho cô đỡ thôn bản.

Trả lời: Căn cứ Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg và Thông tư số 07/2013/TT-BYT, trong đó quy định mỗi thôn, bản có từ 01 - 02 nhân viên y tế thôn, bản: 01 nhân viên y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, 01 nhân viên y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em (gọi là cô đỡ thôn, bản). Tại khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 của HĐND tỉnh đã quy định số lượng và chế độ, chính sách đối với nhân viên y tế đảm bảo theo quy định của Trung ương.

Cử tri xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên kiến nghị: UBND tỉnh xem xét có chính sách đối với học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở tại các xã khu vực III và khu vực II khi chuyển sang khu vực I không được hưởng chế độ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP và Nghị quyết số 19/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018.

Trả lời: Ngày 12/11/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg quy định về tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Ban Dân tộc tổ chức rà soát thôn bản đặc biệt khó khăn, xã thuộc khu vực I, II, III trên địa bàn toàn tỉnh theo tiêu chí mới quy định tại Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg, trình Ủy ban Dân tộc, Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh các xã khu vực III, khu vực II thành xã khu vực I nên học sinh tại các xã này vẫn đang được hưởng chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP và Nghị quyết số 19/2018/NQ-HĐND ngày 10/12/2018.

Trong thời gian tới, khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt điều chỉnh các xã khu vực III, khu vực II thành xã khu vực I trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố rà soát, đánh giá chi tiết mức độ khó khăn của từng xã khu vực III, khu vực II vừa được phê duyệt thành xã khu vực I; nghiên cứu, tham mưu UBND báo cáo HĐND tỉnh ban hành chính sách phù hợp điều kiện thực tế và quy định hiện hành.


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 125
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 361.646
Năm 2021 : 4.148.443
Tổng số : 63.739.827