• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển Sâm Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022, chiều nay (12/11), UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển Sâm Lai Châu. Các đồng chí: Tiến sỹ Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; Tiến sỹ Phạm Đình Huỳnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đại Nam Sơn, Nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực IV đồng chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Tham gia Hội thảo còn có khoảng trên 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ, các Vụ, Viện thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, các Sở, Ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ các tỉnh bạn; các Hội, Hiệp hội, các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm đến Sâm Lai Châu.

Đồng chí Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lai Châu trình bày Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo.

Trong Báo cáo đề dẫn “Khoa học và Công nghệ đánh thức tiềm năng phát triển Sâm Lai Châu” do đồng chí Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lai Châu trình bày đã một lần nữa nêu rõ về giá trị của Sâm Lai Châu cũng như tiềm năng, lợi thế của Lai Châu trong phát triển loài cây dược liệu quý hiếm này.

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo.

Tham luận tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các Vụ, Viện, Hội, Hiệp hội, các Nhà khoa học đã trình bày các chuyên đề: Nghiên cứu phân loại Sâm ở Lai Châu; phát triển giống Sâm Lai Châu; kết quả nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc Sâm Lai Châu; giá trị dược học và giải pháp chế biến sản phẩm Sâm Lai Châu.

Đại biểu rất quan tâm theo dõi các nội dung được tham luận tại Hội thảo.

Đáng chú ý trong các ý kiến tại Hội thảo, ông Lee Sang Shin - Tổng Giám đốc Công ty Viko Energy Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Sâm Hàn Quốc phát triển như ngày nay là được nghiên cứu rất kỹ từ các Chuyên gia, Giáo sư đầu ngành về Sâm. Chúng tôi nỗ lực để Việt Nam có sản phẩm chế biến sâu và nổi tiếng như dòng sản phẩm Hàn Quốc. Để Sâm Lai Châu và Sâm Việt Nam phát triển thì cần 3 đối tác cùng đồng hành: Chính phủ, Phòng nghiên cứu về Sâm và người nông dân. Nếu có sự cộng hưởng từ 3 đối tác đó mới có được sản phẩm thành công. Muốn tạo ra sản phẩm mang thương hiệu riêng, điều quan trọng nhất đó là sản phẩm Sâm Lai Châu cần nghiên cứu, tìm cách đăng ký thương hiệu theo mã quốc tế và có chính sách quảng bá hình ảnh, marketing và đó là vấn đề rất quan trọng. Lai Châu có trong tay sản phẩm Sâm chất lượng tốt hơn các sản phẩm khác trên thế giới vì vậy tỉnh cần nắm chắc thành công ở trong tay.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết Ban Tổ chức thấy rõ sự quan tâm, nhiệt huyết của tất cả các đại biểu tham gia Hội thảo. Với 5 báo cáo khoa học và 12 báo cáo được nêu trong Kỷ yếu Hội thảo, 6 ý kiến trao đổi trực tiếp tại Hội thảo đã giúp cung cấp hệ thống thông tin khoa học và thực tiễn về phân loại thực vật, phân tích, đánh giá thành phần dược liệu, tạo chọn giống, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng trọt, canh tác. Mặt khác, những vấn đề thực tế khó khăn, vướng mắc tại các vườn trồng Sâm Lai Châu được nêu và nhận được sự quan tâm, trao đổi chuyên môn rất cụ thể, sôi nổi.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Hội thảo.

Qua Hội thảo hôm nay, tỉnh Lai Châu rất trân trọng đón nhận các nội dung, tham luận, các kết quả nghiên cứu, các ý kiến tham gia, đề xuất của các đại biểu, các Nhà nghiên cứu. Đây cũng là nền tảng để tỉnh xây dựng kế hoạch, chiến lược, chính sách phát triển cây Sâm Lai Châu trong thời gian tới.

Thay mặt UBND tỉnh Lai Châu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đề nghị đồng chí Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cùng Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, hỗ trợ Lai Châu phát triển Sâm Lai Châu trong chương trình phát triển Sâm Quốc gia đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Đề nghị các tổ chức nghiên cứu khoa học, các Nhà khoa học tiếp tục quan tâm, đóng góp tâm, lực, trí tuệ nghiên cứu hoàn thiện hệ thống kiến thức chuyên sâu trong phát triển trồng, chăm sóc, chế biến các sản phẩm từ Sâm Lai Châu, xác định tác dụng dược lý, các sản phẩm chế biến từ Sâm Lai Châu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương trong tỉnh rà soát và kịp thời đặt hàng nghiên cứu, hoàn thiện các giải pháp khoa học kỹ thuật ứng dụng phát triển Sâm Lai Châu; hoàn thiện chỉ dẫn địa lý “Lai Châu” cho sản phẩm Sâm Lai Châu trên địa bàn tỉnh, quyết tâm đưa sản phẩm Sâm Lai Châu thành sản phẩm chủ lực của tỉnh, hướng tới sản phẩm Quốc gia. Đề nghị các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, người dân trồng và chế biến Sâm Lai Châu tiếp tục dành nguồn lực, mở rộng quy mô vùng trồng; kiến nghị kịp thời các khó khăn, vướng mắc tới cơ quan chức năng để có giải pháp hỗ trợ phát triển.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.731
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 175.597
Năm 2024 : 847.187
Tổng số : 82.313.280